Cám dỗ khó lường của nghề "hot" bartender
(Dân trí) - Làm việc ở môi trường sôi động, gắn với hình ảnh nhanh nhẹn, năng động và cơ hội tiếp xúc nhiều, nghề bartender (pha chế thức uống) đang là nghề “hot”. Nhưng công việc này không chỉ lung linh như vẻ ngoài.
Gian nan theo nghề
Việc rèn luyện đòi hỏi người tập phải kiên nhẫn vì có khi phải hàng tháng trời mới thực hiện được các động tác nào đó. Không chỉ tập ở lớp, người học nghề còn phải mang về nhà, ra công viên tập… Ai không đủ kiên trì, đam mê thường bỏ cuộc ngay từ giai đoạn này.
Nghề bartender đòi hỏi quá trình học hỏi, luyện tập gian nan.
“Nhu cầu thưởng thức của khách hàng ngày càng cao nên pha chế cũng giống như một môn nghệ thuật vậy. Từ việc biểu diễn cho đến kỹ thuật pha chế, sáng tạo hương vị , màu sắc… cho thức uống không phải cứ học là biết mà còn yêu cầu có năng khiếu”, Quang nói.
Không chỉ khi luyện tập mới gặp sự cố mà kể cả khi đi làm họ cũng có thể gặp không ít tình huống xấu. Việc làm vỡ rượu là điều khó tránh và hiển nhiên bartender phải đền. Trúng chai rượu bình dân thì đỡ nhưng ở các quán bar, vũ trường chủ yếu là rượu đắt tiền thì đổi vài tháng lương là chuyện thường.
“Có người bạn của em, dù đã làm lâu năm nhưng một lần sơ sẩy làm vỡ luôn kệ rượu cả trăm triệu, làm cả năm không lương cũng không đền xong. Sau vụ đó, anh chàng này bỏ đi học lái xe”, một nữ bartender tại một nhà hàng ở Q.3 tâm sự.
Có tay nghề, bản lĩnh và đam mê, nghề bartender cũng mang đến rất nhiều cơ hội (Trong ảnh bartender Nguyễn Hoàng Đức, người từng đại diện cho Việt Nam thi tay nghề pha chế thế giới).
Nhiều cạm bẫy
Vì công việc, họ tiếp xúc với rất nhiều thành phần trong xã hội, có cả dân chơi, dân giang hồ… Ngay chiếc bàn pha chế nơi họ làm việc hàng ngày, hàng đêm của quán bar, vũ trường là đủ kiểu ăn chơi, quậy phá của khách hàng mà họ có thể thấy từng hành động, cử chỉ. Khách thường là dân có tiền, tiếp xúc nhiều nên họ cũng dễ bị ảnh hưởng, lôi kéo bởi hình ảnh xa hoa bên ngoài nếu như thiếu bản lĩnh.
“Có anh bạn cùng nghề dù còn rất trẻ nhưng lâu nay cặp với quý bà hơn cả tuổi mẹ mình để được chu cấp tiền chi tiêu. Môi trường phức tạp quá, cơ hội gặp gỡ lại nhiều, có người lúc đầu cũng nghĩ sẽ “giữ mình” bằng được nhưng không phải cứ nghĩ được là làm được… “, Huynh nói.
Theo bartender này, đó cũng là lý do mà nhiều người học nghề nhưng người bỏ nghề cũng nhiều. Những người ở thì không phải ai cũng sống bằng chính nghề của mình. Có người đứng làm việc ở quầy pha thức uống nhưng lại tìm cách móc nối để đi khách, kiếm tiền bằng con đường bán thân.
Với kinh nghiệm của mình, Huynh cho rằng, bạn trẻ nào xác định theo đuổi công việc này thì trước hết cần trang bị cho mình kỹ năng sống, rèn bản lĩnh, ý chí để vượt qua được sự tác động từ môi trường làm việc. Có như thế mới tránh được cám dỗ, giữ được mình để chinh phục nghề nghiệp, theo đuổi đam mê.
N.H, một nữ bartender quê ở Đồng Nai tâm sự, trước đây cô cùng một người bạn đi học nghề, đi làm gần ba năm nay. Chỉ sau một thời gian, cô bạn của H không chấp nhận mức lương vài triệu đồng khi bị cuốn vòng xoáy ăn chơi từ vũ trường, quán bar… đã sẵn sàng cặp kè người này người khác để có tiền. Rồi cô gái có thai mà không biết cha đứa bé trong bụng là ai cũng là lúc cô phát hiện mình mắc phải căn bệnh thế kỷ HIV.
“Giờ nhìn nó tàn tạ mà em thấy lo cho bản thân. Trước đây em làm ở vũ trường, giờ em xin qua làm ở nhà hàng lương thấp hơn nhưng cũng đỡ phức tạp hơn. Đây là công việc em yêu thích, lại là nghề để nuôi sống mình nên em mong mình có thể theo nghề, rèn luyện thành một bartender chuyên nghiệp”, H bộc bạch.
Tuy công việc nhiều khó khăn, nhạy cảm nhưng không thể phủ nhận nghề bartender vẫn có sức hấp dẫn nhất định, nhất là khi nhu cầu công việc này ngày càng cao. Công việc này ngày càng được coi trọng hơn, hiện nay có không ít thi lớn dành cho bartender để họ thể hiện trình độ, nghề nghiệp bản lĩnh của mình không chỉ trong nước mà họ cò nhiều cơ hội đi thi thố tầm quốc tế.
Hoài Nam