Bạn trẻ thử "sống chậm" ở vương quốc Bhutan

Đến với Bhutan, bạn sẽ được sống chậm ở cõi Tây Phương cực lạc cuối cùng trên hành tinh.

Bạn trẻ thử sống chậm ở vương quốc Bhutan - 1

Nếu bạn muốn có những ngày chạy chốn khỏi cuộc sống xô bồ thị phi thì “đất nước Rồng sấm” Bhutan là một lựa chọn khám phá hợp lý. Đến đây, bạn sẽ được sống chậm ở cõi Tây Phương cực lạc cuối cùng trên hành tinh.

Với vài triệu dân, yên ả thanh bình một cách vô cùng đáng ao ước; với khung cảnh thiên nhiên kiều diễm dưới chân nóc nhà thế giới Himalaya, Bhutan được cả nhân loại tiến bộ vinh danh là “Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới”. Đây là quốc gia duy nhất của loài người không hề phát thải khí nhà kính, hoặc “phát thải với con số âm” - với ít nhất 72% diện tích lãnh thổ vẫn đang là rừng nguyên sinh.

Bạn trẻ thử sống chậm ở vương quốc Bhutan - 2

72% diện tích lãnh thổ Bhutan là rừng nguyên sinh (Ảnh: Hoàng Quân)

Lần đầu đi Bhutan cách đây vài năm, bấy giờ, chúng tôi không còn cách nào khác là buộc phải quá cảnh ở Thái Lan nhiều giờ rồi lại dừng ở Ấn Độ cho tàu bay đón thêm khách, rồi mới sang được “Đất nước Hạnh phúc”. Bây giờ công nghệ phát triển, lại có các hãng du lịch lớn như Vietravel công thuê hẳn chuyên cơ đưa khách đi thăm quan Bhutan. “Charter” bay thẳng từ Hà Nội. Thế nên, chúng tôi đã quyết định trở lại miền đất huyền thoại mà bất cứ ai từng ghé thăm cũng đều ao ước có ngày được tái ngộ này.

Người Bhutan tự hào nhiều về bản sắc văn hóa sặc sỡ, cũng như cuộc sống lãng mạn trên núi cao vòi vọi của họ, có lẽ vì thế mà trong các tờ tạp chí đặt ở mỗi lưng ghế máy bay, họ đều có vẽ sơ đồ các đỉnh núi cao và tăm tiếng nhất của nóc nhà thế giới. Bay qua khu vực có dãy núi cao thứ nhì trái đất, thậm chí tiếp viên còn gọi loa mời hành khách nhìn qua cửa kính, chiêm ngưỡng các đỉnh tuyết sơn tuyệt mỹ.

Bạn trẻ thử sống chậm ở vương quốc Bhutan - 3

Người dân ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới có rất nhiều lễ hội (Ảnh: Hoàng Quân)

Ngoài những tu viện, cung điện cổ kính, điều làm người ta mê mẩn nhất ở Bhutan, có lẽ vẫn là thiên nhiên hoang sơ và lộng lẫy. Rừng già với các cây cổ thụ trùm xòa rêu mốc và các loài ký sinh, cờ phướn xanh đỏ rợp trời, các hình vẽ phồn thực hồn nhiên như một tín ngưỡng lạ lùng. Rừng nguyên sinh trải dài như vô tận, được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt, đi qua điệp trùng hoa thơm cỏ lạ, khách mới đến được đỉnh trời tiên cảnh lồng trong mây. Ở đó có những đền chùa, tu viện cổ. Chúng tôi lên thăm những tu viện có gần trăm nữ tu sinh sống và tu tập, một năm, 6 tháng tuyết phủ kín rừng già, họ bị cô lập gần như hoàn toàn với cuộc sống bên dưới “trần gian”.

Bạn trẻ thử sống chậm ở vương quốc Bhutan - 4

“Nếu chưa lên tu viện Taktsang - Tiger’s Nest (tạm dịch là hang hổ) thì coi như chưa đến Bhutan” (Ảnh: Hoàng Quân)

“Nếu chưa lên tu viện Taktsang - Tiger’s Nest (tạm dịch là hang hổ) thì coi như chưa đến Bhutan”- anh chàng hướng dẫn viên đẹp trai người Bhutan Kunzang Namgyel mà chúng tôi có dịp hội ngộ trong tour du lịch của hãng Vietravel cười rất tươi trước khi dẫn chúng tôi leo Tiger’s Nest. Với chuyến thượng sơn này lại là câu chuyện của rừng già và thiên nhiên đẹp mê mẩn. Vừa cưỡi ngựa, vừa đi bộ, bạn phải mất 3 tiếng đồng hồ vượt núi rồi leo 850 bậc thang trên đá để đến được tu viện Tiger’s Nest.

Sau khi chiến thắng sức ỳ của bản thân, được thiên nhiên nhuộm cho thơ thới, bạn sẽ thấy lòng mình hứng khởi như Từ Thức vừa nhập thiên thai. Từ xa nhòm lại, núi lớn Taktsang gồ lên như gương mặt một con hổ oai dũng vểnh tai phóng tầm mắt giữa mây mù.

Bạn trẻ thử sống chậm ở vương quốc Bhutan - 5

108 tòa tháp trên đèo Dochula tượng trưng cho 108 lời dạy của Phật (Ảnh: Hoàng Quân)

Chuyện kể rằng, Quốc vương Bhutan khôi ngô tuấn tú lạ thường, là một trong những vị vua trẻ nhất thế giới. Trong ngày Vua và Hoàng hậu sinh hạ quý tử, người Bhutan cũng lại tưng bừng trồng 108.000 cây xanh để chào mừng. Một kỉ lục thế giới về tình yêu màu diệp lục của đất trời. Thiên nhiên bao dung bảo bọc tất cả chúng ta, nó gột rửa tâm hồn bạn, có thể lắm chứ. Nếu không tin tôi, mời bạn sang Bhutan một chuyến...

Theo Hoàng Quân

VTV.vn