"CEO Khánh Vân và câu chuyện đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu"

CEO Hoàng Khánh Vân – người sáng lập nên Trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu EXIMTRAIN, đã và đang dẫn dắt, truyền cảm hứng cũng như tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, những ai đã và đang có niềm đam mê và muốn gắn bó với ngành Xuất nhập khẩu (XNK).

Trong năm 2015, hàng loạt hiệp định khác được ký kết và có hiệu lực, như AEC, RCEP, FTA với Châu Âu, TPP; FTA Việt Nam – Hàn Quốc; WTO… Sự thay đổi của thị trường trong và ngoài nước đã tác động rất nhiều vào môi trường việc làm và đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, giáo dục về chuyên ngành XNK chưa thực sự chuyên sâu và bám sát tình hình. Điều này khiến cho người học khi làm việc cảm thấy choáng ngợp và bối rối trong việc giải quyết các vấn đề xảy ra ngoài thực tế.

CEO Hoàng Khánh Vân với khao khát góp phần đào tạo nên những bạn trẻ có kĩ năng tốt, năng động trong công việc và thích nghi với sự thay đổi của nền kinh tế, đã sáng lập nên Trung tâm Đào Tạo Nghiệp vụ xuất nhập khẩu Thực tế Eximtrain, để dẫn dắt, truyền cảm hứng cũng như tạo cơ hội việc làm cho các những người có niềm đam mê gắn bó với ngành XNK.

"CEO Khánh Vân và câu chuyện đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu" - 1

Xuất thân từ một sinh viên xuất sắc của trường Đại học Ngoại Thương với 10 năm lăn lộn trong ngành XNK, chị đã có lượng lớn vốn kiến thức và kỹ năng tích lũy được qua thời gian làm việc tại các công ty XNK trong và ngoài nước và làm việc với nhiều khách hàng lớn như Yamaha, Nissan. Nhận thấy thay đổi của thị trường, chị đã quyết định mở lớp đào tạo chuyên ngành dành cho các bạn yêu thích XNK và mong muốn có một công việc tốt trong tương lai.

Lý do nào khiến chị quyết định thành lập nên Eximtrain?

Eximtrain sinh ra từ chính những trải nghiệm thực tế và mong muốn được chia sẻ của chị. Gần như chị phải học lại mọi thứ từ đầu lúc mới bước chân vào môi trường XNK bởi trường lớp không hề dạy, nên chị hiểu được sự bỡ ngỡ của mọi người khi bắt tay vào làm. Lí do là nhiều người bằng cấp tốt, nhưng thiếu kinh nghiệm trong nghề. Có bạn khi thi tuyển, lại ngập ngừng trước câu hỏi “Bạn có thực sự am hiểu về công việc này không?” của nhà tuyển dụng.

Đó là lí do chị muốn tạo ra một môi trường thật tốt, nơi các bạn có thể trải nghiệm với ngành XNK và tạo nền tảng vững vàng hơn khi lựa chọn XNK như nghề chính mà các bạn theo đuổi. Eximtrain thành lập, mang trong đó tất cả đam mê và kỳ vọng mà chị dành cho các lớp thế hệ sau này.

Chị đánh giá thế nào về nguồn nhân lực trong ngành XNK hiện nay?

Có thể nói, XNK là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng lớn hiện nay. Tổng trị giá trao đổi hàng hóa của Việt Nam với châu Á năm 2015 đạt 214,9 tỷ USD, là châu lục chiếm tỷ trọng cao nhất 65,6% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước. Các doanh nghiệp XNK xuất hiện ngày càng nhiều, tạo nên nhu cầu lớn về nguồn lớn nhân lực có đủ trình độ và kỹ năng. Tại Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp các trường kinh tế có bằng cử nhân và thạc sĩ có tới hơn 178,000 người thất nghiệp và vô số người làm trái ngành nghề vì thiếu kinh nghiệm. Đây là bài toán khó cho chính các bạn và nhà tuyển dụng.

"CEO Khánh Vân và câu chuyện đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu" - 2

Lời khuyên cho học viên muốn bước chân vào ngành XNK này?

Để theo đuổi nghề này, các bạn nên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức nghiệp vụ cần thiết và những kỹ năng chuyên môn về XNK. Thực tế cho thấy, việc học thiên về lí thuyết ở trường khiến các bạn thiếu sự trải nghiệm và nhạy bén trong việc. Do đó, khi xét tuyển vào bất cứ vị trí nào, doanh nghiệp đều phải tốn nhiều thời gian và kinh phí để đào tạo lại nhân viên. Đây là lí do tại sao các doanh nghiệp đều đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm nhất định.

Học viên có thể thu được những gì khi theo học tại Eximtrain?

Với phương châm “cầm tay chỉ việc – làm được mới thôi”, ngoài việc học tập, chị muốn chia sẻ kinh nghiệm, và tạo điều kiện để các em được thực hành nghiệp vụ của nhân viên XNK. Các em sẽ dễ dàng nắm bắt được quy trình thủ tục và công việc sau này bằng việc học với các tài liệu là những chứng từ thực tế mà các công ty XNK đang sử dụng. Tại Eximtrain, với kinh nghiệm lâu năm, hiểu rõ từng bộ phận và công việc trong ngành, giáo viên sẽ giúp các bạn tìm ra con đường ngắn nhất để tiếp cận ngành XNK, tạo ra niềm đam mê thật sự với nghề. Chị tự hào với trên 2000 học viên đã từng học tại Trung tâm trong 5 năm qua đều thành công trong công việc mà mình lựa chọn và có những thành công nhất định. Dành ra 8 tiếng mỗi ngày với công việc mình yêu thích sẽ khiến cho cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn có phải không nào?.

"CEO Khánh Vân và câu chuyện đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu" - 3
"CEO Khánh Vân và câu chuyện đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu" - 4

Chị có thể chia sẻ về những kỷ niệm thú vị trong quá trình giảng dạy tại Trung tâm được không?

Eximtrain như ngôi nhà thứ hai của các bạn học viên. Chị ấn tượng nhất với nhóm gồm 9 thành viên của Công ty truyền tải điện I. Họ là kỹ sư ngành Cơ điện của trường Bách Khoa, nên chưa có kiến thức về XNK. Toàn những người lớn tuổi, bác trưởng phòng là 6x, anh trẻ nhất sinh năm 74, nhưng họ rất năng nổ và tiếp thu vấn đề tốt. Kết thúc khóa học, mọi người còn tổ chức liên hoan rất vui và cho đến bây giờ vẫn giữ liên lạc. Mọi người chia sẻ với chị rằng, khóa học đã giúp ích rất nhiều trong công việc của họ, điều mà còn nằm ngoài sự mong đợi. Ngoài ra, còn có kỷ niệm về anh học viên người Hàn Quốc là giám đốc của công ty Logistics cũng rất đặc biệt. Sau khóa học, anh đã cử nhân viên đi học và còn tuyển học viên của trung tâm vào làm tại công ty của mình.

Sau khi tốt nghiệp, các em sẽ được cấp Chứng chỉ về Thực hành nghiệp vụ Xuất nhập khẩu do Eximtrain đào tạo.

Chị có định gắn bó với nghề giảng viên hiện nay không?

Với chị, Eximtrain là đứa con tinh thần, là tất cả những mong muốn và kỳ vọng của chị. Động lực giúp chị gắn bó với nghề chính là ngày ngày được đón nhận những tin vui về thành công trong công việc từ các học viên. Khi nào các bạn còn cần đến chị, thì chắc chắn, chị vẫn sẽ còn tiếp tục gắn bó với nghề.

Trong thời gian tới, chị sẽ cố gắng nuôi dưỡng và phát triển Trung tâm ngày một vững mạnh hơn, giúp các bạn có được những nền tảng tốt nhất để vững bước trên con đường sự nghiệp, đặc biệt là ngành XNK.

Có bất cứ câu hỏi nào về ngành XNK, các em có thể tìm hiểu thông tin qua website http://eximtrain.vn/ hoặc liên hệ với chị qua SĐT: 0968.799.172 để được chị tư vấn và giải đáp.

Rất cảm ơn chị về buổi phỏng vấn thú vị này!