"CEO Khánh Vân và câu chuyện đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu"

CEO Hoàng Khánh Vân – người sáng lập nên Trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu EXIMTRAIN, đã và đang dẫn dắt, truyền cảm hứng cũng như tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, những ai đã và đang có niềm đam mê và muốn gắn bó với ngành Xuất nhập khẩu (XNK).

Trong năm 2015, hàng loạt hiệp định khác được ký kết và có hiệu lực, như AEC, RCEP, FTA với Châu Âu, TPP; FTA Việt Nam – Hàn Quốc; WTO… Sự thay đổi của thị trường trong và ngoài nước đã tác động rất nhiều vào môi trường việc làm và đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, giáo dục về chuyên ngành XNK chưa thực sự chuyên sâu và bám sát tình hình. Điều này khiến cho người học khi làm việc cảm thấy choáng ngợp và bối rối trong việc giải quyết các vấn đề xảy ra ngoài thực tế.

CEO Hoàng Khánh Vân với khao khát góp phần đào tạo nên những bạn trẻ có kĩ năng tốt, năng động trong công việc và thích nghi với sự thay đổi của nền kinh tế, đã sáng lập nên Trung tâm Đào Tạo Nghiệp vụ xuất nhập khẩu Thực tế Eximtrain, để dẫn dắt, truyền cảm hứng cũng như tạo cơ hội việc làm cho các những người có niềm đam mê gắn bó với ngành XNK.

"CEO Khánh Vân và câu chuyện đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu" - 1

Xuất thân từ một sinh viên xuất sắc của trường Đại học Ngoại Thương với 10 năm lăn lộn trong ngành XNK, chị đã có lượng lớn vốn kiến thức và kỹ năng tích lũy được qua thời gian làm việc tại các công ty XNK trong và ngoài nước và làm việc với nhiều khách hàng lớn như Yamaha, Nissan. Nhận thấy thay đổi của thị trường, chị đã quyết định mở lớp đào tạo chuyên ngành dành cho các bạn yêu thích XNK và mong muốn có một công việc tốt trong tương lai.

Lý do nào khiến chị quyết định thành lập nên Eximtrain?

Eximtrain sinh ra từ chính những trải nghiệm thực tế và mong muốn được chia sẻ của chị. Gần như chị phải học lại mọi thứ từ đầu lúc mới bước chân vào môi trường XNK bởi trường lớp không hề dạy, nên chị hiểu được sự bỡ ngỡ của mọi người khi bắt tay vào làm. Lí do là nhiều người bằng cấp tốt, nhưng thiếu kinh nghiệm trong nghề. Có bạn khi thi tuyển, lại ngập ngừng trước câu hỏi “Bạn có thực sự am hiểu về công việc này không?” của nhà tuyển dụng.

Đó là lí do chị muốn tạo ra một môi trường thật tốt, nơi các bạn có thể trải nghiệm với ngành XNK và tạo nền tảng vững vàng hơn khi lựa chọn XNK như nghề chính mà các bạn theo đuổi. Eximtrain thành lập, mang trong đó tất cả đam mê và kỳ vọng mà chị dành cho các lớp thế hệ sau này.

Chị đánh giá thế nào về nguồn nhân lực trong ngành XNK hiện nay?

Có thể nói, XNK là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng lớn hiện nay. Tổng trị giá trao đổi hàng hóa của Việt Nam với châu Á năm 2015 đạt 214,9 tỷ USD, là châu lục chiếm tỷ trọng cao nhất 65,6% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước. Các doanh nghiệp XNK xuất hiện ngày càng nhiều, tạo nên nhu cầu lớn về nguồn lớn nhân lực có đủ trình độ và kỹ năng. Tại Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp các trường kinh tế có bằng cử nhân và thạc sĩ có tới hơn 178,000 người thất nghiệp và vô số người làm trái ngành nghề vì thiếu kinh nghiệm. Đây là bài toán khó cho chính các bạn và nhà tuyển dụng.

"CEO Khánh Vân và câu chuyện đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu" - 2

Lời khuyên cho học viên muốn bước chân vào ngành XNK này?

Để theo đuổi nghề này, các bạn nên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức nghiệp vụ cần thiết và những kỹ năng chuyên môn về XNK. Thực tế cho thấy, việc học thiên về lí thuyết ở trường khiến các bạn thiếu sự trải nghiệm và nhạy bén trong việc. Do đó, khi xét tuyển vào bất cứ vị trí nào, doanh nghiệp đều phải tốn nhiều thời gian và kinh phí để đào tạo lại nhân viên. Đây là lí do tại sao các doanh nghiệp đều đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm nhất định.

Học viên có thể thu được những gì khi theo học tại Eximtrain?

Với phương châm “cầm tay chỉ việc – làm được mới thôi”, ngoài việc học tập, chị muốn chia sẻ kinh nghiệm, và tạo điều kiện để các em được thực hành nghiệp vụ của nhân viên XNK. Các em sẽ dễ dàng nắm bắt được quy trình thủ tục và công việc sau này bằng việc học với các tài liệu là những chứng từ thực tế mà các công ty XNK đang sử dụng. Tại Eximtrain, với kinh nghiệm lâu năm, hiểu rõ từng bộ phận và công việc trong ngành, giáo viên sẽ giúp các bạn tìm ra con đường ngắn nhất để tiếp cận ngành XNK, tạo ra niềm đam mê thật sự với nghề. Chị tự hào với trên 2000 học viên đã từng học tại Trung tâm trong 5 năm qua đều thành công trong công việc mà mình lựa chọn và có những thành công nhất định. Dành ra 8 tiếng mỗi ngày với công việc mình yêu thích sẽ khiến cho cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn có phải không nào?.

"CEO Khánh Vân và câu chuyện đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu" - 3
"CEO Khánh Vân và câu chuyện đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu" - 4

Chị có thể chia sẻ về những kỷ niệm thú vị trong quá trình giảng dạy tại Trung tâm được không?

Eximtrain như ngôi nhà thứ hai của các bạn học viên. Chị ấn tượng nhất với nhóm gồm 9 thành viên của Công ty truyền tải điện I. Họ là kỹ sư ngành Cơ điện của trường Bách Khoa, nên chưa có kiến thức về XNK. Toàn những người lớn tuổi, bác trưởng phòng là 6x, anh trẻ nhất sinh năm 74, nhưng họ rất năng nổ và tiếp thu vấn đề tốt. Kết thúc khóa học, mọi người còn tổ chức liên hoan rất vui và cho đến bây giờ vẫn giữ liên lạc. Mọi người chia sẻ với chị rằng, khóa học đã giúp ích rất nhiều trong công việc của họ, điều mà còn nằm ngoài sự mong đợi. Ngoài ra, còn có kỷ niệm về anh học viên người Hàn Quốc là giám đốc của công ty Logistics cũng rất đặc biệt. Sau khóa học, anh đã cử nhân viên đi học và còn tuyển học viên của trung tâm vào làm tại công ty của mình.

Sau khi tốt nghiệp, các em sẽ được cấp Chứng chỉ về Thực hành nghiệp vụ Xuất nhập khẩu do Eximtrain đào tạo.

Chị có định gắn bó với nghề giảng viên hiện nay không?

Với chị, Eximtrain là đứa con tinh thần, là tất cả những mong muốn và kỳ vọng của chị. Động lực giúp chị gắn bó với nghề chính là ngày ngày được đón nhận những tin vui về thành công trong công việc từ các học viên. Khi nào các bạn còn cần đến chị, thì chắc chắn, chị vẫn sẽ còn tiếp tục gắn bó với nghề.

Trong thời gian tới, chị sẽ cố gắng nuôi dưỡng và phát triển Trung tâm ngày một vững mạnh hơn, giúp các bạn có được những nền tảng tốt nhất để vững bước trên con đường sự nghiệp, đặc biệt là ngành XNK.

Có bất cứ câu hỏi nào về ngành XNK, các em có thể tìm hiểu thông tin qua website http://eximtrain.vn/ hoặc liên hệ với chị qua SĐT: 0968.799.172 để được chị tư vấn và giải đáp.

Rất cảm ơn chị về buổi phỏng vấn thú vị này!

MỚI NHẤT
Mối tình đầu dài 9 năm của cặp đôi Việt kiều
Mối tình đầu dài 9 năm của cặp đôi Việt kiều

(Dân trí) - Thường nói rằng mối tình đầu khó đi đến đích, vậy nên bạn bè càng thêm ngưỡng mộ tình yêu của cặp đôi Vương Hoàng (sinh năm 1989) và Anh Thư (sinh năm 1990). Họ là mối tình đầu của nhau và sắp "về chung một nhà" sau 9 năm hẹn hò.

Thứ tư, 13/07/2016 - 01:18

Hot girl 9x xinh đẹp kinh doanh dịch vụ rau sạch với dự án tiền tỷ
Hot girl 9x xinh đẹp kinh doanh dịch vụ rau sạch với dự án tiền tỷ

Mặc dù đang làm việc cho một công ty bất động sản nhưng cô nàng 9X xinh đẹp - Quỳnh Hoa lại ấp ủ và thực hiện ước mơ làm giàu trong việc tiên phong phát triển dịch vụ cung cấp rau sạch trọn gói.

Thứ tư, 13/07/2016 - 12:33

Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã
Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã

(Dân trí) - Ở Việt Nam, người cao tuổi té ngã thường sẽ được người qua đường đỡ dậy nhưng ở Mỹ thì không. Người Mỹ gọi cảnh sát, cứu hộ chứ không trực tiếp ra tay đỡ người bị nạn và đó cũng là tư duy làm tình nguyện ở đất nước này.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:32

Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế
Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế

(Dân trí) - Mới đây, Trần Tuấn An (SN 1992) đã giành được giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế mang tên Hamilton International Guitar Competition được tổ chức tại Canada.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:50

Bọ Cạp bất an, Xử Nữ ngọt ngào chuyện tình cảm ngày 13/7
Bọ Cạp bất an, Xử Nữ ngọt ngào chuyện tình cảm ngày 13/7

(Dân trí) - Hôm nay (13/7) Bọ Cạp sẽ cảm thấy bất an vì mối quan hệ của mình vẫn không có chút tiến triển nào, còn Xử Nữ sẽ có một ngày nhẹ nhàng và ngọt ngào với nửa kia của mình.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:21

Hot girl Khả Ngân du hí Malaysia, liều lĩnh với trò chơi nam tính
Hot girl Khả Ngân du hí Malaysia, liều lĩnh với trò chơi nam tính

(Dân trí) - Tuy có vẻ ngoài nữ tính, dịu dàng nhưng hot girl Khả Ngân lại có cá tính rất mạnh. Vừa đóng máy bộ phim quay cùng chú Hoài Linh, Khả Ngân liền vi vu Malaysia, không ngại những trò chơi nam tính cùng bạn bè.

Thứ tư, 13/07/2016 - 03:00

Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông
Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông

(Dân trí) - Phát hiện rằng giao tiếp, truyền thông là một trong các công cụ hữu hiệu nhất để tạo nên những thay đổi, ảnh hưởng tích cực trong xã hội, Nhã Đình quyết tâm theo đuổi ngành truyền thông chuyên nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:55

Người đẹp xứ dừa biến hóa với thời trang "sang chảnh" tại Thái Lan
Người đẹp xứ dừa biến hóa với thời trang "sang chảnh" tại Thái Lan

(Dân trí) - "Người đẹp Biển Tây 2009", "Người có làn da đẹp nhất" của cuộc thi Hoa khôi xứ Dừa, top 5 Nữ hoàng trang sức 2011, nữ diễn viên 9X Cao Thái Hà vừa cùng êkip sang Thái Lan thực hiện bộ ảnh street style, đánh dấu bước tiến mới của người đẹp trong sự nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:48

Bộ kỷ yếu "nông dân Nam bộ" nhí nhảnh của teen Sài Gòn
Bộ kỷ yếu "nông dân Nam bộ" nhí nhảnh của teen Sài Gòn

(Dân trí) - Nhóm 9 thành viên lớp 12A1 thân nhau như anh em cùng một nhà. Ngày chia tay tuổi học trò, các bạn trẻ rủ nhau thực hiện bộ kỷ yếu độc đáo này.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:18

3 thí sinh gây “náo loạn” Đường lên đỉnh Olympia
3 thí sinh gây “náo loạn” Đường lên đỉnh Olympia

Xinh đẹp và tài năng, 3 chàng trai, cô gái này khiến hàng triệu khán giả ngưỡng mộ.

Thứ ba, 12/07/2016 - 04:27

Bọ Cạp bị cám dỗ, Ma Kết thất vọng ngày 12/7
Bọ Cạp bị cám dỗ, Ma Kết thất vọng ngày 12/7

(Dân trí) - Hôm nay (12/7) Bọ Cạp có thể sẽ bị cám dỗ bởi những lời hứa hẹn hoa mĩ, còn Ma Kết sẽ rất thất vọng khi một trong những ý tưởng hoặc ước mơ của mình bị “hạ gục” bởi thực tế phũ phàng.

Thứ ba, 12/07/2016 - 03:19

Ảnh cưới "diễn múa bụng trên biển" của cặp đôi Hà thành
Ảnh cưới "diễn múa bụng trên biển" của cặp đôi Hà thành

(Dân trí) - Cặp đôi Ngọc Linh – Quỳnh Trang hóa thân vào vai một nghệ sĩ múa bụng và một nghệ sĩ trống trình diễn ngẫu hứng trên biển Quảng Ninh.

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ Mùa hè xanh, khác nào ta “cấm tình nguyện”
Bỏ Mùa hè xanh, khác nào ta “cấm tình nguyện”

(Dân trí) - Hai nữ sinh đã đưa ra góc nhìn và những quan điểm giữa những luồng dư luận trái chiều đang “bùng nổ” về tình nguyện, xuất phát từ sự ra đi đầy đau xót của 3 sinh viên Ngoại thương.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:43

Á hậu Bảo Như rạng ngời xuống phố với trang phục bình dân
Á hậu Bảo Như rạng ngời xuống phố với trang phục bình dân

(Dân trí) - Những bộ trang phục mà Á hậu biển Bảo Như diện lên người có mức giá rất "hạt dẻ", chỉ từ 300 ngàn đồng – 1 triệu đồng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:00

Sư Tử nắm bắt cơ hội, Xử Nữ gặp khó trong công việc ngày 11/7
Sư Tử nắm bắt cơ hội, Xử Nữ gặp khó trong công việc ngày 11/7

(Dân trí) - Hôm nay (11/7), Sư Tử sẽ có thể nắm bắt một cơ hội tuyệt vời trong công việc, còn Xử Nữ sẽ gặp khó khăn khi cố gắng hoàn thành mục tiêu tự mình đề ra ba tháng trước.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 04:24

“Bùa lưỡi” – Từ ảo giác đến nghiện ngập
“Bùa lưỡi” – Từ ảo giác đến nghiện ngập

Không lành mạnh như việc chơi tem thông thường, khoảng thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ bắt đầu biết đến một loại tem giấy khác, có tên gọi là “bùa lưỡi” hay còn gọi là tem LSD (lysergic acid diethylamide).

Chủ nhật, 10/07/2016 - 02:00

Khi vlog thoái trào, các hot vlogger thủa trước giờ ra sao?
Khi vlog thoái trào, các hot vlogger thủa trước giờ ra sao?

(Dân trí) - An Nguy, Huyme, Phở Đặc Biệt… đều có những hoạt động riêng sau khi nổi đình đám với những vlog trên mạng.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:43

Muốn thành công, bạn trẻ Việt đừng "mắc bệnh ngôi sao"
Muốn thành công, bạn trẻ Việt đừng "mắc bệnh ngôi sao"

(Dân trí) - "Phải có thái độ làm việc nghiêm túc, tôn trọng kỷ luật cùng với đam mê và quyết tâm sẽ đưa bạn đi tới thành công, dù là bạn đang làm thuê hay bắt đầu khởi nghiệp", đó là chia sẻ của các diễn giả dành cho những bạn trẻ mong muốn được khởi nghiệp.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:20

Nhân Mã lạc quan, Song Tử thư giãn ngày 10/7
Nhân Mã lạc quan, Song Tử thư giãn ngày 10/7

(Dân trí) - Hôm nay (10/7) Nhân Mã sẽ cảm thấy tinh thần trở nên lạc quan và tích cực, còn Song Tử sẽ thư giãn bằng cách mời một vài người bạn thân đến nhà và cùng nhau tận hưởng quãng thời gian vui vẻ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 06:00

Thanh niên Bình Định xuống nước nạo vét kênh mương cho dân
Thanh niên Bình Định xuống nước nạo vét kênh mương cho dân

(Dân trí) - Các thanh niên tình nguyện viên lội bùn ngâm mình trong nước nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để dẫn nước tưới tiêu vào ruộng đồng cho bà con nông dân.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 04:00

Nữ sinh gây "bão" vì trả lời đúng 11/11 câu phần thi Khởi động Olympia
Nữ sinh gây "bão" vì trả lời đúng 11/11 câu phần thi Khởi động Olympia

(Dân trí) - Mai Thị Minh Huyền trả lời đúng 11/11 câu hỏi trong phần thi Khởi động của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Đây là thành tích ít thí sinh làm được.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:22

Bí thư TƯ Đoàn: "Phong trào tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá"
Bí thư TƯ Đoàn: "Phong trào tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá"

(Dân trí) - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phi Long cho rằng : "Phong trào thanh niên tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá mà phải lấy mục tiêu giáo dục, đặc biệt là giáo dục nhân cách cho thanh niên để nhìn nhận".

Thứ bảy, 09/07/2016 - 01:08

Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp
Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp

(Dân trí) - Tham gia BCH Đoàn trường ĐH thời sinh viên từ năm 1996, rồi làm cán bộ Đoàn chuyên nghiệp cấp huyện gần 5 năm sau khi ra trường (2001-2005), hiện nay, khi theo học thạc sĩ tại Úc, anh Nguyễn Văn Thuận vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng ở xứ người.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:52

Cảm động câu chuyện gom tiền lẻ đêm mưa gió của nữ diễn viên 9X
Cảm động câu chuyện gom tiền lẻ đêm mưa gió của nữ diễn viên 9X

(Dân trí) - Yan My vẫn nhớ như in những ngày mưa gió, hai anh em cô ra phụ mẹ bán hàng buổi tối, trời mưa tầm tã, khách thì không có, nhưng mẹ cô vẫn chần chừ không muốn dọn hàng vì bán được một chén nước thôi là có được mấy đồng lẻ.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:34