Ba bảo con trai

Ba bảo đàn ông có xấu một chút cũng không sao con ạ. Vẻ đẹp ngoại hình để lại ấn tượng trong đôi mắt, vẻ đẹp tâm hồn để lại ấn tượng trong trái tim.

Có thể con không phải là một chàng trai đẹp như mấy anh diễn viên nhưng con vẫn có thể hấp dẫn người đối diện bằng phong cách cư xử lịch thiệp, bằng cái nhìn cảm thông và nụ cười ấm áp.

 

Ba bảo đàn ông thấp một chút cũng không sao con ạ. Chiều cao của người đàn ông tính từ đỉnh đầu lên đến trời cơ mà. Miễn sao suy nghĩ của con không thấp là được.

 
Ảnh minh họa (nguồn: The Guardian).
Ảnh minh họa (nguồn: The Guardian).
 

Ba bảo đàn ông nếu không được to khỏe cũng chẳng vấn đề gì. Người ta đâu chỉ lao động bằng chân tay. Nếu con không có được sức khỏe như ai đó thì hãy dùng cái đầu con nhé! Con vẫn có thể làm được những việc lớn lao mà không cần phải có hai bàn tay chai sần hay làn da rám nắng.

 

Ba bảo đàn ông nếu không kiếm được nhiều tiền thì cũng đừng lo lắng quá. Tiền bạc là phương tiện sống chứ không phải là thước đo của giá trị bản thân con. Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. Hãy sống giản dị thôi con. Trong khó khăn, con sẽ cảm nhận được tình yêu thương, sự sẻ chia của mọi người nhiều hơn cả khi con giàu có.

 

Ba bảo đàn ông mà không có nhiều bằng cấp thì cũng đừng vì thế mà thiếu tự tin con nhé! Trường đời mới là nơi con phải dành nhiều thời gian để học. Con vẫn có thể có những kiến thức và kĩ năng mà những người ngồi trên ghế nhà trường lâu hơn con không có được.

 

Ba bảo đàn ông mà không có chỉ số thông minh cao thì cũng đừng buồn con nhé! Đâu phải ai cũng tiến thân bằng con đường học. Con có thể làm một người công nhân khéo tay, tạo ra những sản phẩm đẹp hay một người nông dân thật thà yêu cây lúa, củ khoai. Dù làm gì, con đều có thể giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Miễn là con chăm chỉ lao động và sống tốt, con hoàn toàn có quyền tự hào về chính mình.

 

Và cuối cùng ba bảo: có thể con không phải là một người đàn ông hoàn hảo nhưng hãy là một người đàn ông ấm áp, sống vững vàng, biết yêu thương, con sẽ luôn để lại dấu ấn trong lòng những người khác. Một mảnh đất gồ ghề lại có thể giúp người ta trồng được nhiều loại cây hơn một mảnh đất bằng phẳng, phải không con?

 

Theo Tuấn Anh

Tấm gương/Tiền phong