Cạm bẫy khi teen nữ “dạt” nhà đi “bụi”

Yêu sớm lại ham chơi, cộng thêm sự thiếu quan tâm của gia đình, nhiều nữ sinh đã dại dột bỏ nhà đi "hoang". Đã có không ít em bị rơi vào cạm bẫy và trượt dài vào các tội lỗi…

Bài 1: Những vết trượt dài

Với vẻ ngoài xinh xắn, nữ sinh lớp 10 Nguyễn Thị T (Hà Nội) nổi bật hẳn so với bạn bè đồng trang lứa. Những đối tượng cô bé giao du, kết bạn không phải "hạng xoàng", hết đầu xanh, đầu đỏ lạ đến những thành phần lưu ban "có số, có má".


Chỉ vì một phút nông nổi muốn chứng tỏ mình hay chỉ để dọa cha mẹ, nhiều teen đã chọn cách bỏ nhà đi “hoang” mà không lường trước được những hiểm họa rình rập... (Ảnh minh họa)

Chỉ vì một phút nông nổi muốn chứng tỏ mình hay chỉ để dọa cha mẹ, nhiều teen đã chọn cách bỏ nhà đi “hoang” mà không lường trước được những hiểm họa rình rập... (Ảnh minh họa)

Cứ đến buổi tối, ngoài đầu ngõ nhà T cũng có vài cậu bạn xăm trổ đầy mình, lượn lờ xe máy đợi sẵn. Sau khi trang điểm và mặc váy không thể hở hơn và không thể ngắn hơn, T trèo tót lên xe của bạn và cả lũ rú ga ầm ầm phóng thẳng ra đường lớn. Hôm nào vui thì T chơi đến gần sáng mới mò về nhà.

Mải mê với công việc nên bố mẹ T cũng không có nhiều thời gian quan tâm đến con gái. Cứ mỗi tuần “quẳng” cho con một cục tiền, bố mẹ T nghĩ rằng như thế là cách thể hiện tình yêu đối với con.

Về phía T, được thoải mái tiêu xài nhưng với cô bé mới lớn này vẫn là chưa đủ. Sau nhiều lần bùi tai vì bạn bè rủ rê, T "dạt nhà" đi "hoang" theo đám bạn.

Bùi Hoàng A mới chỉ là học sinh lớp 11, nhưng em đã nổi tiếng ở trường vì độ ăn chơi và “ghiền” hàng hiệu, nổi tiếng với các bạn cùng trang lứa bởi độ chịu chơi thâu đêm suốt sáng và đập đá ở các bar và vũ trường.

Lí do để Bùi Hoàng A sa vào “con đường tối” của cuộc đời là vì bố mẹ chia tay, em phải ở với ông bà ngoại. Không được gần gũi và dạy bảo từ bố mẹ, Hoàng A sớm bỏ bê học hành và bập vào yêu. Người yêu lại là một tay chơi nghiện ngập “có số có má”, vì thế Hoàng A cứ thế lầm lũi bước vào sự sai trái lúc nào không hay.

Với em Trần Lan A lại khác, không yêu sớm cũng không phải là học sinh chơi bời lêu lổng. Lí do tìm đến với các bạn trong nhóm “dạt vòm” là vì em luôn thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Gia đình em giàu có, nhưng bố mẹ mỗi người có một niềm vui riêng và mải mê làm ăn, không ai quan tâm đến em.

Trong những lúc em buồn nhất thì các bạn cùng trang lứa lại lao vào học tập, không có ai chia sẻ, chỉ có nhóm bạn bỏ học, biến bar, vũ trường thành nơi vui chơi, biến nhà nghỉ thành mái ấm cùng chia sẻ với em.

Sau một vài lần, Lan A thấy thân gần, chỉ một vài lần rụt rè nơi vũ trường, sau đó thành quen, thành nghiện vũ trường, cứ màn đêm buông xuống là Lan A lại theo đám bạn tìm đến nơi có ánh sáng huyền ảo để “bay” quên mình.

Chỉ trong vài năm trở lại đây, nhiều vụ án nguy hiểm xảy ra, hung thủ còn ở độ tuổi cắp sách đến trường. Không ít vụ buôn người qua biên giới, những đường dây mua bán dâm được công an phá án mà nạn nhân là những em gái “dạt vòm” đi “hoang”…

Nguyễn Thị L, một teen trong cuộc cho biết, khi được bạn rủ bỏ nhà đi hoang, đang sẵn nỗi buồn bực về gia đình, em đồng ý trốn nhà đi theo. Sau này bị lừa vào động mại dâm thì các em mới hoảng loạn và sợ hãi, mất nhiều ngày mới trốn thoát được và đi báo công an.

Quen sống trong sự dưỡng bọc của gia đình, khi lao vào đời nhưng không có kĩ năng sống, các em rất dễ trở thành miếng mồi ngon của bọn tội phạm. Không ít bé gái đi hoang bị bọn xấu cưỡng hiếp, rủ rê đưa vào con đường tội lỗi mà sau này khó trở lại với cuộc sống bình thường.

Chỉ vì một phút nông nổi muốn chứng tỏ mình hay chỉ để dọa cha mẹ, nhiều teen đã chọn cách bỏ nhà đi “hoang”. Chưa được trang bị những kiến thức cần thiết teen sẽ dễ dàng sa vào những cạm bẫy giăng sẵn mà không hay biết. Từ đó các em cứ trượt dài trong những tội lỗi khó có đường về.

Đã đến lúc các bậc phụ huynh cần phải giám sát và quan tâm đến con mình nhiều hơn. Còn teen hãy bình tĩnh và tìm cho mình cách giải quyết thật tỉnh táo. Đừng phạm sai lầm để rồi phải hối tiếc.

(còn nữa)

Theo Mai Khôi

Tuổi trẻ thủ đô