Bí thư Đoàn tiên phong

Anh Nguyễn Thế Dũng (sinh năm 1988), Bí thư Đoàn xã Giang Sơn, huyện Gia Bình mạnh dạn phát triển kinh tế trang trại, trở thành điểm sáng trong phong trào thanh niên khởi nghiệp của tỉnh Bắc Ninh.

Anh Dũng bắt đầu tham gia công tác Đoàn từ năm 2013, đến năm 2018, anh được bầu là bí thư đoàn xã Giang Sơn. Trước khi làm trang trại, anh từng kinh doanh một số lĩnh vực, nhưng không phù hợp. Anh thấy một số bà con trong thôn bỏ không ruộng gây lãng phí nên tính chuyện làm trang trại.

Năm 2016, anh thuê hơn 1 ha đất ruộng chuyển đổi canh tác sang trồng các loại cây ăn quả. “Cái khó là tôi thiếu vốn, vì làm trang trại đòi hỏi đầu tư lớn. Đúng lúc đó, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh kịp thời hỗ trợ cho tôi vay 1 tỷ đồng từ ngồn vốn khởi nghiệp”, anh Dũng chia sẻ.

Bí thư Đoàn tiên phong - 1

Anh Dũng làm giàu từ trang trại

Thời gian đầu, khi mới bắt tay triển khai mô hình, anh Dũng gặp nhiều khó khăn, do kỹ thuật, kinh nghiệm còn hạn chế nên nhiều cây không ra hoa, quả và bị sâu bệnh.

Vừa làm, anh vừa tự tìm tòi học hỏi cách làm trên sách báo, mạng internet và đến tham quan ở một số trang trại trong tỉnh. Anh dần biết cách phòng ngừa sâu bệnh, chăm sóc vườn cây, kỹ thuật chiết ghép giúp cây trồng phát triển ổn định hơn.

Anh Dũng chia sẻ, ngay từ khi bắt đầu làm trang trại, anh lựa chọn mô hình trồng cây ăn quả theo hướng an toàn. Anh sử dụng phân hữu cơ, nhổ cỏ, không sử dụng thuốc diệt cỏ. Đến nay, trang trại của anh đã được phủ kín với hơn 1.000 gốc mít, bưởi.

Kết hợp trồng cây ăn quả, anh nuôi các loại gà thương phẩm và 300 cặp chim bồ câu Pháp. Trừ chi phí, trang trại của anh thu về gần 300 triệu đồng/năm và tạo việc làm theo thời vụ cho 10 thanh niên tại địa phương.

Với vai trò bí thư Đoàn xã, anh Dũng nhiệt tình chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm và hỗ trợ nhiều thanh niên địa phương phát triển kinh tế. Anh cùng Ban Chấp hành Đoàn xã Giang Sơn tham mưu Đảng ủy, UBND xã xây dựng kế hoạch và triển khai phong trào “Thanh niên phát triển kinh tế”; hướng dẫn và hỗ trợ các đoàn viên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, theo Đề án 120 của T.Ư Đoàn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, nguồn vốn khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn Bắc Ninh, với tổng số tiền 4,5 tỷ đồng… Qua đó, nhiều thanh niên địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, thu hút các bạn trẻ vào tổ chức Đoàn.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, nhiều năm liền, anh Nguyễn Thế Dũng vinh dự là một trong nhiều cá nhân tiêu biểu của tỉnh được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thanh niên Bắc Ninh khởi nghiệp”.