Bán công ty kiếm 2,5 triệu bảng Anh

(Dân trí) - Hai cử nhân trường Đại học Oxford (Anh) vừa kiếm được 2,5 triệu bảng Anh (khoảng hơn 75 tỷ đồng Việt Nam) nhờ bán công ty chuyên quản lý việc bán đấu giá trên mạng Internet. Điều đáng nói là công ty này mới được thành lập chỉ chưa đầy một năm.

Khi còn chưa tốt nghiệp đại học, hai anh em họ Kulveer và Harjeet Taggar đã cùng nhau lập công ty đầu tiên về bán đấu giá trên mạng Internet có địa chỉ boso.com. Công ty đã “lọt mắt xanh” của Paul Graham ở hãng Y Combinator (YC), một trong những nhà đầu tư lớn nhất ở thung lũng Silicon (bang California, Mỹ).

Paul đã đưa hai cậu sinh viên tới Mỹ và cho họ làm quen với Patrick Collinson, 19 tuổi, một lập trình viên máy tính người Ai Len. Sau đó, ba chàng trai trẻ đã hợp lực phát triển trang boso.com thành Auctomatic, một dịch vụ giúp các doanh nghiệp bán hàng hóa trên một trang đấu giá trực tuyến giống như eBay.

Lúc mới bước chân vào công việc kinh doanh, mọi việc rất khó khăn, hai chàng sinh viên đã ăn mì tôm trong suốt sáu tháng. Đồ đạc của hai cậu cũng chẳng có gì ngoài chiếc bàn làm việc. Họ trải chiếu ra sàn nhà để ngủ. Họ làm việc cho đến khi buồn ngủ không thể thức được mới thôi. Tờ Timesonline nhận định rằng, câu chuyện của hai chàng cử nhân Đại học Oxford thực sự là chuyện cổ tích thời hiện đại - đi tới chiến thắng nhờ những nỗ lực không ngừng.

Kulveer, 24 tuổi và Harjeet, 22 tuổi, đều là thành viên của Hiệp hội Doanh nhân Oxford (OE) - một hiệp hội của sinh viên trường Đại học Oxford. Chính viện tham gia Hiệp hội OE đã khiến hai cậu có động lực mở công ty riêng. Kể từ khi khai trương 5 năm trước đây, OE trở thành hiệp hội doanh nhân sinh viên lớn nhất ở Vương quốc Anh với 1.200 thành viên mà 1/10 trong số này đang có công ty riêng.

Xuân Vũ
Theo Timesonline