Bác sĩ của "cộng đồng"...

Phó Trưởng khoa ngoại B1 Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương Bùi Sỹ Tuấn Anh nói: Từ khi là sinh viên, tôi đã rất thích tham gia công tác tình nguyện. Với tôi, những chuyến đi mang lại sự trải nghiệm quý báu...

Bác sĩ Bùi Sỹ Tuấn Anh, sinh năm 1980, hiện anh còn là Phó chủ tịch kiêm Phó Tổng Thư ký Hội thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội.

 

Tuấn Anh vinh dự là một trong mười gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2014 được tuyên dương tại Đại Hội Hội LHTN thành phố Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kì 2014 - 2019 tổ chức vào ngày 25, 26/10, tại Hà Nội.

 

Con cứ đi, sẽ thấy...

 

Bác sĩ Tuấn Anh có bố và mẹ làm trong ngành y, dược tỉnh Yên Bái. “Nhà ở trong khu tập thể cán bộ ngành Y, dược của tỉnh, từ nhỏ tôi đã quá quen thuộc với màu áo Blu trắng của thế hệ cha anh. Tôi rất yêu thích nghề Y, nên học xong cấp 3 tôi quyết định thi vào một trường ĐH Y khoa”, anh kể.

 

Bố của Tuấn Anh là cán bộ ngành Dược, từng có nhiều hoạt động sôi nổi trong các phong trào Đoàn, Hội ở cơ quan. Ông vui khi biết con trai thi Đại học Y Thái Nguyên. Đặc biệt ông luôn động viên và cổ vũ Tuấn Anh (hồi còn là sinh viên) mỗi khi anh xung phong đi tình nguyện.

 

Bác sĩ Tuấn Anh kể: “Bố thường nói với tôi, chuyên môn Y khoa con có thể học trên sách vở, kinh nghiệm những người đi trước, nhưng tâm hồn và tấm lòng thầy thuốc phải học nhiều ở ngoài đời. Con cứ đi sẽ thấy quanh mình còn rất nhiều người khổ, từ đó càng thấu hiểu về giá trị việc mình làm, đồng thời hiểu thêm những việc gì mình nên hoặc cấm kỵ không làm".

 

Bác sĩ trẻ Bùi Sỹ Tuấn Anh. (Ánh: Vương Đức)
Bác sĩ trẻ Bùi Sỹ Tuấn Anh. (Ánh: Vương Đức)

 

Ngay từ khi là sinh viên, chàng trai đã có mặt trong nhiều chuyến tình nguyện vùng sâu, vùng xa. Khi ra trường, trở về Hà Nội làm việc, để trau dồi nghề nghiệp và y đức, anh càng đi nhiều hơn.

 

Dấu chân chàng bác sĩ trẻ  này đã có mặt ở khắp các bản làng nơi vùng cao Tây Bắc, nơi các khu công nghiệp và chế xuất có những công nhân nghèo, nơi xóm, làng quê còn “trắng” các chương trình tư vấn sức khỏe, công tác khám chữa bệnh...

 

“Đến nhiều bản làng, thấy người dân nghèo còn "ngơ ngác" về sức khỏe của mình mà thương họ vô cùng. Nhiều người bệnh nặng lắm rồi, vẫn chẳng hề biết. Có những người mắc bệnh đơn giản lại "không biết đường" đi nghe và chữa khắp nơi nên tốn kém công sức và thời gian”, anh tâm sự.

 

Thường sau những buổi đi về từ vùng sâu, vùng xa, bác sĩ trẻ ghi nhật ký, những căn bệnh, con người anh từng gặp. "Những ngày nghỉ, rảnh rỗi, tôi rất thích ngồi lần dở những kỷ niệm đó ra ngẫm nghĩ. Thấy mình thật hạnh phúc và càng quí những giây phút đến với cộng đồng"...

 

Tay mổ giỏi ở bệnh viện

 

Đến khoa B1 (Khoa Bụng) hỏi bác sĩ Tuấn Anh, các cán bộ ở đây hồ hởi giới thiệu “Cậu ấy trẻ, nhưng mổ giỏi, nên "đảm nhiệm" nhiều ca mổ khó. Vì thế bạn phải chờ đấy”.

 

Ngay trên tấm bảng đính rất to tại khoa B1, số điện thoại của bác sĩ 8X này cũng được gắn khá lớn để bệnh nhân tiện liên lạc.

 

Đến giờ Tuấn Anh không nhớ mình đã mổ và điều trị cho bao nhiêu ca bệnh. "Những người mắc bệnh về ổ bụng phải mổ thường là khó khăn, ít có điều kiện thăm, khám chữa định kỳ. Vì thế tôi cứu họ với trách nhiệm cao nhất”- anh chia sẻ.

 

Năm 2010, Tuấn Anh tốt nghiệp Thạc sĩ hệ chính quy Đại học Y Hà Nội. Ngoài việc trực ở bệnh viện hàng ngày, là lãnh đạo Khoa lại có nhiều kinh nghiệm về mổ tiêu hóa nên bất cứ khi nào bệnh viện gọi đến, anh đều có mặt kịp thời.

 

“Nhiều đêm, đang ngủ rất ngon nhưng điện thoại rung chuông, ông xã tôi bật dậy vào bệnh viện ngay. Công việc ngành y buộc phải như vậy, nên tôi rất quen và thấy vui khi chồng được bệnh nhân và lãnh đạo bệnh viện tin yêu”, chị Nguyễn Thị Thu Hương - Bác sĩ Bệnh viện Da Liễu Hà Nội, vợ của bác sĩ  Bùi Sỹ Tuấn Anh trải lòng.

 

Bảng thành tích của bác sĩ trẻ Bùi Sỹ Tuấn Anh:

 

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì đã có thành tích tiêu biểu đạt giải thưởng Đặng Thùy Trâm năm 2013; Bằng khen của Trung ương Đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2012, 2013; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2011, 2012; Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào năm 2012; Bằng khen của Trung ương Đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2010 – 2012; Danh hiệu Thầy thuốc trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2010;  Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ thiện, nhân đạo, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng năm 2010...

 

Theo Hương Giang

Tuổi trẻ thủ đô