Bị bại liệt, cô gái trẻ vẫn cho ra đời 3 tập thơ được nhiều người đón đọc

Dân trí Năm 14 tuổi, Thủy Tiên bị chứng bệnh lạ, tứ chi co rút, teo tóp và cuối cùng là nằm bất động trên giường. Cứ nghĩ tương lai của em sẽ là những ngày tăm tối vô định bên chiếc giường nhưng với ý chí, nghị lực của mình và sự động viên của gia đình bạn bè, em đã vươn dậy tự học tập, miệt mài sáng tác. Đến nay em là tác giả của 3 tập thơ được nhiều người yêu thơ trên cả nước đón đọc.

Tương lai khép lại khi mới ở tuổi 15

Qua nhiều câu chuyện kể về cô gái tật nguyền làm thơ, tôi biết đến Nguyễn Thủy Tiên (26 tuổi), trú ở thôn Phong Thái, xã An Lĩnh, huyện Tuy An (Phú Yên), một cô gái liệt tứ chi nhưng có ý chí, nghị lực mà nhiều người phải thán phục.

Bị bại liệt, cô gái trẻ vẫn cho ra đời 3 tập thơ được nhiều người đón đọc - 1

Thủy Tiên giới thiệu tác phẩm thơ với PV

Qua trò chuyện, được biết Thủy Tiên mồ côi cha từ năm 7 tuổi; mẹ là thương binh 3/4. Là con út trong gia đình có 5 anh em, Thủy Tiên sống trong sự yêu thương và đùm bọc của gia đình đến năm 12 tuổi thì bất ngờ tai họa ập đến. Những cơn sốt kéo dài không dứt…đã biến một đứa trẻ khỏe mạnh thành tật nguyền, sống lạnh lẽo trên chiếc giường có ô cửa sổ.

Bà Nguyễn Thị Nguột, mẹ Thủy Tiên, không dấu được cảm xúc khi ngày ấy nhiều lần ôm con đi rồi bất lực ôm con về, bà Nguột tâm sự: “Năm học lớp 6 thì cháu nó vẫn khỏe mạnh như bao người khác, nhưng đến cuối năm thì bỗng dưng sốt cao kéo dài, chân tay đau buốt đến mức nhiều đêm thức trắng, sức khỏe suy kiệt dần.

Lo lắng tôi đưa con đi khám và điều trị ở Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy An rồi vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên nhưng không có kết quả. Cứ hết thuốc là Tiên lại phát sốt.

Gia đình vốn kinh tế đã khó khăn lại càng suy kiệt, nhưng thương con tôi cũng cố vay mượn tìm cách chữa cho con, nhưng đều vô vọng. Căn bệnh này kéo dài từ cuối năm lớp 6 đến đầu năm lớp 9 thì tôi đành buông tay…” bà Nguột nói với hai dòng nước mắt.

Ngày đưa Thủy Tiên về cũng là ngày mà mọi tương lai dần khép lại, việc học hành phải bỏ dở hoàn toàn. Những cơn co rút cứ diễn ra liên tục khiến Thủy Tiên đau đến mức chết đi sống lại, nước mắt ròng ròng... Mọi sinh hoạt thường ngày đều trở nên khó khăn. Dần dần, thế giới của Thủy Tiên thu hẹp trên chiếc giường nhỏ; mọi sinh hoạt cá nhân phải nhờ vào sự giúp đỡ của mẹ mình.

“Cuộc sống cứ như tối lại, vừa đau đớn về thể xác lẫn tâm hồn. Mỗi lúc thấy các bạn cùng trang lứa cắp sách đến trường là nước mắt cứ ùa ra…cảm xúc lúc đó thật khó tả” Thủy Tiên nhớ lại.

Tình yêu thương của mẹ và những tập thơ của người con tật nguyền.

Thương con phải sống trong cảnh tật nguyền, ngày ngày nằm trên chiếc giường nhỏ nên mẹ Thủy Tiên đã mua tặng con một chiếc điện thoại có kết nối internet để con “bầu bạn” lúc mẹ không ở bên cạnh.

Lúc đầu việc sử dụng điện thoại của Thủy Tiên rất khó khăn. “Vì tay bị co rút, nên em phải tập cầm điện thoại bằng ngón cái và ngón trỏ của bàn tay trái, sau đó dùng bàn tay út để gõ ký tự…lúc đầu gõ rất đau nhức và chỉ cầm được một lúc thôi, sau này quen rồi nên em cầm được lâu hơn” Thủy Tiên nói.

Bị bại liệt, cô gái trẻ vẫn cho ra đời 3 tập thơ được nhiều người đón đọc - 2

Thủy Tiên cùng người mẹ của mình bên giường bệnh

Khi việc sử dụng điện thoại đã quen Thủy Tiên bắt đầu tự lập facebook cho mình và trút bầu tâm sự lên mạng xã hội…những câu chuyện về đời mình bằng đôi ba câu thơ không niêm luật.

“Ngày đó em viết mấy câu thơ cho vui thôi, như một nhân duyên có một anh ở trong TP. HCM đọc được, anh nói thơ em hay nhưng không em không biết cách gieo vần, niêm luật.

Kể từ đó anh chỉ dạy cho em, rồi khi được nghe em kể về cuộc đời mình, anh gửi tặng cho em chiếc smartphone để em có thể sáng tác thơ dễ dàng hơn…” Thủy Tiên nói về cơ duyên mình đến với thơ.

Sau quá trình miệt mài sáng tác, đến năm 2015 Thủy Tiên cho ra đời tập thơ “Mưa sao băng” do Hội Nhà văn xuất bản. Tập thơ gồm 51 bài thơ với thể thơ song thất lục bát viết về quê hương, tình bạn trong sáng, những khao khát yêu thương.

Theo Thủy Tiên tập thơ được ra đời là nhờ vào tình yêu thương của bạn bè và các bậc “tiền bối” trong làng thơ giúp đỡ.

“Tập thơ đầu tiên này là do ba Sơn, người ba nuôi của em đã tự bỏ tiền ra in 300 cuốn để tặng em. Sau khi xuất bản thì tập thơ được nhiều người đón đọc…mọi người vừa mua để đọc, vừa ủng hộ tinh thần cho em, mỗi tập thơ có giá là 50.000 đồng, nhưng có nhiều mạnh thường quân mua 1 cuốn nhưng trả cho em tận 2 triệu đồng…nhờ đó mà em trang trải được cuộc sống, giúp đỡ mẹ trong nhiều khoản chi tiêu của gia đình”, Thủy Tiên chia sẻ.

Trong những ngày tối tăm của cuộc đời, người đã không bỏ rơi, luôn nắm lấy đôi bàn tay để tiếp thêm sức mạnh để cô gái trẻ vực dậy là mẹ Thủy Tiên.

Để nói về tình yêu thương vô bờ bến và sự biết ơn vô hạn của mình đối với mẹ, từ năm 2015 đến 2017 Thủy Tiên cho ra đời tập thơ “Triền sống” để nói lên công ơn này.

“Con đặt bút ghép vần về Mẹ/ Khối gam màu lặng lẽ lên ngôi/ Vì con: chịu lắm thiệt thòi/ Không hề lau được mồ hôi đẫm tình/ Con mải miết nín thinh nhìn Mẹ/ Đau thắt lòng lặng lẽ đắng môi/ Mạch tim khẽ đập liên hồi/ Nghĩ về khát vọng vờn trôi tháng ngày/ Con no ấm từ tay của Mẹ/ Tấm thân gầy lặng lẽ vì con/ Cắn răng: gắng ngậm bồ hòn/ Chỉ cần con gái lớn khôn khỏe dần…”, bài thơ Yêu Mẹ trong tập Triền Sống của Thủy Tiên.

Hay bài Xuân Bên Mẹ, tác phẩm đạt giải ba trong hội thi “Thơ facebook lần 3” năm 2017, “Nghĩ về Mẹ lòng ngập tràn nghị lực/ Chẳng bao giờ con gục ngã khi đau/ Giữa biển đời người luôn ở phía sau/ Gom hạnh phúc ghép tròn câu! Yêu Mẹ/ Trên trái đất Mẹ thân cò bé nhỏ/ Nhưng với con mạnh mẽ nhất đời/ Ngày qua ngày nào có được nghỉ ngơi/ Vẫn bền dạ không nửa lời than trách…”

Trong tập thơ này, nhà thơ Trần Tộc có viết “Tập thơ Triền Sống của tác giả Nguyễn Thủy Tiên là tập hợp những bài thơ được viết bằng những cơn co rút từng sợi gân cơ, mong trả nghĩa cho người cho đời!

Khoan hãy bàn về chất lượng nghệ thuật hay giá trị sáng tạo mà tập thơ đem lại cho bạn đọc đậm hay nhạt, nhiều hay ít, thay vào đó ta hãy thả hồn trải nghiệm, để chiêm ngưỡng tinh thần lạc quan, ngọn lửa đam mê lao động nghệ thuật của tác giả thể hiện trong từng tác phẩm với góc chiếu cuộc sống qua lăng kính tin yêu cháy bỏng vào ngày mai tươi sáng”

Đầu năm 2018 vừa qua, Thủy Tiên cho ra đời tập thơ “Giấc mơ huyền linh” là tập thơ tình thứ 3 của Thủy Tiên. Nội dung của các bài thơ hướng về tình yêu thuần khiết của cõi giới tâm hồn, diễm lệ long lanh.

Nói về tác giả của tập thơ này, nhà thơ Trần Xuân Đạt viết “ Đọc kỹ thơ em tôi thật xúc động khi hướng dòng suy nghĩ về em – một thiếu nữ ít may mắn trong cuộc đời, đã mười mấy năm liền mọi sinh hoạt hằng ngày gắn liền với chiếc giường đơn với sự trợ giúp của mẹ già thương tật, lại viết những tứ thơ tình sinh động đến thế…

Dù số phận có bắt cơ thể em phải nằm lặng im sau bốn bức tường, nhưng chắc chắn số mệnh không thể giam cầm được nơi em tâm hồn thiếu nữ tự do, tự tại đang khao khát cháy bỏng cùng đôi cánh nghệ thuật thi ca giữa đời, giữa tình yêu thương nhân ái cõi người”.

Với nghị lực phi thường, hăng say lao động nghệ thuật vừa qua Thủy Tiên đã được Ban chấp hành Câu lạc bộ thơ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp thơ Việt Nam”.

Trung Thi

MỚI NHẤT
Bạn gái nóng bỏng của thủ thành Văn Lâm bức xúc vì bị đưa ảnh lên ứng dụng hẹn hò
Bạn gái nóng bỏng của thủ thành Văn Lâm bức xúc vì bị đưa ảnh lên ứng dụng hẹn hò

(Dân trí) - Hình ảnh nóng bỏng của Yến Xuân - bạn gái tin đồn của thủ môn Đặng Văn Lâm xuất hiện trên ứng dụng hẹn hò mà không được sự cho phép của cô khiến cô rất bức xúc. Yến Xuân phải than rằng: "Mấy anh mấy chị tha cho em đi!".

Chủ nhật, 10/02/2019 - 12:55

Tân hoa khôi Y dược Thái Nguyên: Không ngán “hạn năm tuổi”!
Tân hoa khôi Y dược Thái Nguyên: Không ngán “hạn năm tuổi”!

(Dân trí) - Hồ Phương Liên (thường gọi là Hồ Liên - sinh năm 1995) là tân hoa khôi ĐH Y dược Thái Nguyên. Năm nay, Liên tròn 24 tuổi, và sẵn sàng cho những thử thách mới trong năm Kỷ Hợi – "năm tuổi” của mình.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 12:00

Mệt mỏi khi người yêu hơi tí lại đòi chia tay
Mệt mỏi khi người yêu hơi tí lại đòi chia tay

Trong khoảng thời gian yêu nhau, chúng em thường xuyên cãi vã chỉ vì những chuyện rất nhỏ nhặt, em thực sự mệt mỏi vì người yêu quá trẻ con.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 10:00

Hoa khôi HV Ngoại giao: Chọn vẻ đẹp ngoại hình hay trí tuệ?
Hoa khôi HV Ngoại giao: Chọn vẻ đẹp ngoại hình hay trí tuệ?

(Dân trí) - Hoa khôi Ngoại giao 2018 Lê Ngọc Thuỳ Dương chứng minh không phải sắc đẹp, tài năng và sự tự tin mới giúp chúng ta đi xa hơn. Đồng thời, nữ sinh thể hiện luôn bản lĩnh và không ngừng học hỏi để phát triển bản thân.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:00

3 nữ hoàng fitness Thái Lan khiến mày râu muốn dọn nhà đến ở phòng tập
3 nữ hoàng fitness Thái Lan khiến mày râu muốn dọn nhà đến ở phòng tập

3 mỹ nhân nổi tiếng trong lĩnh vực fitness Thái Lan khiến cả hai phái đều đổ gục vì quá xinh đẹp và có lối sống năng động.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 03:01

Các hot girl đua nhau khoe ảnh diện áo dài ngày Tết
Các hot girl đua nhau khoe ảnh diện áo dài ngày Tết

(Dân trí) - Sau khi thử nghiệm đủ kiểu thời trang trong một năm, các hot girl Việt trở về với áo dài duyên dáng. Quỳnh Anh Shyn, Ngọc Thảo, Hoàng Yến Chibi, Kiều Trinh, Angela Phương Trinh... không hẹn mà cùng diện áo dài đón Tết.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 12:00

Các kiểu cô nàng tưởng khó, nhưng lại rất dễ “cưa” đổ
Các kiểu cô nàng tưởng khó, nhưng lại rất dễ “cưa” đổ

Những cô nàng kín cổng cao tường, mạnh mẽ... tưởng rằng khó chinh phục, nhưng thực tế lại rất dễ tán đổ, nếu các chàng bắt đúng "mạch".

Thứ bảy, 09/02/2019 - 10:00

Say đắm tài sắc của 4 nữ du học sinh Việt “tuổi Hợi”
Say đắm tài sắc của 4 nữ du học sinh Việt “tuổi Hợi”

(Dân trí) - Đỗ Vân Anh, Vũ Tuyết Nhung, Kate Nguyễn và Hồ Hoài Thiên Trang là bốn cô gái “tuổi Hợi” (sinh năm 1995) tài sắc vẹn toàn nổi bật trong cộng đồng du học sinh Việt thế giới.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 08:00

Những hành động đẹp lay động trái tim cư dân mạng năm 2018
Những hành động đẹp lay động trái tim cư dân mạng năm 2018

(Dân trí) - Trong một năm qua, câu chuyện về hành động đẹp “nhặt được của rơi trả người đánh mất” được ghi nhận nhiều nhất, bên cạnh đó là câu chuyện giúp đỡ người người gặp nạn…

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:00

Em họ Hương Tràm: Thích mặc mốt giấu quần, trẻ đẹp gợi cảm không kém chị
Em họ Hương Tràm: Thích mặc mốt giấu quần, trẻ đẹp gợi cảm không kém chị

Em họ của Hương Tràm không chỉ xinh đẹp, hát hay mà sở hữu gu thời trang thu hút.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 03:06

Ông bố treo biển “nhà có con gái chưa chồng, chúc Tết không hỏi thăm” gây bão mạng
Ông bố treo biển “nhà có con gái chưa chồng, chúc Tết không hỏi thăm” gây bão mạng

(Dân trí) - Chia sẻ nỗi niềm với con gái năm nay 30 tuổi và phải gặp nhiều áp lực khi nhiều người hỏi thăm chuyện cưới chồng nên ông bố đã treo biển nhắn nhủ khách đến chơi nhà “đừng hỏi”.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 12:00

Xuân về, những cô gái “phố núi” xúng xính áo dài dạo phố hoa
Xuân về, những cô gái “phố núi” xúng xính áo dài dạo phố hoa

(Dân trí) - Những ngày Tết nguyên đán trên địa bàn TP.Pleiku (Gia Lai) nơi nơi đều ngập tràn hoa, lá, sắc xuân. Trong trang phục áo dài truyền thống, những cô gái Gia Lai tấp nập đến các điểm du lịch, quảng trường, công viên để chụp ảnh lưu niệm cùng bạn bè, gia đình.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
7 màn “lột xác thành công” gây ấn tượng nhất năm 2018
7 màn “lột xác thành công” gây ấn tượng nhất năm 2018

(Dân trí) - Xuất phát điểm của những bạn trẻ này không được may mắn vì sở hữu ngoại hình xấu xí, nhưng bằng sự quyết tâm và nỗ lực thay đổi họ đã khiến nhiều người ngỡ ngàng sau khi “lột xác thành công”.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:00

Độc đáo lì xì Tết in giao diện Facebook
Độc đáo lì xì Tết in giao diện Facebook

(Dân trí) - Món quà lì xì đầu năm không chỉ độc đáo mà còn ý nghĩa này là của một ông bố thiết kế đặc biệt mừng tuổi cho con gái.

Thứ năm, 07/02/2019 - 03:00

Bạn trẻ bàn về năm tuổi: “May rủi là do bản thân mỗi người”
Bạn trẻ bàn về năm tuổi: “May rủi là do bản thân mỗi người”

(Dân trí) - Quan niệm xưa cho rằng năm tuổi là năm rủi nhiều hơn may vì vậy cần cẩn thận trong mọi việc, không nên làm chuyện trọng đại, kiêng kị đủ điều. Tuy nhiên với những bạn trẻ thời nay, vận hạn hay may rủi là do bản thân mỗi người tạo ra.

Thứ năm, 07/02/2019 - 12:00

Hoa khôi sinh viên Việt - Xuân mới ngẫm lại năm đã qua
Hoa khôi sinh viên Việt - Xuân mới ngẫm lại năm đã qua

(Dân trí) - Đi du lịch, làm tình nguyện, dành thời gian theo đuổi niềm đam mê, chăm sóc bản thân, cùng lắng nghe những câu chuyện, trải nghiệm ý nghĩa của hoa khôi các trường ĐH tại nước ta cũng như hoài bão, dự định của họ khi năm 2019 đã đến.

Thứ năm, 07/02/2019 - 10:00

Dân mạng tích cực lan truyền "ăn Tết văn minh"
Dân mạng tích cực lan truyền "ăn Tết văn minh"

(Dân trí) - Tránh hỏi những chuyện về chồng con, người yêu, bao giờ cưới, lương thưởng, cân nặng... được cư dân mạng tích cực lan truyền, chia sẻ bằng nhiều cách với thông điệp "Ăn Tết văn minh".

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:00

Những hình ảnh gây xúc động dân mạng năm 2018
Những hình ảnh gây xúc động dân mạng năm 2018

(Dân trí) - Bức ảnh các thầy giáo khiêng xe qua dòng suối chảy xiết, học sinh ngồi bệt dự lễ khai giảng hay hình ảnh người cha mang dép lê, áo đẫm mồ hôi theo con gái dự tổng kết... là những hình ảnh gây xúc động dân mạng năm 2018.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:00

Các tuyển thủ Việt Nam gửi lời chúc gì tới người hâm mộ trong năm mới?
Các tuyển thủ Việt Nam gửi lời chúc gì tới người hâm mộ trong năm mới?

(Dân trí) - Trong khi các đồng đội tại ĐT Việt Nam như Bùi Tiến Dũng, Hồng Duy, Văn Toàn... đón Tết tại quê hương thì Đình Trọng gửi lời chúc tới người hâm mộ từ một nơi xa xôi.

Thứ năm, 07/02/2019 - 12:40

Gặp lại fan nữ sexy nổi bật nhất mùa ASIAD 2018
Gặp lại fan nữ sexy nổi bật nhất mùa ASIAD 2018

Cô nàng chia sẻ về một năm "bung lụa" kể từ khi xuất hiện trên khán đài sân cỏ cổ vũ đội tuyển Việt Nam.

Thứ tư, 06/02/2019 - 03:00

“Chinh chiến” với núi bát đũa khi ra mắt nhà bạn trai ngày Tết, phải làm sao?
“Chinh chiến” với núi bát đũa khi ra mắt nhà bạn trai ngày Tết, phải làm sao?

(Dân trí) - Ngày Tết ngoài những câu hỏi gây ám ảnh với “hội độc thân” như bao giờ lấy chồng thì với những cô gái lần đầu về ra mắt nhà người yêu cũng có muôn vàn chuyện “khóc không được cười không xong”. Ví như một mình phải “chinh chiến” với đống bát đĩa “cao như núi”, câu hỏi được đặt ra rằng phải làm như thế nào để mọi chuyện thỏa đáng?

Thứ tư, 06/02/2019 - 12:00

5 gương mặt 10x “tuổi trẻ tài cao” tiêu biểu năm 2018
5 gương mặt 10x “tuổi trẻ tài cao” tiêu biểu năm 2018

(Dân trí) - Dù mới chỉ ở độ tuổi mười tám, đôi mươi nhưng các bạn trẻ này đã gặt hái được cho mình những thành tích đáng ngưỡng mộ, trong đó phải kể đến những cái tên như Hoa hậu Tiểu Vy, nhà vô địch Olympia Nguyễn Hoàng Cường hay các em học sinh giành HCV cuộc thi Olympic quốc tế…

Thứ tư, 06/02/2019 - 08:00

Lì xì lấy lộc chứ không phải thước đo giá trị vật chất
Lì xì lấy lộc chứ không phải thước đo giá trị vật chất

(Dân trí) - Lì xì đầu năm là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt, trong ký ức tuổi thơ mỗi đứa trẻ dường như đều có cảm giác háo hức, đợi chờ được người lớn trao cho một phong bao đỏ tươi. Mỗi phong bao ấy chất chứa tất cả tình cảm, lời chúc năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc của người cho. Thế nhưng, khi xã hội phát triển, ý nghĩa của lì xì ngày Tết có lẽ chẳng còn được vẹn nguyên.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:00

Viết cho mùa xuân thứ 8 vắng cha
Viết cho mùa xuân thứ 8 vắng cha

(Dân trí) - Mùng 1 Tết ngước lên bàn thờ, thắp nén nhang mà lòng nặng trĩu, cha vẫn luôn ở yên đó, dịu dàng dõi theo, nhìn con trưởng thành từng ngày. Mùa xuân thứ 8 và 2920 ngày cha đi về một nơi xa vắng, lạnh lẽo vô ngần…

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:00