Thứ tư, 25/03/2015 - 04:00

Chàng thủ lĩnh 9X của chi đoàn 100 sinh viên tài năng

Dân trí

Để 100 thành viên trong lớp tin tưởng, lắng nghe tiếng nói của mình, Quốc Chinh tự đặt mục tiêu đứng top đầu về thành tích học tập, lại vừa đàn hay, vừa năng nổ tham gia hoạt động tình nguyện.

Thủ lĩnh của 100 đoàn viên – sinh viên tài năng

Đỗ Hoàng Quốc Chinh, sinh năm 1994, hiện đang là Bí thư chi đoàn K1 Y đa khoa, Ủy viên BCH Đoàn Khoa Y Dược, ủy viên BCH Hội SV trường ĐHKHTN - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Quốc Chinh đang theo học khóa đào tạo ngành Y đa khoa đầu tiên của ĐH KHTN. Đây là chuyên ngành có điểm hệ số đầu vào rất cao, do vậy 100 thành viên lớp K1 Y đa khoa đều là những sinh viên tài năng, thành tích học tập loại khá – giỏi. Chính vì vậy, để được chọn là thủ lĩnh của 100 đoàn viên, Bí thư Chi đoàn Y đa khoa, Quốc Chinh đã phải phấn đấu, nỗ lực hết mình trong 3 năm học vừa qua.

Đỗ Hoàng Quốc Chinh trả lời phỏng vấn của báo

Đỗ Hoàng Quốc Chinh trả lời phỏng vấn của báo Dân trí tại buổi tuyên dương 100 Bí thư chi đoàn giỏi Thủ đô năm 2015

Nhờ hoạt động phong trào hiệu quả, Chinh vừa nhận được giấy chứng nhận, khen thưởng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội là một trong 100 Bí thư chi đoàn giỏi Thủ đô năm 2015.

Chinh chia sẻ rằng việc tham gia các hoạt động tình nguyện là một trong những phương thức giúp bản thân em cũng như các bạn đoàn viên trưởng thành hơn. Mỗi hoạt động tình nguyện sẽ là cầu nối để gắn kết các bạn sinh viên lại với nhau, là nơi để chia sẻ kinh nghiệm trong học tập cũng như các hoạt động xã hội.

“Chi đoàn em rất đông sinh viên, do đó việc tập hợp các bạn tham gia hoạt động phong trào không dễ dàng. Trở thành Bí thư chi đoàn, em đã lập kế hoạch cụ thể để phát triển phong trào Đoàn – Hội của lớp.
 
Đầu tiên, em phải trở thành một người làm tấm gương cho các bạn, phải thân thiện và hiểu tâm lý của các bạn. Bản thân mình là mộtt người Bí thư chi đoàn vừa gương mẫu, vừa học tập giỏi thì các bạn sẽ tin tưởng.
 
Đó là cách em chứng minh rằng việc hoạt động phong trào không phải là mất thời gian, không mang lại lợi ích gì mà từ đó mình sẽ rèn luyện bản thân tốt hơn. Khi đó em mới đủ khả năng lôi kéo mọi người tham gia phong trào”, Quốc Chinh chia sẻ bí quyết trở thành thủ lĩnh phong trào sinh viên.

Trong vai trò Bí thư, Quốc Chinh đã có nhiều sáng tạo để thu hút các bạn tham gia phong trào của lớp. Thứ nhất, Chinh liên tục đi đầu trong việc tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho các bạn, khuyến khích các thành viên trong lớp tham gia mọi cuộc thi, sân chơi của Đoàn trường như: “MISS and MR”, “HUS’S got talent”, “SV 2013”…

Thứ hai, Chinh cũng đặt ra quy định rằng, tất cả các đoàn viên trong chi đoàn đều phải tham gia ít nhất một hoạt động cùng với lớp trong năm học thì mới được xét điểm rèn luyện loại tốt, còn nếu không sẽ chỉ được xếp loại khá hoặc trung bình. Nhờ “chế tài” nghiêm minh của chàng Bí thư, các thành viên trong lớp đều hăng hái tham gia hoạt động phong trào.

Giải Nhất Toán, giải Nhì piano cấp quốc tế

Không chỉ năng nổ trong hoạt động tập thể, Đỗ Hoàng Quốc Chinh còn là một sinh viên học giỏi và có tài chơi đàn piano, guitar...

Quốc Chinh chơi đàn guitar trong một chương trình văn nghệ sinh viên

Quốc Chinh chơi đàn guitar trong một chương trình văn nghệ sinh viên

Ở lớp, Quốc Chinh luôn có mặt trong top dẫn đầu về điểm tổng kết. Suốt 3 năm học cậu bạn đều là sinh viên loại giỏi. Đối với Chinh, việc đạt thành tích cao trong các kì thi đã là chuyện… quen thuộc. Ngay từ khi còn là học sinh cấp 2, cậu đã đạt giải Nhất môn Toán cấp Thành Phố (2009), lên cấp 3 tiếp tục đoạt giải Đặc biệt cuộc thi Toán học quốc tế tổ chức tại Singapore (2010).

Bên cạnh đam mê Toán học, Chinh cũng rất yêu thích âm nhạc. Từ nhỏ, cậu bạn đã được học đàn organ, sau đó là piano, cajon và guitar. Những lúc rảnh rỗi, Chinh thường tham gia các hoạt động văn nghệ cùng các bạn.

Ấn tượng hơn nữa, Quốc Chinh đã từng giành giải nhì cuộc thi Music Celebration Concert & Chopin International Piano Contest tại Thái Lan. Chinh cũng là thành viên đội tuyển SV ĐHQGHN trong cuộc thi Univision International Student Song Contest 2nd tại Baku năm 2014.

Ngoài ra, Đỗ Hoàng Quốc Chinh còn sở hữu bảng thành tích cá nhân và các giải thưởng, danh hiệu rất ấn tượng, như là: Sinh viên 5 tốt cấp trường ĐHKHTN năm 2013; Gương mặt trẻ tiêu biểu của khoa y dược và gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN năm 2014; Cán bộ Đoàn xuất săc năm học 2012-2013 và 2013-2014; Giấy khen BCH HSV VN thành phố HN năm học 2013-2014; TNV xuất sắc của tổ chức quốc tế Operation Smile, Bí thư chi đoàn giỏi thủ đô năm 2015 do thành Đoàn HN trao thưởng…

Về hoạt động phong trào, chàng Bí thư này đã từng tham gia rất nhiều chương trình như: Youthday, Festival NTMT, Mùa hè xanh ĐHKHTN, tổ chức quốc tế Operation Smile, Earth Hour, TNV làng chài 1/6 bãi bồi sông Hồng, hiến máu nhân đạo, TNV quốc tang đại tướng Võ Nguyên Giáp, ICHO2014 ...

Mai Châm

Mới nhất