Chàng trai xứ Nghệ thu nhập tiền tỷ từ dưa lưới và rau quả sạch

Dân trí Mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, năng động và sáng tạo trong sản xuất, dù gặp nhiều khó khăn nhưng Hoàng Văn Hướng (SN 1991 ở xóm 7, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã thành công trong việc xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trở thành tấm gương sáng của thanh niên khởi nghiệp xứ Nghệ.

Chàng trai xứ Nghệ thu nhập tiền tỷ từ dưa lưới và rau quả sạch - 1

Chàng trai trẻ đã xây dựng mô hình dưa lưới công nghệ cao và bước đầu đem lại hiệu quả.

Đi lên từ hai bàn tay trắng

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, Hoàng Văn Hướng làm cho công ty hàng tiêu dùng  một thời gian. Tuy nhiên cảm thấy công việc không ổn định, thu nhập lại bấp bênh, Hướng quyết định về quê nối nghiệp gia đình làm nông nghiệp.

 “Cơ duyên đến với nghề trong một lần mình tình cờ xem được chương trình về nông nghiệp của Israel bằng mô hình nhà màng.

Thấy mô hình này mới lạ và rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương nên mình nảy ra ý tưởng mong muốn tạo bước đột phá, thay đổi tư duy tập quán canh tác trong sản xuất nông truyền thống, áp dụng công nghệ cao bằng mô hình nhà màng để sản xuất những sản phẩm tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chính vì vậy, mình mới bắt đầu tìm hiểu, tham quan, học hỏi và quyết định trồng dưa lưới trong nhà màng”, Hướng tâm sự.

Chàng trai 9X tiên phong trồng dưa lưới và rau quả sạch

Tuy nhiên, để bắt tay vào thực hiện ước mơ đó không là điều phải dễ dàng. Nhớ lại những ngày đầu mới ra trường, kinh nghiệm lại chưa có vốn lại càng không, thanh niên 9x chạy vạy khắp nơi từ bạn bè, người thân nhưng số tiền ấy cũng không đủ.

Bên cạnh đó, Hoàng Văn Hướng lại không được sự ủng hộ từ bố mẹ về hướng đi phát triển nông nghiệp mới.

“ Vì khởi nghiệp bằng nông nghiệp nên bố mẹ phản đối rất nhiều, bởi họ cũng làm nông, hiểu được nỗi vất vả của nghề nên mong muốn con trai sau khi có bằng đại học làm một công việc ổn định và đỡ vất vả hơn.

Chính vì thế để thuyết phục được bố mẹ, mình phải thật sự kiên trì và giải thích cho người thân hiểu về lợi ích mà mô hình mang lại”, Hướng cho biết thêm.

Chàng trai xứ Nghệ thu nhập tiền tỷ từ dưa lưới và rau quả sạch - 2

Thanh niên trẻ đã tiên phong phát triển mô hình nông nghiệp, mở ra hướng phát triển mới cho bà con nông dân.

Năm 2016, trên diện tích 1.000m2, Hoàng Văn Hướng xây dựng hệ thống nhà màng phủ ni lông và công nghệ tưới nhỏ giọt Israel. Đó là công nghệ và thiết bị hiện đại từ van điều khiển tự động, lọc nhiều tầng, vòi phun áp lực thấp để phun mưa loại nhỏ.

Đặc biệt hệ thống thông minh này ngoài tiết kiệm nước nó còn được điều khiển bởi máy tính và cảm biến sẽ tự động đóng mở van tưới khi nhận thấy độ ẩm của rễ cây đạt mức thích hợp.

Với mức đầu tư khoảng 500 triệu đồng, công trình đã được hoàn thành và đưa 3.000 cây dưa lưới vào trồng. Việc xây dụng nhà màng kính trồng dưa chủ động được việc chăm sóc, cách ly sâu bệnh gây hại, đảm bảo được chất lượng, an toàn thực phẩm. Sau 2 tháng, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vụ dưa đầu tiên cho thu hoạch khoảng 2 tấn, gia đình Hướng thu về khoảng 100 triệu đồng.

Khó khăn trong khởi nghiệp

Tưởng chừng như công việc thuận lợi nhưng, chỉ sau 2 vụ dưa lưới cho thu hoạch, nhà màng của chàng trai 9x bị thiệt hại và hư hỏng nặng nề do ảnh hưởng từ cơn bão số 2.

Mỗi khi nhắc lại Hướng vẫn cảm thấy xót xa: “Chưa có nhiều kinh nghiệm trong những vụ mùa đầu tiên, không lường trước được hậu quả của thiên tai xảy ra ập đến khiến nhà màng của gia đình tôi bị sập hoàn toàn, mất trắng và thiệt hại lên đến gần 500 triệu đồng”.

 Cú vấp ngã ấy chẳng thể ngăn nổi ý chí vươn lên, cùng niềm đam mê sản xuất nông nghiệp sạch, thanh niên tiêu biểu Hoàng Văn Hướng lại bắt tay làm lại từ đầu.

Chàng trai xứ Nghệ thu nhập tiền tỷ từ dưa lưới và rau quả sạch - 3

Thanh niên Hoàng Văn Hướng bên 2 cửa hàng hoa quả sạch của mình.

Năm 2018,  bằng kinh nghiệm vốn có, sự kiên trì, chịu khó, mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Hoàng Văn Hướng một lần nữa được “hồi sinh” và đạt hiệu quả năng suất cao từ 2.5 – 3 tấn/vụ nhờ áp dụng nhà màng trồng dưa lưới theo một quy trình chuẩn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, bồn cây, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch.

Bên cạnh đó, chàng trai 9x còn tận dụng nhà màng để trồng thêm rau và hoa luân canh xen vụ.

Những trái ngọt trong nghề

Hiện tại, mô hình nông nghiệp sạch công nghệ cao của Hoàng Văn Hương đã cho thu hoạch được 3 tấn dưa, trừ mọi chi phí chủ vườn thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Ngoài ra, để vừa cung ứng đầu ra sản phẩm, vừa nâng cao chất lượng thực phẩm an toàn cho người dân, Hoàng Văn Hướng còn mạnh dạn  xây dựng chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại chợ Trung tâm xã Diễn Thành diện tích 60m2 và ngã tư chợ Diễn Xuân diện tích 30m2; mở cửa hàng cà phê…với tổng doanh thu hàng năm khoảng hơn 2 tỷ đồng; giải quyết việc làm thường xuyên cho 8 người có mức thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng và 7 lao động thời vụ với thu nhập 150.000 đồng/ngày.

Trong tương lai, anh Hướng mong muốn được phát triển thêm nhiều loại giống cây trồng trên phần diện tích nhà của mình và phát triển thêm các chuỗi cửa hàng tiêu thụ sản phẩm không chỉ ở Nghệ An mà còn ở các tỉnh thành khác trên cả nước để người dân mọi nơi có thể sử dụng nguồn thực phẩm an toàn và chất lượng nhất.

Chàng trai xứ Nghệ thu nhập tiền tỷ từ dưa lưới và rau quả sạch - 4

Hoàng Văn Hướng được vinh dự là một trong 15 thanh thiếu nhi tiêu biểu năm 2019 được tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương

Phó Bí Thư huyện đoàn Diễn Châu Ngô Thành Công cho biết: “Hoàng Văn Hướng hiện là Phó chủ nhiệm câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp cấp huyện, luôn đi đầu trong phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế của địa phương.

Năng động và sáng tạo dám nghĩ dám làm, ngoài việc mạnh dạn áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất mang lại kinh tế hiệu quả cao, Hướng cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho nhiều thanh niên tại địa phương, với mong muốn ngày càng có nhiều các bạn trẻ, các đoàn viên thanh niên nhiệt huyết, có khát khao lập thân lập nghiệp trên mảnh đất quê hương”.

Với những đóng góp của mình, Hoàng Văn Hướng đã được Hội nông dân tỉnh tặng bằng khen nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2017;  Giấy khen tuyên dương Thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi năm 2017 của huyện đoàn, vinh dự hơn Hướng còn là một trong 15 thanh thiếu nhi tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2019 được Tỉnh đoàn tuyên dương.

Phương Hoa

MỚI NHẤT
Nam sinh Sóc Sơn không có đối thủ ở cuộc thi Tuần Olympia
Nam sinh Sóc Sơn không có đối thủ ở cuộc thi Tuần Olympia

(Dân trí) - Chu Đức Huy (THPT Sóc Sơn, Hà Nội) giành chiến thắng cuộc thi Tuần 3 Tháng 1 Quý 3 với số điểm gấp đôi thí sinh ở vị trí số 2 (380 điểm và 170 điểm). Phản ứng nhanh nhẹn trước các câu hỏi và tầm hiểu biết rộng của của Đức Huy đã thuyết phục được cả 3 đối thủ và khán giả Đường lên đỉnh Olympia.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:41

Hơn 1.000 bạn trẻ diễu hành vì “Khu đất an toàn” không bom mìn
Hơn 1.000 bạn trẻ diễu hành vì “Khu đất an toàn” không bom mìn

(Dân trí) - Ngày 31/3, tại TP Quy Nhơn (Bình Định) hàng ngàn bạn trẻ tham gia lễ mít tinh, diễu hành kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống bom mìn 4/4 với chủ đề “Khu đất an toàn”.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:32

Màn "múa quạt" của 2 thí sinh trong chương trình Olympia gây tranh cãi
Màn "múa quạt" của 2 thí sinh trong chương trình Olympia gây tranh cãi

(Dân trí) - Nữ sinh đến từ Đắk Lắk Phạm Huệ Anh và nam sinh Lại Kinh Châu đến từ Cà Mau đều thể hiện tài "múa quạt" - một điệu múa đang thịnh hành trong các vũ trường - trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Điệu múa của các "dân chơi" lên sóng sân chơi tri thức của học sinh khiến khán giả nổ ra tranh cãi.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:13

Fan phát hiện điều đặc biệt thú vị ở đội hình U19 Việt Nam vừa vô địch
Fan phát hiện điều đặc biệt thú vị ở đội hình U19 Việt Nam vừa vô địch

(Dân trí) - Nhiều cầu thủ có cái tên rất "showbiz" khiến fan được một phen liên tưởng sâu xa khi xem trận đấu U19 Việt Nam chiến thắng U19 Thái Lan để giành chức vô địch giải U19 quốc tế tối 30/3.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 02:31

Từ bỏ hình tượng "hot girl trà sữa", kiều nữ "Tháng năm rực rỡ" ngày càng quyến rũ
Từ bỏ hình tượng "hot girl trà sữa", kiều nữ "Tháng năm rực rỡ" ngày càng quyến rũ

(Dân trí) - Jun Vũ - nàng Tuyết Anh của bộ phim đình đám "Tháng năm rực rỡ" đã khiến công chúng quên đi hình ảnh "hot girl trà sữa" ngày nào và dần nhớ về cô với những hình ảnh nóng bỏng, gợi cảm.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 12:00

Bụng chắc như đá tảng của người đẹp từng không ai mê vì béo phì
Bụng chắc như đá tảng của người đẹp từng không ai mê vì béo phì

Trước khi có sự nghiệp thể hình thành công, Jun Min Ji từng có quá khứ không lấy gì làm tự hào.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 10:00

Những sự thật về suy nghĩ của đàn ông mà phụ nữ nên đọc ít nhất một lần
Những sự thật về suy nghĩ của đàn ông mà phụ nữ nên đọc ít nhất một lần

Khi hẹn hò, yêu đương, bất cứ ai cũng từng tò mò về những sở thích yêu, ghét cũng như suy nghĩ của đối phương. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 08:00

Ông bố giả gái để dỗ con nín khóc gây sốt mạng vì quá xinh
Ông bố giả gái để dỗ con nín khóc gây sốt mạng vì quá xinh

(Dân trí) - Được vợ giao phó cho việc chăm sóc con nhưng bé khóc mãi không thôi, ông bố này đã quyết định hóa trang thành con gái để dỗ dành con. Hình ảnh về ông bố hài hước này đang được chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn mạng.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 07:00

Thiếu nữ Bình Dương chụp ảnh áo dài ấn tượng
Thiếu nữ Bình Dương chụp ảnh áo dài ấn tượng

(Dân trí) - Bộ ảnh áo dài ấn tượng của Minh Hoàng thu hút sự quan tâm. Cô gái đến từ Bình Dương này không chỉ xinh đẹp mà còn năng động, làm quản lý nhà hàng khi còn ít tuổi.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 06:00

Bùi Tiến Dũng, Quang Hải truyền cảm hứng sống “xanh” trong Lễ hội Tắt đèn
Bùi Tiến Dũng, Quang Hải truyền cảm hứng sống “xanh” trong Lễ hội Tắt đèn

(Dân trí) - Lễ hội Tắt đèn 2019 thuộc chiến dịch Tắt đèn - Bật ý tưởng. Đây là một sự kiện thường niên nhằm hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất, được bảo trợ bởi WWF (Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên). Chiến dịch có ý nghĩa sâu sắc góp phần làm thay đổi môi trường sống ngày càng xanh – sạch - đẹp, thông qua hàng loạt những hoạt động bổ ích.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 12:45

Tự học, cô gái 9X lọp tốp 1% điểm SAT cao nhất thế giới
Tự học, cô gái 9X lọp tốp 1% điểm SAT cao nhất thế giới

Chỉ bằng cách tự học, Phạm Thị Thùy Linh đã đạt kết quả 1530/1600 SAT và lọt vào tốp 1% điểm cao nhất thế giới.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 02:00

Hoa khôi 10X Hà Tĩnh: “Con gái hiện đại nếu chỉ đẹp thì chưa đủ”
Hoa khôi 10X Hà Tĩnh: “Con gái hiện đại nếu chỉ đẹp thì chưa đủ”

(Dân trí) - Nguyễn Hà Anh (nick name Hà Him) sở hữu nhan sắc xinh đẹp, nổi bật với đôi mắt đen tuyền và nụ cười tươi như nắng tỏa. Hà Him cho rằng trong thời đại mới, mỗi cô gái cần biết cách hoàn thiện bản thân về cả ngoại hình lẫn tri thức. Việc có ngoại hình dễ tự tin, nhưng đẹp mà lỗ hổng kiến thức trống hoác thật đáng lo ngại!

Thứ bảy, 30/03/2019 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần ngày cưới mới phát hiện bạn trai nghiện ma túy
Gần ngày cưới mới phát hiện bạn trai nghiện ma túy

Tôi yêu anh được 2 năm và dự tính cuối năm nay sẽ làm đám cưới vì cả hai đã hơn 30 tuổi. Nhưng mọi thứ sụp đổ khi tôi phát hiện bạn trai nghiện ma túy.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:00

Ngưỡng mộ câu chuyện hơn 45 năm nguyên vẹn một chữ Tình
Ngưỡng mộ câu chuyện hơn 45 năm nguyên vẹn một chữ Tình

(Dân trí) - Hơn 45 năm vẫn nguyên vẹn một chữ Tình là câu chuyện đáng ngưỡng mộ của hai ông bà đến từ Hà Nội. Gặp gỡ, cảm mến rồi nên duyên trong hoàn cảnh thiếu thốn đủ điều, thế nhưng dường như tình yêu thì vẫn mãi luôn đong đầy, như cái cách ông bà quan tâm, yêu thương nhau suốt một quãng đường dài.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:00

1.500 học sinh, sinh viên tham gia Hội trại tuổi trẻ và Phật giáo lần thứ 13
1.500 học sinh, sinh viên tham gia Hội trại tuổi trẻ và Phật giáo lần thứ 13

(Dân trí) - Ngày 29/3, Ban tổ chức Hội trại Tuổi trẻ và Phật giáo đã tổ chức buổi họp báo thông tin về Hội trại lần thứ 13 khu vực miền Tây Nam bộ với chủ đề “Tình đất phương Nam”.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 12:21

3 người mẫu thể hình mặt xinh, người chuẩn như búp bê
3 người mẫu thể hình mặt xinh, người chuẩn như búp bê

Những cô mẫu thể hình không hề cơ bắp, thô kệch mà mang vẻ đẹp cực hài hòa và nữ tính.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:00

Vẽ tranh cổ động để “cứu” những bức tường đầy quảng cáo, rêu mốc
Vẽ tranh cổ động để “cứu” những bức tường đầy quảng cáo, rêu mốc

(Dân trí) - Nhằm xây dựng mỹ quan đô thị, Đoàn phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã tổ chức vẽ các bức tranh cổ động trên các bức tường. Những bức tường này trước đó dán đầy quảng cáo, rao vặt, rêu mốc... rất mất mỹ quan.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:00

Tôi muốn quên anh, người khiến tôi rơi vào mối quan hệ không tên
Tôi muốn quên anh, người khiến tôi rơi vào mối quan hệ không tên

Chúng tôi là gì của nhau? Không là gì cả, không phải người yêu, nhưng không hẳn chỉ là bạn. Anh khiến tôi không thể bắt đầu một mối quan hệ mới khác.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:00

Nữ cổ động viên lên sóng vài giây trận Việt Nam - Thái Lan bỗng nổi tiếng
Nữ cổ động viên lên sóng vài giây trận Việt Nam - Thái Lan bỗng nổi tiếng

(Dân trí) - Chỉ chiếm sóng vài giây trên truyền hình trực tiếp trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan nhưng ngay lập tức cô bạn Quỳnh Hương đã lọt vào tầm ngắm của nhiều người bởi gương mặt xinh đẹp.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:00

Sống đẹp với “bữa cơm yêu thương” của tuổi trẻ Bạc Liêu
Sống đẹp với “bữa cơm yêu thương” của tuổi trẻ Bạc Liêu

(Dân trí) - Những suất cơm nghĩa tình, sự chung tay “góp gió thành bão” để sẻ chia với người khó khăn,…. có thể nói đã thể hiện được lối sống đẹp của Câu lạc bộ Kết nối yêu thương của tuổi trẻ Bạc Liêu

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:00

Sáu tháng làm cô giáo ở Sudan
Sáu tháng làm cô giáo ở Sudan

Nguyễn Minh Ngọc (sinh năm 1995, cựu sinh viên trường ĐH Hà Nội) nhận được lời mời trở thành giáo viên, dạy trẻ em mầm non tại ngôi trường quốc tế ở Sudan. Đến đất nước xa lạ, cô có những trải nghiệm công việc và cuộc sống vô cùng thú vị.

Thứ năm, 28/03/2019 - 02:00

Quán quân Ngôi sao Việt Đức “giải oan” cho cô Cám trong cổ tích
Quán quân Ngôi sao Việt Đức “giải oan” cho cô Cám trong cổ tích

(Dân trí) - Hóa thân thành nhân vật phản diện trong cổ tích Việt Nam, Đặng Tú Ngọc - tân quán quân Ngôi sao Việt Đức gây ấn tượng mạnh mẽ với ban giám khảo và khán giả bởi sự sáng tạo của mình.

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:00

“Liều thuốc” nào giải nghiện game, hút chích, cờ bạc, bạo lực… ở thanh thiếu niên?
“Liều thuốc” nào giải nghiện game, hút chích, cờ bạc, bạo lực… ở thanh thiếu niên?

(Dân trí) - “Một bộ phận giới trẻ hiện nay đang vướng vào các tệ nạn xã hội, nhưng không phải phụ huynh hay thầy cô khuyên bảo: học hành chăm chỉ đi, đừng chích mà túy, ngừng chơi game ngay… thì chúng sẽ nghe theo”. Tiến sĩ Park Ork Soo – diễn giả nổi tiếng người Hàn Quốc, nhà sáng lập Hội Liên hiệp Thanh Niên Quốc tế (IYF) nói và chỉ ra cách có thể giúp thanh thiếu niên thay đổi, rời xa tệ nạn.

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:02

Bất ngờ với lý do dù ôm bụng bầu về xin cưới bố mẹ vẫn phản đối
Bất ngờ với lý do dù ôm bụng bầu về xin cưới bố mẹ vẫn phản đối

Chỉ vì cô ấy từng yêu rất say đắm một người trước đây, nên giờ đây dù có bầu với tôi, mẹ vẫn ra sức ngăn cấm, không chấp nhận cho chúng tôi cưới nhau.

Thứ năm, 28/03/2019 - 08:00