Bình Định:

Chàng trai xứ dừa biến phế phẩm mo cau thành… tiền

Dân trí Từ phế phẩm người dân đốt bỏ đi, chàng trai xứ dừa Hoài Nhơn (Bình Định) Nguyễn Sơn Tịnh đã biến những mo cau thành những sản phẩm thân thiện với môi trường, với hy vọng thay thế đồ nhựa dùng một lần.
>>Bình Định: Vinh danh 80 gương mặt trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác

Chàng trai Bình Định biến phế phẩm mo cau “đẻ” ra … tiền

Nói “không” với sản phẩm nhựa dùng một lần

Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Quy Nhơn, Nguyễn Sơn Tịnh (29 tuổi, chàng trai quê ở xứ dừa Hoài Nhơn, nay là thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) có nhiều năm bôn ba làm nhân viên thị trường ở Đà Nẵng.

Quãng thời gian làm việc ở Đà Nẵng giúp Tịnh tích lũy những bài học cũng như kinh nghiệm để chàng trai này trở về quê lập công ty cho riêng mình.

Chàng trai xứ dừa biến phế phẩm mo cau thành… tiền - 1
Chàng trai 9X Nguyễn Sơn Tịnh biến những chiếc mo cau thành những vật dụng thân thiện với môi trường.

Nguyễn Sơn Tịnh chia sẻ, vốn gia đình có xưởng sản xuất xơ dừa, nhiều lần gặp làm việc với các đối tác nước ngoài. Trong đó, có lần tình cờ gặp đối tác người Ấn Độ cho xem sản phẩm từ mo cau ở nước họ nên chàng trai nảy sinh ý tưởng rồi xin ý tưởng, là tiền đề cho việc thành lập công ty sau này.

Từ thực tế địa phương, với nguồn nguyên liệu mo cau ở trên địa bàn tỉnh Bình Định nói chung cũng như thị xã Hoài Nhơn nói riêng khá đa dạng, dồi dào.

Trong khi đó, mo cau là phế phẩm nông nghiệp mà người dân thường đốt bỏ chứ không có sử dụng. Lúc đó, Tịnh bắt đầu nuôi ý tưởng biến mo cau thành những vật dụng hữu ích trong sinh hoạt hàng ngày.

Sản phẩm mà Tịnh hướng đến phải thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, Tịnh hy vọng đến một ngày nào đó sản phẩm sẽ thay thế cho các sản phẩm từ nhựa, xốp,… dùng một lần.

Chàng trai xứ dừa biến phế phẩm mo cau thành… tiền - 2
Chiếc dĩa từ mo cau

“Qua tìm hiểu, ở Ấn Độ, người dân đã tận dụng bẹ cây cau sản xuất thành những chiếc bát, dĩa, cốc... độc đáo, phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Từ thực tế đó, tôi quyết định mở công ty để tận dụng nguồn phế phẩm mo cau mà lâu nay người dân quê tôi chỉ đốt bỏ đi”, Tịnh chia sẻ.

Theo chàng giám đốc “mo cau”, mặt hàng này khá an toàn cho sức khỏe người sử dụng, có thể tái sử dụng nên giá cả tính ra không cao hơn so với sản phẩm nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, đây là sản phẩm mới, người dân chưa biết đến và chưa có thói quen sử dụng.

“Khi có nhiều nơi sản xuất mo cau thì người dân, dần dần sẽ thay đổi thói quen. Từ đó, có thể giảm bớt chén nhựa, ly nhựa, hộp xốp dùng một lần đang là vấn nạn đối với môi trường hiện nay mà các nhà khoa học gọi là “ô nhiễm trắng””, Tịnh chia sẻ.

Chàng trai xứ dừa biến phế phẩm mo cau thành… tiền - 3

Sản phẩm từ mo cau an toàn cho người sử dụng hơn so với chất thải nhựa dùng một lần.

Cũng theo Tịnh, đây đang là trong giai đoạn tìm kiếm thị trường đầu ra nên công ty đang hoạt động cầm chừng, sản phẩm chủ yếu là khay cơm, chén, tô, dĩa, muỗng thìa… Khi sản phẩm có đầu ra tốt thì sẽ đầu tư thêm máy móc, mở rộng quy mô sản xuất, thay đổi mẫu mã phù hợp với thị trường.

“Máy móc nhập từ nước ngoài, mình học tập công nghệ, còn mẫu mã sẽ tự nghiên cứu rồi đặt hàng gia công ở TP Hồ Chí Minh để tiết kiệm chi phí. Hiện, bình quân mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 800 đến 1.000 sản phẩm/ngày”.

Nỗi lo đầu ra

Đầu năm 2019, Tịnh thành lập công ty ới mong muốn tạo ra những sản phẩm thiện với môi trường, hạn chế tác hại từ rác thải nhựa; dần thay đổi nhận thức người dân về việc sử dụng rác thải nhựa dùng một lần. Qua đó, góp phần nâng giá trị phế phẩm từ vỏ cây cau của nông dân, giúp phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Chàng trai xứ dừa biến phế phẩm mo cau thành… tiền - 4
Công nhân vận hành máy ép mo cau thành các sản phẩm hữu dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Đến tháng 12/2019, các sản phẩm thân thiện với môi trường được làm từ mo cau như: khay, chén, dĩa, muỗng,… chính thức có mặt ở thị trường như: TP Quy Nhơn, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh...

Tịnh cho biết, khay cơm, tô, chén, dĩa, muỗng… làm ra bước đầu chào bán được một số nhà hàng khá hài lòng. Sản phẩm có thể dùng nhiều lần nếu đựng thức ăn khô, thậm chí cả đựng thức ăn nước nhưng rửa sạch, phơi khô.

Giá bán sản phẩm cũng không phải đắt như: muỗng từ 1.300 - 1.500 đồng/1 gói 20 cái; chén từ 2.500 - 3.000 đồng/gói 10 cái; dĩa nhiều loại có cả hình vuông, tròn, hình chữ nhật giá từ 4.000 - 6.000 đồng/gói 10 cái; tô có giá 4.000 đồng/gói 10 cái và khay cơm 7.500 đồng/gói 10 cái; nếu khách hàng đặt số lượng lớn sẽ hưởng giá ưu đãi.

Chàng trai xứ dừa biến phế phẩm mo cau thành… tiền - 5
Anh Tịnh (trái ngoài cùng) đang giời thiệu sản phẩm cho chén, dĩa... làm từ mo cau.

“Sản phẩm khá mới ở thị trường, người tiêu dùng biết đến còn hạn chế nên đầu ra chưa mạnh. Trước mắt, công ty sẽ tuyên truyền marketing, chào hàng.

Cùng đó các ban ngành huyện cũng tạo điều kiện cho đi tham gia các hội chợ triển lãm, giới thiệu các sản phẩm ở các địa phương khác cũng là dịp để công ty giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng”, Tịnh nói.

Tịnh cho biết thêm, cuối năm 2019, sản phẩm được giới thiệu ở hội chợ ở tỉnh Lào Cai, bà con đi ngang qua gian hàng chén đĩa làm bằng mo cau rất lạ, tò mò đứng lại xem, hỏi thăm; lãnh đạo sở, ngành đi qua gian hàng cũng ghé hỏi thăm; đặc biệt cũng có một số khách nước ngoài ghé thăm chụp hình lấy báo giá, mẫu…

Chàng trai xứ dừa biến phế phẩm mo cau thành… tiền - 6
Những miếng mo cau nhỏ tận dụng để làm những chiếc muỗng (thìa).

“Khó khăn khi bắt tay vào dự án này bước đầu là tìm nguồn nguyên liệu, vì người dân chỉ đốt bỏ; nguồn vốn đầu tư máy móc, công nghệ chưa thông thạo… Song, khó khăn nhất vẫn là tìm đầu ra cho sản phẩm…”, Tịnh tâm sự.

Ngoài ra, khó khăn nữa là nếu thị trường tiêu thụ mạnh thì nguồn nguyên liệu để phục vụ sản xuất sẽ cạn kiệt. Hiện nay, nguồn nguyên liệu chính để cơ sở duy trì hoạt động đang tận dụng từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương.

Bên cạnh đó, Tịnh đang kết hợp với đoàn thanh niên các địa phương trồng cau ven đường nông thôn mới. Khi mở rộng quy mô sản xuất thì sẽ có đề án thuê đất để trồng cau để có nguồn nguyên liệu ổn định hơn.

Hiện, cơ sở chế biến mo cau của Tịnh không chỉ giúp người dân địa phương có thêm nguồn thu từ nguồn phế phẩm mo cau, mà còn tạo điều kiện cho 4 lao động địa phương mới mức lương bình quân 4 - 5 triệu đồng/ tháng.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Nét duyên thầm của thiếu nữ quê quan họ Bắc Ninh trong bộ áo yếm
Nét duyên thầm của thiếu nữ quê quan họ Bắc Ninh trong bộ áo yếm

(Dân trí) - Thu Thủy sở hữu nét đẹp nhẹ nhàng với đôi mắt biết nói và nụ cười duyên dáng. Trong những hình ảnh chụp cùng áo yếm giản dị Thu Thủy lại càng trở nên nổi bật, cuốn hút hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 23/06/2020 - 06:51

Giải 3 Nhân tài Đất Việt được chọn tiếp kiến lãnh đạo cấp cao ASEAN
Giải 3 Nhân tài Đất Việt được chọn tiếp kiến lãnh đạo cấp cao ASEAN

(Dân trí) - Tham gia lễ tiếp kiến Lãnh đạo cấp cao ASEAN lần thứ 36 là 20 thanh niên tiêu biểu đại diện cho 220 triệu thanh niên ASEAN. Trong số này có Lê Anh Tiến từng giành Giải 3 Nhân tài Đất Việt 2016.

Thứ hai, 22/06/2020 - 04:14

Ngôi trường 3 lần có học sinh vào chung kết, lên đỉnh vinh quang Olympia
Ngôi trường 3 lần có học sinh vào chung kết, lên đỉnh vinh quang Olympia

(Dân trí) - Lần thứ 4 Quảng Trị có học sinh lọt vào chung kết Olympia, 2 lần đạt đỉnh vinh quang ở sân chơi trí tuệ này, như một lời khẳng định về truyền thống hiếu học của các thế hệ học sinh miền “đất lửa”.

Thứ hai, 22/06/2020 - 02:44

Thanh niên tình nguyện hè 2020: Tập trung hỗ trợ an sinh sau dịch Covid-19
Thanh niên tình nguyện hè 2020: Tập trung hỗ trợ an sinh sau dịch Covid-19

(Dân trí) - Sáng 22/6, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 tại Đại học Xây dựng.

Thứ hai, 22/06/2020 - 02:28

Nam sinh có màn “hoán đổi giới tính” khiến dân mạng thích thú
Nam sinh có màn “hoán đổi giới tính” khiến dân mạng thích thú

(Dân trí) - Những ngày gần đây, trào lưu “hoán đổi giới tính” qua ảnh gây bão mạng. Song mới đây, hình ảnh một nam sinh giả gái mà không cần bất cứ một phần mềm chỉnh ảnh nào khiến dân mạng vô cùng thích thú.

Thứ hai, 22/06/2020 - 10:15

Cô gái đưa ra nhiều tiêu chí thử thách bạn nam nhưng lại từ chối hẹn hò
Cô gái đưa ra nhiều tiêu chí thử thách bạn nam nhưng lại từ chối hẹn hò

(Dân trí) - Bạn nam và bạn nữ cùng tên là Thảo gặp mặt tại chương trình hẹn hò. Cô gái có nhiều tiêu chuẩn "khó nhằn", tưởng như bạn nam đã cố gắng đáp ứng hết nhưng cuối cùng cô gái lại từ chối hẹn hò.

Thứ hai, 22/06/2020 - 08:02

"Cô Tấm thời hiện đại" có làn da trắng bóc, nụ cười xinh hút hồn
"Cô Tấm thời hiện đại" có làn da trắng bóc, nụ cười xinh hút hồn

(Dân trí) - Trần Thị Diệu Linh được nhiều người gọi là cô Tấm bởi nét nhẹ nhàng, duyên dáng trong những khoảnh khắc mới đây. Diệu Linh hiện đang theo học tại ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn.

Thứ hai, 22/06/2020 - 06:32

“Đừng sợ game online, hãy sợ sự vô cảm của người lớn hủy hoại con trẻ”
“Đừng sợ game online, hãy sợ sự vô cảm của người lớn hủy hoại con trẻ”

(Dân trí) - Bố mẹ sợ game online hủy hoại con mà quên mất rằng sự vô cảm của mình trong cách ứng xử với con cùng với sự ảo tưởng, sĩ diện hão về thành tích mới là mối nguy hiểm lớn nhất với trẻ thơ.

Thứ hai, 22/06/2020 - 05:49

Nam sinh Bắc Ninh chạm mốc điểm kỷ lục phần thi Khởi động Olympia
Nam sinh Bắc Ninh chạm mốc điểm kỷ lục phần thi Khởi động Olympia

(Dân trí) - Tạ Quang Hưng (THPT Chuyên Bắc Ninh, Bắc Ninh) được 120 điểm phần thi Khởi động, đây là số điểm cao nhất mà các thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia từng đạt được ở phần thi này,

Chủ nhật, 21/06/2020 - 05:04

4 hot girl trường Báo vừa xinh đẹp, vừa đa tài
4 hot girl trường Báo vừa xinh đẹp, vừa đa tài

(Dân trí) - Tân Hoa khôi Khánh Linh là học sinh giỏi, Vũ Thu Hương nổi tiếng với nick-name "hot girl kính cận", Cao Thu Trang là một người mẫu ảnh, Hoa Trang có rất nhiều fans trên Instagram nhờ tài trang điểm.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 03:30

Bí thư Đoàn gần 40 lần hiến máu cứu người
Bí thư Đoàn gần 40 lần hiến máu cứu người

(Dân trí) - Không chỉ tích cực tham gia hiến máu cứu người, anh Đỗ Văn Thành (sinh 1988, Bí thư Đoàn phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) còn vận động người thân, bạn bè cùng tham gia.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 02:00

Tình đầu là tình lỡ, càng hy vọng nhiều càng ôm nỗi buồn lâu
Tình đầu là tình lỡ, càng hy vọng nhiều càng ôm nỗi buồn lâu

(Dân trí) - Nhắc đến mối tình đầu, mỗi người lại có những cảm xúc khác nhau. Có người tiếc nuối, có người nhẹ nhàng mỉm cười xem như một kỷ niệm đẹp trong đời.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Trên 1.000 cán bộ, đoàn viên tham gia ngày hội hiến máu
Quảng Bình: Trên 1.000 cán bộ, đoàn viên tham gia ngày hội hiến máu

(Dân trí) - Ngày hội hiến máu đã thu hút sự tham gia của trên 1.000 cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang và người lao động trên địa bàn Quảng Bình, thu về hơn 700 đơn vị máu.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 08:00

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu sai người
Những dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu sai người

Bạn cần tìm hiểu kỹ đối tác của mình, xem cả hai hợp nhau đến đâu để không phí hoài thời gian cho một mối quan hệ không tốt.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 01:09

Đại sứ THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam rạng rỡ trong tà áo dài
Đại sứ THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam rạng rỡ trong tà áo dài

(Dân trí) - Sau khi là Đại sứ Ngày hội Anh tài 2018, Trang Linh cho biết đã đỗ 6 trường ĐH tại Mỹ và chọn trường Miami University. Trước khi lên đường du học, cô cùng các bạn khoe sắc trong tà áo dài.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 12:56

Á khôi thời trang sở hữu nhan sắc xinh đẹp “gieo thương nhớ”
Á khôi thời trang sở hữu nhan sắc xinh đẹp “gieo thương nhớ”

(Dân trí) - Đỗ Hà Trang đăng quang Á khôi 1 cuộc thi Hoa khôi Thời trang Việt Nam 2019. Cô gái Nam Định cũng “gieo thương nhớ” bởi nhan sắc xinh đẹp, ngọt ngào.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 07:17

Di động, tán gẫu qua mạng và hiểm hoạ "sexting" với giới trẻ
Di động, tán gẫu qua mạng và hiểm hoạ "sexting" với giới trẻ

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của nhóm tác giả PGS.TS Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục- ĐHQG Hà Nội), khoảng 61% nữ sinh tham gia cuộc khảo sát cho biết, họ từng bị yêu cầu gửi ảnh khỏa thân của mình.

Thứ sáu, 19/06/2020 - 06:09

Trào lưu mới: Dân mạng đua nhau khoe ảnh chuyển đổi giới tính
Trào lưu mới: Dân mạng đua nhau khoe ảnh chuyển đổi giới tính

(Dân trí) - Mạng xã hội đang rộ trào lưu khoe ảnh ảnh "nếu như mình chuyển giới thì trông sẽ như thế nào". Nhiều pha hài hước cũng như bình luận thú vị về trào lưu mới này.

Thứ sáu, 19/06/2020 - 04:03

Từ nữ sinh chuyên Sử THPT Chu Văn An thành Hoa khôi Học viện Báo chí
Từ nữ sinh chuyên Sử THPT Chu Văn An thành Hoa khôi Học viện Báo chí

(Dân trí) - Nguyễn Khánh Linh đăng quang Hoa khôi Học viện Báo chí và Tuyên truyền tối ngày 16/6. Nữ sinh 10X này được đánh giá là cô gái thông minh, tự tin, năng động và ứng xử văn minh.

Thứ sáu, 19/06/2020 - 02:56

Khi cha mẹ lười, “gửi” con cho... game
Khi cha mẹ lười, “gửi” con cho... game

(Dân trí) - Con không ăn, cha mẹ bật game; con khóc, đưa game dỗ; cần rảnh tay, dí điện thoại vào tay con... Nhiều phụ huynh đã từ từ cho con "uống thuốc độc" gây nghiện mang tên game online.

Thứ sáu, 19/06/2020 - 09:50

Đắk Lắk: Tuyên dương nam sinh lọt vào chung kết năm Olympia
Đắk Lắk: Tuyên dương nam sinh lọt vào chung kết năm Olympia

(Dân trí) - Ngày 18/6, Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã tặng giấy khen cho em Vũ Quốc Anh (lớp 11B11, trường THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk) với thành tích xuất sắc lọt vào chương trình chung kết Olympia năm 2020.

Thứ sáu, 19/06/2020 - 08:57

"Hot girl trà sữa" "lột xác" khoe eo thon gợi cảm: "Đây mới là em"
"Hot girl trà sữa" "lột xác" khoe eo thon gợi cảm: "Đây mới là em"

(Dân trí) - Nguyễn Hoàng Kiều Trinh - cô bé trà sữa, thiếu nữ trong tranh ngày nào hoàn toàn thay đổi, trở nên gợi cảm, phóng khoáng và thời thượng hơn. Cô nói rằng "hình tượng này mới đúng là con người em".

Thứ sáu, 19/06/2020 - 06:52

Tân Hoa khôi Báo chí bật khóc trong giây phút đăng quang
Tân Hoa khôi Báo chí bật khóc trong giây phút đăng quang

(Dân trí) - Vượt qua 9 cô gái có ngoại hình, tài năng và thành tích hoạt động xã hội, Nguyễn Khánh Linh đã trở thành gương mặt Hoa khôi sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền – Press Beauty 2020.

Thứ năm, 18/06/2020 - 03:29

Nhóm nhảy Việt cover "On" của BTS hút triệu view, fan quốc tế khen nức nở
Nhóm nhảy Việt cover "On" của BTS hút triệu view, fan quốc tế khen nức nở

(Dân trí) - Video cover ca khúc "ON" (BTS) của nhóm nhảy The A-code nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng fan K-pop quốc tế, với sự đầu tư và dàn dựng chẳng khác gì một MV chính hiệu.

Thứ năm, 18/06/2020 - 02:55