Chàng trai 9X vượt 1.800 km xuyên Việt "vì trẻ em nghèo"

(Dân trí) - Phạm Thanh Nam, sinh năm 1991, quê Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, đã hoàn hành chuyến đi bộ xuyên Việt, vượt chặng đường dài 1.800km từ TPHCM ra Hà Nội để “vượt qua giới hạn của bản thân” và quyên góp quần áo cho trẻ em nghèo.

Giống như bao người bình thường khác, Thanh Nam lớn lên và đi học tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, rồi ra trường và đi làm. Vốn là người ngại di chuyển, ban đầu Thanh Nam cũng hài lòng với những vòng quay đơn giản của cuộc đời ấy.
 
Thế nhưng, một ngày nọ, Nam chợt nhận ra rằng cuộc sống như vậy thật là buồn tẻ và cậu cần làm một điều gì đó để thay đổi chính mình. Sau khi tìm hiểu thông tin và cân nhắc kỹ lưỡng, Nam quyết định sẽ đi bộ xuyên Việt từ TPHCM ra Hà Nội và cậu nộp đơn xin nghỉ việc khoảng 2 tháng trước ngày định xuất phát là vào đúng 2/9/2014.

Thanh Nam (đi đầu) cùng những người bạn đưa chân tại TPHCM hôm 02/9
Thanh Nam (đi đầu) cùng những người bạn đưa chân tại TPHCM hôm 02/9

Nam nghĩ nếu mình cứ đi bộ một mình thôi thì cũng chẳng có ý nghĩa gì cả, thế là cậu quyết định đi quyên góp quần áo cho CLB Xuyên Việt để giúp đỡ những em bé có hoàn cảnh đặc biệt. Nam đã quyên góp được khoảng 45kg quần áo, khoảng 100 bộ để giúp đỡ các trẻ em nghèo.

Hành trình vượt giới hạn của chính mình

Ban đầu khi biết ý định của Nam, nhiều bạn bè và người thân đều nghĩ chắc gì cậu làm được vì nhìn Nam rất “công tử”. Ấy thế mà Nam lại quyết định sẽ đi bộ bằng một con đường khác mà chưa hề có một người đi bộ xuyên Việt nào đi. Trong khi từ trước tới giờ người ta thường đi xe đạp, đi xe máy xuyên Việt qua Quốc lộ 1A thì Nam là người đầu tiên quyết định đi bộ từ TPHCM qua Nha Trang rồi lên Đà Lạt bằng Quốc lộ 20.

“Không hiểu sao mình linh cảm là mình nên đi đường đó. Khi biết chuyện ai cũng cản. Ngay cả anh Ngô Đồng, chủ nhiệm CLB Xuyên Việt còn bảo mình là “Có cho tiền anh cũng không đi đường đó”. Đến tận ngày 01/9, tức là trước ngày khởi hành 1 ngày mà mọi người vẫn ra sức ngăn cản mình không nên đi đường đó nhưng mình vẫn quyết định đi.”

Ngô Đồng (trái) đến trợ giúp cho Thanh Nam ở Đà Lạt
Ngô Đồng (trái) đến trợ giúp cho Thanh Nam ở Đà Lạt

Vì Nam là một thành viên của CLB Xuyên Việt do TS Nguyễn Mạnh Hùng làm chủ tịch và anh Tâm “Ngô Đồng” làm chủ nhiệm, nên CLB đã tiến hành kiểm tra sức khỏe và tâm lý của Nam trước khi đồng ý để Nam đi. Ngô Đồng cũng giúp Nam luyện tập hàng ngày, chuẩn bị những dụng cụ mang theo. Khi biết Nam có ý định đi qua Quốc lộ 20 – tức là phải leo núi rất nhiều - Ngô Đồng đã hướng dẫn và giúp Nam luyện tập leo cầu thang mỗi ngày.

“Ban đầu nhìn Nam có vẻ công tử nên mình e là Nam không đi nổi nhưng khi tiếp xúc lâu hơn mình thấy trong Nam có một ngọn lửa quyết tâm rất lớn, thế là hai anh em cùng nhau luyện tập. Mình chỉ cho Nam cách đeo ba lô thật nặng, khoảng 11kg mang theo 7 chai nước lọc để khi đi xuyên Việt thì sẽ đeo ba lô nhẹ hơn và cảm giác như không mang theo gì,” Ngô Đồng chia sẻ.

Thanh Nam đã đặt chân đến đất Huế
Thanh Nam đã đặt chân đến đất Huế

Đoạn đường từ Nha Trang lên Đà Lạt dài 146km, chủ yếu là đường dốc với vách đá chênh vênh, chỉ có 3 xã mỗi xã cách nhau 2km còn lại là đường rừng vắng tanh vắng ngắt. Nam phải băng qua đèo Omega và đèo Khánh Vĩnh. Suốt chặng đường gần 150km đường đèo chỉ có 5 chỗ có người ở, những đoạn khác không có người ở thì một bên đường là vách núi cao chót vót, một bên là vực thẳm.

“Trải nghiệm khiếm mình hạnh phúc nhất là khi vượt qua quãng đường từ Dầu Dây lên Đà Lạt. Khi lên đến đèo Prenn mình cảm thấy rất khoan khoái. Ở đó, có Thiền viện Trúc lâm Đà Lạt. Khi mình nhìn thấy thung lũng đẹp tuyệt phía trước mặt mình biết là mình đã đặt chân đến Đà Lạt. Lúc đó mình cảm thấy sung sướng và hạnh phúc vô cùng, một cảm giác rất đặc biệt, nó chứng tỏ mình đã làm được – đã vượt qua giới hạn tâm lý của chính mình,” Nam chia sẻ.

Ý chí lớn giúp vượt qua thử thách

Trải nghiệm đáng sợ nhất với Nam trong suốt hành trình là khi Nam đến chân đèo Khánh Vĩnh thì bị hạ đường huyết. Lúc đó, Nam cảm thấy vô cùng sợ hãi vì đã từng nghe tin trước đó một bạn nữ đi bộ xuyên Việt và bị chết vì hạ đường huyết.

“Mình quyết định không bước tiếp nữa và ngồi ở bóng cây chờ người đến đón. Mình đã đi bộ 45km từ 1h sáng tới lúc đó là 11h trưa và chỉ còn 100m nữa thì tới nhà dân nhưng mình không thể đi tiếp nữa. Một anh bạn đã đến trợ giúp và dùng xe máy chở mình xuống quán ăn, nghỉ ngơi rồi lại trở mình trở lại vị trí cũ để mình đi tiếp lúc 1h chiều.”

Trong suốt hành trình của Nam, các thành viên của CLB Xuyên Việt luôn đồng hành, dõi theo từng bước chân của cậu. Những lúc Nam gặp khó khăn CLB luôn chủ động liên hệ người đến trợ giúp Nam kịp thời để đảm bảo an toàn, sức khỏe, nơi ăn, chốn ở tin cậy cho Nam.

Ghé thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến (Quảng Bình)
Ghé thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến (Quảng Bình)

Một yếu tố rất quan trọng khi đi xuyên Việt là sự trung thực. Vì thế, CLB Xuyên Việt đã tiến hành kiểm chứng thông tin do Thanh Nam cung cấp. Khi Ngô Đồng đến xã Long Lanh và hỏi thăm chỗ nào người ta cũng bảo: Ngày nào cũng thấy có một nam thanh niên đi qua khu vực. Họ cho Nam đi nhờ nhưng Nam cậu không chịu đi.

Một trải nghiệm đáng sợ thứ 2 đối với Nam đó là khi bị... quấy rối tình dục. Khi Nam đến thị trấn Núi Thành (tỉnh Quảng Nam), cách Thị xã Tam Kỳ khoảng 10km thì bầu trời trở nên đen kịt. Lúc đó có một người đàn ông làm ở một Bệnh viện Quốc tế cho Nam ngủ nhờ ở bệnh viện.
 
Sau khi tắm gội, đi ăn và đi uống cà phê về, Nam được sắp xếp một phòng ngủ tại bệnh viện. Anh bác sĩ kia phải trực ca đêm, nhưng thường xuyên lui tới phòng của Nam và đến lúc 3h sáng thì định dở trò sàm sỡ với Nam. Ngay lúc đó Nam đã nhanh chóng vu vén hành lý và xin phép đi tiếp và thoát thân.

“Theo mình phẩm chất quan trọng nhất để hoàn thành cuộc hành trình này là phải có ý chí. Đến ngày thứ 3 thì chân mình đã phồng rộp lên hết rồi. Ngón chân út của mình bị lột da hoàn toàn. Khi mình bước đi thì móng chân của ngón chân út đã bong ra mất, cứ đi là đau, nhưng mình vẫn đi. Cứ đi khoảng 100m thì đỡ đau hơn. Vì thế để vượt qua nỗi đau ấy không phải là câu chuyện của thể lực mà là câu chuyện của ý chí,” Nam tâm sự.

Thanh Nam sung sướng khi nhìn thấy biển báo Hà Nội phía trước
Thanh Nam sung sướng khi nhìn thấy biển báo Hà Nội phía trước

Bạn bè ra đón Thanh Nam ở Hà Nội
Bạn bè ra đón Thanh Nam ở Hà Nội

Thanh Nam đã về đích an toàn, hoàn hành hành trình dài 1.800km trong 37 ngày
Thanh Nam đã về đích an toàn, hoàn hành hành trình dài 1.800km trong 37 ngày

“Mình nhận thấy bất kỳ ai định đi bộ xuyên Việt thì không nên đi một mình và nên đi dưới sự bảo trợ của một tổ chức để đảm bảo an toàn cho bạn trên suốt hành trình. Con gái nêu muốn đi bộ xuyên Việt thì nên đi từ 6h sáng đến 6h tối và nghỉ về ban đêm thì sẽ an toàn hơn”.

Khi được hỏi vì sao Nam lại định đi bộ xuyên Việt mà không phải là một hình thức nào khác, cậu chia sẻ: Mình muốn vượt qua giới hạn của chính mình. Mình chia 1.800km cho 37 ngày thì mỗi ngày chỉ đi bộ khoảng 50km, chia ra mỗi giờ cũng chỉ đi bộ tầm 5-6km thì cũng có thể làm được thế là mình quyết định đi.

Nam cũng chia sẻ dự định sắp tới của mình là muốn trở thành một doanh nhân và bây giờ cậu sẽ khởi nghiệp từ con số 0. Nam cũng sẽ không đi bộ xuyên Việt nữa mà đặt mục tiêu chinh phục các đỉnh núi như Fanxipang hay núi Phú Sĩ.

Thảo Nguyên

Ảnh: NVCC