“Cậu bé vàng” piano tự hào khi quốc kỳ Việt Nam tung bay tại các cuộc thi

(Dân trí) - Võ Minh Quang là cái tên được xướng lên tại nhiều lễ khen thưởng, các cuộc thi từ cấp trường tới cấp quốc gia, quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật.

Thành tích nổi bật của pianist 14 tuổi

Võ Minh Quang (sinh năm 2006) tiếp cận và rèn luyện với đàn organ từ khi lên 5 tuổi rưỡi và với piano từ năm 7 tuổi. Năm 9 tuổi, em được tuyển thẳng vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Hà Nội (HVANQGVN), khi em đồng thời đạt giải Nhất và giải Đặc biệt của Festival do HVANQGVN tổ chức.

Cũng trong mùa hè năm 9 tuổi, Quang liên tiếp giành 5 giải Nhất và giải Đặc biệt về trình diễn piano tại Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc. Từ đó đến nay, "cậu bé vàng" piano giành thêm gần 20 giải Nhất, 10 giải Nhì và 4 giải Đặc biệt ở khắp các cuộc thi trong và ngoài nước, gần đây nhất có thể kể tới Giải đặc biệt (Grandprix) bảng 13-17 tuổi cuộc thi 2020 Atlanta Festival Academy Competition ngay tháng 6/2020 tại Mỹ.

“Cậu bé vàng” piano tự hào khi quốc kỳ Việt Nam tung bay tại các cuộc thi - 1

Hình ảnh Quang  đang biểu diễn cùng dàn nhạc Klpac Orchestra - Kuala Lumpur - Malaysia trong gala concert khi em dành giải nhất bản nghệ sĩ trẻ 18-29 tuổi.

Những thành tích nổi bật nhất của pianist Minh Quang có thể kể tới là: giải Nhất bảng 17-19 tuổi tháng 6/2020; giải Nhất bảng 14-16 tuổi tháng 06/2019, giải Nhất bảng 11-13 tuổi tháng 6/2018 cuộc thi tài năng trẻ Châu Á và Châu Đại Dương - The Rising Talents of the Asia & Oceania International Music Competition in London; giải Nhất bảng độc tấu Piano lứa tuổi 10 -13 tuổi - Cuộc thi Âm nhạc Mùa thu do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Việt Nam 12/2019; giải Nhất bảng Concerto và giải Nhì bảng solo piano lứa tuổi 18-29 cuộc thi Putra International Piano Competition tại Malaysia 9/2019, Biểu diễn cùng dàn nhạc Klpac Orchestra - Kuala Lumpur- Malaysia...

Bên cạnh đó, Quang cũng đã 5 lần đạt giải Nhất cuộc thi Piano tại Thái Lan như: giải Nhất bảng 18-24 tuổi cuộc thi Chopin Competition lần thứ 5 tại Thái Lan tháng 7/2019; giải Nhất bảng 13-17 tuổi – Cuộc thi Mozart quốc tế lần thứ 8 tại Thailand tháng 7/2018, giải Nhất bảng 13-17 tuổi cuộc thi Chopin Competition lần thứ 4 tại Thái Lan tháng 11/2017, giải Nhất bảng 10-13 tuổi cuộc thi Chopin Competition lần thứ 3 tại Thái Lan tháng 11/2016; giải Nhất bảng 7-9 tuổi cuộc thi Cuộc thi piano quốc tế Mozart lần thứ 5 của Thailand tháng 7/2015...

Võ Minh Quang còn là học viên đầu tiên, học viên nhỏ tuổi nhất của Việt Nam đồng thời đạt xuất sắc hai bằng Diploma Licentiate of Trinity College London (Trinity, Vương quốc Anh, tháng 7/2019) và MuSa - Licentiate of Australian Music Examinations Board (GAME, Australia, tháng 8/2019).

Bên cạnh đó, tài năng piano nhỏ tuổi này cũng có rất nhiều kinh nghiệm biểu diễn, nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng cũng như học bổng trong nước và quốc tế cho chuyên ngành piano tiêu biểu như: Học bổng Toyota Scholarship for Vietnamese Young Music Talents, học bổng piano tại Hungary, học bổng Đặng Thái Sơn; Giải thưởng “Ngôi sao hy vọng” của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Cúp gương mặt nghệ sỹ năm 2019 do Cục nghệ thuật biểu diễn trao tặng 1/2020; Gương mặt trẻ triển vọng lĩnh vực nghệ thuật của Việt Nam trong 2 năm liên tiếp 2018 - 2019...

Mới đây, Quang vinh dự là đại biểu cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc giai đoạn 2015-2020, là 1 trong 63 em nhận Bằng khen “Đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác đội và phong trào thiếu nhi, là đại biểu tham dự ĐH cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020” của bộ trưởng Bộ GD&ĐT 9/2020.

Tự hào Việt Nam sánh vai cùng nước bạn, quốc kỳ tung bay

“Cậu bé vàng” piano tự hào khi quốc kỳ Việt Nam tung bay tại các cuộc thi - 2

Minh Quang 5 lần đạt đạt giải nhất ở các bảng thi khác nhau tại Thái Lan

Minh Quang tự biết chữ qua việc xem tivi khi em được 22 tháng tuổi, hơn 4 tuổi đã biết đọc sách truyện thiếu nhi dù gia đình không định hướng, cũng không dạy em học trước.

Mong muốn lớn nhất của người làm mẹ như chị Hà đối với con là: “Cũng như bao bậc cha mẹ khác, tôi rất muốn các con của mình luôn được vui vẻ, thành công trên chính đam mê và năng lực tiềm ẩn mà các con có, các con yêu thích, chọn lựa.

Tôi thường khích lệ con chăm chỉ luyện tập, đọc sách trau dồi kiến thức, rèn rũa bản thân phấn đấu trở thành một con người, một nghệ sĩ thực thụ. Ngoài việc chú trọng chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho con, tôi luôn xếp lịch duy trì các hoạt động ngoại khóa cho con như bơi và đá bóng, vẽ tranh vào cuối tuần, tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng đoàn đội, bạn bè trong lớp, bạn bè đồng trang lứa của con...".

Dù sinh ra trong một gia đình “ngoại đạo trong lĩnh vực âm nhạc” nhưng Quang đã bén duyên với âm nhạc và biến đam mê này thành “vùng đất màu mỡ” để được phát huy những tiềm lực vốn có, biến nó thành điểm mạnh của chính mình.

Từ hậu phương vững chắc của gia đình, từ sự chăm chút dạy bảo đầy tâm huyết của thầy cô, Minh Quang tự tin và luôn sẵn sàng chinh phục ánh hào quang trên sân khấu. 

Bước ra sân chơi quốc tế, Quang ước muốn được đem một phần nét đẹp nghệ thuật Việt Nam tới với khán giả ngoài nước. Quang kể: “Mỗi lần được đi thi là một lần vui bởi  em được đi máy bay, như cảm giác được đi trên bức tranh bông trắng khổng lồ.

Em được ăn nhiều món ngon mới, ở khách sạn, được thả đam mê và ước vọng thông qua từng bản nhạc, được mang lá cờ Việt Nam đến với bạn bè thế giới và em còn được mang cúp và tiền thưởng về nữa (cười)”.

“Cậu bé vàng” piano tự hào khi quốc kỳ Việt Nam tung bay tại các cuộc thi - 3

Hình ảnh Quang bên mẹ và TS Đào Trọng Tuyên, thầy giáo của mình trong lễ nhận học bổng Đặng Thái Sơn. Em cũng là đại diện duy nhất của khoa piano HVANQGVN biểu diễn trong đêm gala concert cùng các học sinh sinh viên quốc tế.

“Mỗi khi được nghe "Võ Minh Quang from Việt Nam" được xướng lên tim em muốn nổ tung vì hạnh phúc xen lẫn sự hãnh diện, tự hào nho nhỏ. Em vui lắm vì những nỗ lực của thầy trò, sự chăm chút đồng hành của mẹ đã được khẳng định bằng chút thành công nhất định ấy cũng như được mang tên gọi Việt Nam sánh vai cùng nước bạn, ngắm quốc kỳ tung bay phấp phới”. Đôi lời chia sẻ của pianist trẻ  khi được xướng tên trong các kỳ thi quốc tế.

Ghi danh trong danh sách học sinh của cả trường THCS Giảng Võ và Học viện Âm nhạc quốc gia, dù khá vất vả trong việc sắp xếp thời gian biểu tại cả 2 trường nhưng Minh Quang vẫn luôn có kết quả học tập tốt ở Trường THCS Giảng Võ từ năm lớp 6 đến giờ. Đồng thời em cũng là học sinh xuất sắc của khoa piano, là học sinh lớp tài năng của HVANQGVN.

Tin liên quan