Thử tài bạn đọc:

Bài toán đơn giản từng "làm khó" nhà vô địch Olympia 2017

Lệ Thu

(Dân trí) - Trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia diễn ra cách đây 4 năm, có một bài toán tưởng đơn giản nhưng lại suýt đánh bại Phan Đăng Nhật Minh - nhà vô địch Đường Lên Đỉnh Olympia 2017.

Trước khi trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2017, Phan Đăng Nhật Minh đã có loạt thành tích vô cùng ấn tượng.

Ngay từ khi tham gia cuộc thi Chinh phục trí tuệ thiếu nhi Việt Nam (Vietnam's Brainiest Kid) dành cho học sinh bậc THCS, Nhật Minh (học sinh trường THPT Hải Lăng, Quảng Trị) đã khiến người xem ngỡ ngàng khi trả lời cực nhanh và chuẩn xác từng câu hỏi.

Không chỉ giỏi Toán, với khả năng tính nhẩm "nhanh như máy", chẳng cần suy nghĩ trước những phép tính phức tạp vẫn đưa ra đáp số chính xác, Nhật Minh còn nắm chắc kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác... Sau khi đoạt ngôi quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2017, những biệt danh như "cậu bé Google", "vua tốc độ", "thần đồng"… được nhiều người dành gọi cậu học trò Quảng Trị.

Thế nhưng có một bài toán đã làm khó "vua tốc độ" tại trận chung kết Đường lên Đỉnh Olympia 2017.

Bài toán như sau: "Trong giỏ có 100 quả trứng gà và trứng vịt, số trứng vịt chiếm 99%. Hỏi phải lấy bao nhiêu quả trứng vịt ra để trong giỏ số trứng vịt chiếm còn 98%?"

Nếu như trước đó, Nhật Minh vô cùng tự tin, nhanh chóng vượt qua các câu hỏi băng băng tiến về đích thì bài toán này đã "làm khó" cậu trên đường chinh phục vòng nguyệt quế.

Bài toán đơn giản từng làm khó nhà vô địch Olympia 2017 - 1

Bài toán Olympia này tưởng chừng hóc búa nhưng nếu để ý sẽ tìm ra cách giải dễ dàng.

Phải đến những giây phút cuối cùng, khi đồng hồ sắp điểm hết giờ, Nhật Minh mới đưa ra được đáp án. Ban đầu, đáp án của cậu là 49 nhưng tích tắc sau đã sửa lại là 50. Ngay sau  đó, MC Diệp Chi thông báo chính đáp án vừa được thay đổi vào phút chót đã giúp "cậu bé Google" vượt qua thử thách. Và Nhật Minh xuất sắc giành chiếc vòng nguyệt quế Olympia năm thứ 17.

Bài toán đơn giản từng làm khó nhà vô địch Olympia 2017 - 2

Bài Toán "làm khó" Phan Đăng Nhật Minh.

Tại sao đáp án lại là 50 quả? 

Bài toán đơn giản từng làm khó nhà vô địch Olympia 2017 - 3

Tiến sĩ Lê Bá Trần Phương.

Thầy giáo Toán học - Tiến sĩ Lê Bá Trần Phương hiện đang là giảng viên chính Khoa học cơ bản tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; đồng thời tham gia giảng dạy tại nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có bài giải chi tiết tới bạn đọc Dân trí như sau: 

Cách giải chi tiết:

Bài toán đơn giản từng làm khó nhà vô địch Olympia 2017 - 4

Lời giải chi tiết đến từ Tiến sĩ Toán học Lê Bá Trần Phương.