Thứ ba, 31/07/2018 - 08:30

Sóc Trăng:

Chàng chiến sĩ công an đa tài

Dân trí

Chiến sĩ trẻ Võ Tuấn An không chỉ hoàn thành nhiệm vụ được giao của ngành chữa cháy Sóc Trăng mà hoạt động phong trào thanh niên cũng rất sôi nổi.

Sinh ra ở huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), từ thủa bé, Võ Tuấn An (21 tuổi) đã có ước mơ được trở thành chiến sĩ công an. Biết công an phải biết võ nên khi học lớp 7, Tuấn An xin gia đình đi học lớp võ Vovinam và đạt Hoàng đai nhị cấp ở bộ môn này.

Chiến sĩ Võ Tuấn An.
Chiến sĩ Võ Tuấn An.

Sau khi học xong THPT, Tuấn An đăng ký thi vào trường Đại học Cảnh sát nhân dân nhưng không đủ điểm xét tuyển. Bù lại, điểm của An lại được “chào đón” ở 2 trường Đại học khác.

“Lúc đó em định theo học ngành Luật của trường Đại học Cần Thơ, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em quyết định ở nhà giúp gia đình và tự học chờ khóa thi sau”, Tuấn An chia sẻ.

Ở nhà, do đã có Hoàng đai nhị cấp (tương đương Huấn luyện viên), Tuấn An mở lớp dạy võ Vovinam và phụ bán xăng dầu cho người quen ở huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) để có tiền chi phí cho việc mua tài liệu, tự học tập ở nhà.

Năm 2017, Tuấn An tự nguyện đăng ký thực hiện nghĩa vụ và được chọn vào ngành Công an. Sau 4 tháng huấn luyện, An được điều về công tác tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy – Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Sóc Trăng và nhận nhiệm vụ tại Tổ thông tin.

Tuấn An cho biết, ngày đầu nhận việc, sau khi được hướng dẫn, em chú ý quan sát và hỏi thêm những điều mình chưa rõ để nắm chắc và làm tốt công việc được giao, đảm bảo sẵn sàng hoạt động tốt khi có tình huống xảy ra.

Theo Tuấn An, nhận thấy việc giao ca trực thường rơi vào thời điểm 0h (thời gian này người trực mới rất dễ bị chi phối vì… buồn ngủ), em đã mạnh dạn đề xuất với Tiểu đội trưởng kéo dài thời gian người trực ca cuối của một ngày tăng thêm 2 giờ, tức là người trực ca cuối sẽ bắt đầu 22h đến 7h sáng, vừa không ảnh hưởng giấc ngủ vừa đảm bảo người trực luôn trong tư thế sẵn sàng.

“Đơn vị em ít người nên công việc khá nhiều, khá bận rộn nhưng anh em rất vui vì được góp phần vào việc bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân, cho xã hội”, Tuấn An chia sẻ.

Tuấn An biểu diễn võ thuật.
Tuấn An biểu diễn võ thuật.

Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ, hạ sĩ Tuấn An còn tham gia nhiều phong trào của Đoàn thanh niên và đạt được nhiều thành tích cao. Điển hình như Huy chương Vàng Giải Vovinam Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Sóc Trăng năm 2018; 2 lần được Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng tặng Giấy khen do có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên; đạt tốp 5 trong cuộc thi viết “Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND kỷ niệm 70 năm CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” do Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức;…

Mới đây, hạ sĩ Võ Tuấn An được lãnh đạo đơn vị đề nghị lên cấp trên tặng giải thưởng “Chào mừng kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh có 6 điều dạy CAND và 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc”.

Đại úy Lâm Linh Phương- Bí thư Đoàn cơ sở Phòng CSPCCC–CNCH cho biết: “Đồng chí An là một đoàn viên tiêu biểu của tuổi trẻ đơn vị. Đồng chí đã có nhiều ý tưởng sáng tạo trong thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh niên, đã đưa ra nhiều mô hình hay, phục vụ tốt cho công việc chuyên môn, góp phần đưa phong trào đoàn của đơn vị ngày càng đi lên”.

Được biết, tháng 2/2020, Tuấn An hoàn thành nghĩa vụ phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân. Sau thời gian này, An sẽ tiếp tục tự học, tự ôn tập và đăng ký dự thi vào trường thuộc lực lượng Công an nhân dân, thực hiện ước mơ mà mình đã ấp ủ.

Cao Xuân Lương