Chàng Donkihote thích “chỉ tay năm ngón”

(Dân trí) - Tự nhận mình là chàng Donkihote nhưng Phạm Đình Đức (12A4, THPT Kim Liên) không hề “khù khờ” tẹo nào. Lãng mạn và tốt bụng, cậu ấy cũng là một leader quyết liệt và quyết đoán. Đức hồn nhiên bật mí: “Làm lãnh đạo là cần một trái tim nóng và một cái đầu lạnh”.

“Chàng ngố” làm leader

Biệt danh Donkihote mà các bạn hay gọi trêu Đức cũng là vì “trông mình cũng không khác nhân vật này là mấy, vừa gày gò mà thỉnh thoảng lại hơi ngố, nhưng mà rất tốt bụng nhé”. Nhìn vẻ mặt thư sinh và hơi “ngố” của Đức chắc chắn ít bạn nghĩ cậu ấy lại rất cừ về tin học. Đạt giải thưởng đầu tiên về Tin học năm lớp 8 và sau đó, cậu ấy đã có một bộ sưu tập huy chương trong suốt 10 cuộc thi lớn nhỏ.

Trong cuộc thi Tin học trẻ không chuyên toàn quốc năm lớp 9, tuy chỉ đoạt giải khuyến khích nhưng là năm đầu tiên Đức phải thi ở xa nhà. Vai đeo ba lô hăm hở một mình vào thi thố tận Nha Trang, Khánh Hòa, đó cũng là lần đầu tiên cậu ấy được tắm bùn, được gặp gỡ bao bạn bè trên khắp cả nước, nhưng cũng “nhớ là kinh khủng và phải tập tự chăm sóc cho bản thân mình”.
 
Chàng Donkihote thích “chỉ tay năm ngón” - 1
Đức (ngoài cùng bên phải) và bạn bè  

Ở ngoài, các bạn đều rất vui vẻ, thân thiện nhưng khi vào phòng thi rồi thì ai cũng “mặt mày nghiêm túc lắm, bọn mình đều gần như tập trung 100% sức lực để cố gắng thi thật tốt. Một “cuộc chiến” thật sự đấy”, Đức hồn nhiên kể. Xác định như vậy nên trong phần thi lập trình, giải thuật toán ngày thứ hai diễn ra trong vòng 3 tiếng vô cùng căng thẳng.

Hiểu được áp lực của các bạn thí sinh nhỏ tuổi nên Ban tổ chức cũng tâm lý tổ chức đêm lửa trại để các bạn giao lưu. Trong khi nhiều bạn còn ngượng ngùng “trốn” ở trong phòng thì “chàng Donkihote” đã nhanh nhẹn chạy đi khắp các phòng hô hào, cổ động các bạn tham gia. Cậu ấy cũng chủ động giới thiệu mình và làm quen hết với tất cả “đối thủ”.

Chính từ những ngày tháng đi thi này đã rèn luyện cho Đức một tác phong làm việc rất nhanh nhẹn, linh hoạt và tư duy logic trong mọi công việc sau này. Làm lớp trưởng, bí thư lớp, phó bí thư Đoàn trường, MC, dù ở trong bất cứ vị trí nào, Đức cũng luôn tỏ rõ được khả năng lãnh đạo của mình. Các bạn trẻ thường hay nghĩ, làm lãnh đạo là người luôn “chỉ tay năm ngón”, là “ghê ghớm”, là “thét ra lửa” nhưng với Đức thì khái niệm này rất khác.
 
Chàng Donkihote thích “chỉ tay năm ngón” - 2
Phó bí thư đang nghiên cứu sáng tạo Điều lệ Đoàn?

“Chàng ngố” chia sẻ kinh nghiệm làm lãnh đạo: “Mình thú nhận là cũng thích “chỉ tay năm ngón lắm đó. Đùa vậy thôi, chứ làm leader, nhất là khi bạn còn trẻ là một điều rất khó. Bạn không chỉ lấy sức mạnh của tổ chức để áp đặt lên những người cũng giống mình, đó là bạn bè của bạn. Họ cũng giỏi, cũng tài năng và cá tính. Nên mình nghĩ, điều quan trọng ở một leader là khả năng kết nối những cá thể riêng biệt lại với nhau thành một tập thể đoàn kết, vững mạnh”.

Chân thành nhưng phải thẳng thắn, biết tiếp thu ý kiến, phát huy khả năng sáng tạo cũng là những tố chất cần có của một leader và Đức đang từng ngày hội tụ đủ những điều đó. “Mình nghĩ sáng tạo không cứ phải là tạo ra một cái gì thật mới, chưa ai làm được mà nó có thể là làm mới những điều đã cũ. Đơn giản như khi bạn lên ý tưởng thay đổi nội dung các tiết sinh hoạt lớp với chủ đề thực tế về 9x, về cuộc sống, về tương lai…”.

Tín đồ của “IT” và kỷ lục thu âm 650 bài hát!

Là dân “IT” chính hiệu (Information Technology - Công nghệ thông tin) nhưng Đức lại “nổi” hơn trong mắt bạn bè với biệt tài “múa bút viết nhạc”. Mọi chuyện bắt đầu từ Noel năm lớp 10, “mình thích âm nhạc từ nhỏ và cảm thụ nhạc lý khá tốt nên đôi khi chỉ cần nghe qua 1, 2 giai điệu là cũng có thể sáng tác được một bài”.

Kỷ niệm đáng nhớ khi lần đầu sáng tác của Đức là khi nhìn thấy em gái loanh quanh bên cây đàn organ đánh được 3 nốt nhạc thì cậu ấy đã chạy ngay lên nhà hì hụi viết và 10 phút sau, một bài hát đã ra đời. “Hồi trước, mình sáng tác lẹ lắm, nhạc thì lưu trong đầu, chỉ cần nghĩ lời chép ra thôi. Về sau, mình áp dụng công nghệ nhiều hơn, bài nào viết xong mình cũng tự làm nhạc và thu âm ngay bài đó”.

Những sáng tác của Đức thiên về nhạc thiếu nhi, giai điệu vui tươi và dễ nhớ, còn lời cũng rất nhí nhảnh, đáng yêu. Đặc biệt là mỗi bản nhạc, cậu ấy còn mix lại với nhiều phong cách khác nhau như flow rap, rock n’ roll, pop… Bài hát “Khu Mình” là một trong nhiều bài hát mà từ các em nhỏ cho đến các bạn “xì tin” đều yêu thích. Các sáng tác của cậu ấy còn được bạn bè “trưng dụng” thường xuyên khi biểu diễn trước trường.
 
Chàng Donkihote thích “chỉ tay năm ngón” - 3
“Chàng Donkihote” thật xì tin bên những cô bạn gái dễ thương

Mê IT và khả năng sáng tác nhạc nhạy bén như thế nên Đức đã lập kỷ lục trong gần 2 năm thu âm 650 ca khúc bao gồm cả những sáng tác của cậu và những bản thu của nhiều ca sĩ trong và ngoài nước. “Mình đã từng nghĩ học thu âm để kiếm tiền nhưng rồi cũng chả mấy khi lấy tiền vì toàn thu cho bạn bè. Mình mà cầm tiền của các bạn thì lương tâm thấy cắn rứt lắm”, Đức đỏ mặt kể về những kỷ niệm trong suốt 2 năm “hành nghề” thu âm.

Ước mơ đỗ Đại học Bách Khoa để học về Công nghệ thông tin nhưng Đức vẫn mang trong mình đam mê viết nhạc. “Mình sẽ vẫn viết khi mình còn cảm xúc và đủ nhạy cảm, chứ mình không muốn trở thành nhạc sỹ chuyên nghiệp đâu vì như thế sẽ phải lo bán, lo tiếp thị. Mình chỉ mong bài hát của mình dù không có ai mua thì vẫn sẽ được bạn bè yêu mến và hát chúng”.

Nhiệt huyết và say mê, “chàng Donkihote” lớp 12A4, THPT Kim Liên- Hà Nội vẫn cùng bạn bè mình trải qua những ngày tháng đẹp nhất của thời học trò. “Tôi chỉ mong được mơ về ngày ấy, những ngày hồn nhiên cùng với những người bạn thân…” (Giấc mơ qua)- câu hát trong ca khúc tự sáng tác luôn làm Đức thấy yêu hơn mỗi ngày đến trường và sống hết mình cho những ngày tháng ấy.

Ly Vũ