“Ân ái” trong quán trà sữa: Bản năng đánh bại ý thức

Ôm hôn, “mây mưa” trong quán cà phê, trà sữa, quán nét… hành vi phản cảm của nhiều cặp đôi khiến dân tình phẫn nộ.

Những hình ảnh tình tứ quá mức của một cặp đôi trong quán trà sữa Hà Nội được đăng tải vào tối thứ 6 ngày 13/4 khiến dân mạng xôn xao. Cụ thể, một cặp đôi vô tư ôm hôn nhau mãnh liệt tại tầng 2 của một quán trà sữa, đối diện đó là nhóm người chỉ trỏ, bàn tán.


Cảnh tượng cặp đôi ôm hôn mãnh liệt trong quá trà sữa bị lên án dữ dội

Cảnh tượng cặp đôi ôm hôn mãnh liệt trong quá trà sữa bị lên án dữ dội

Chỉ 2 ngày sau đó, hàng loạt clip “ân ái” nơi công cộng của các cặp đôi trẻ được dân tình đua nhau chia sẻ. Cô gái vô tư sờ soạng bạn trai trong quán net, chàng trai cố miễn cưỡng người yêu để mình ôm hôn trong quán cà phê, cặp đôi diện áo đồng phục hôn nhau trong lớp học…

Những hành vi vô tư một cách phản cảm đó khiến nhiều người phải đặt ra câu hỏi: “Giới trẻ bây giờ yêu đương thoáng vậy sao?”.

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến hành vi này. Ông cho rằng, các cặp đôi trẻ có thể thiếu chỗ riêng tư để bày tỏ tình cảm nên phải “yêu lộ thiên” hoặc họ quá háo hức với chuyện khám phá nhau nên không “nhịn” được đến lúc tìm ra địa điểm phù hợp.


Hàng loạt clip tương tự khác được dân tình truyền tay nhau

Hàng loạt clip tương tự khác được dân tình truyền tay nhau

Trong lúc đó, một góc quán cà phê, trà sữa vắng vẻ có thể trở thành nơi lý tưởng để họ gần gũi nhau. Sự thiếu kiềm chế đó, tiến sĩ tâm lý cho rằng là ý thức thua bản năng.

Chuyên gia tâm lý Khắc Hiếu khẳng định, tất cả những lý do trên chỉ là sự ngụy biện cho ý thức kém của những người trẻ. Yêu đương là chuyện riêng tư nhưng một khi họ đã đem ra chốn công cộng thì chuyện bị lên án là điều hiển nhiên.

Hơn nữa, đối với ông, hành vi âu yếm nhau nơi công cộng là thiếu tôn trọng môi trường chung. Họ vì ham muốn của mình mà làm mất sự tự do của người khác. Ảnh hưởng đó không có lý do nào có thể thông cảm.

Chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hương có những chia sẻ riêng về hành vi này. Chị cho rằng, đây là hiện tượng đón nhận thái quá xu thế tình yêu mở, được xem như quy luật tất yếu.

“Khi chúng tôi nghiên cứu ở các quốc gia khác, hiện tượng này cũng xảy ra. Đó là sự chuyển đổi từ tình yêu khép kín sang tình yêu cởi mở hay nói đúng hơn là chuyển đổi từ việc tình dục ngăn cấm và hạn chế sang tình dục cởi mở.

Sẽ có những hỗn loạn khi giới trẻ có xu hưởng cởi mở quá mức nhưng sau một thời gian bị cộng đồng phản ứng gay gắt, các bạn ấy sẽ tự rút kinh nghiệm và điều chỉnh hành vi bản thân cho tế nhị hơn.

Tôi cho rằng, khoảng 5 năm nữa, giới trẻ Việt sẽ có cách hành xử kín kẽ nhưng vẫn cởi mở, phù hợp với lối sống Á Đông nhưng mang phong cách hiện đại”, chuyên gia tâm lý Thu Hương chia sẻ.


Giới trẻ ngày càng có xu hướng cởi mở hơn trong chuyện thể hiện tình cảm?

Giới trẻ ngày càng có xu hướng cởi mở hơn trong chuyện thể hiện tình cảm?

Chị cho rằng, việc không được giáo dục giới tính đầy đủ khiến một số bạn trẻ có hành vi như trên. Quá ngây ngô về giới tính trong khi lại rất táo bạo trong việc khám phá cơ thể nhau thúc đẩy họ âu yếm không đúng nơi, đúng lúc. Và hậu quả để lại là khó đo đếm được.

Cái giá của sự dễ dãi đôi khi lớn hơn sự tưởng tượng của chúng ta rất nhiều. Đầu tiên là những tổn thương về mặt sức khỏe của họ sau khi yêu đương vội vàng, thô bạo. Những con số khiến chúng ta đau lòng như 300.000 ca phá thai vị thành niên trong 1 năm là minh chứng rõ nét nhất cho hậu quả chúng ta phải gánh chịu”, chuyên gia tâm lý nói.

Bên cạnh đó, những tổn thương về mặt tâm lý khi lao vào loại tình yêu ngắn hạn mà giá trị duy nhất có được là “mang danh có người yêu” cũng không hề nhỏ.

“Rõ ràng, nếu quá vội vàng thì tình yêu không còn là chất xúc tác để cuộc sống thăng hoa nữa mà trở thành áp lực khiến mọi thứ trở nên đen tối. Theo tôi, đã đến lúc các bạn trẻ có cách nhìn nhận và hành xử đúng đắn để tránh khỏi những hệ lụy xấu đến với mình trong tương lai”, chuyên gia khuyên nhủ.

Trong quá trình yêu cặp đôi nào cũng muốn thể hiện tình cảm của mình cho những người xung quanh biết và nhận ra. Tuy nhiên việc thể hiện tình cảm quá mức tại những nơi công cộng lại là điều không nên.

Một khi đã được gọi là công cộng thì nơi đó đông người qua lại và đủ các thành phần lứa tuổi, việc làm của các bạn trẻ đang yêu nhau vô hình trung ảnh hưởng đến những người xung quanh, mất đi không gian chung dành cho tất cả mọi người. Chưa kể nếu các em nhỏ nhìn thấy cảnh tượng đó thì rất có thể sẽ bị ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi.

Không ai cấm đoán các bạn trẻ yêu thương nhưng nên chăng xem xét thể hiện tình cảm đúng mực, phù hợp với văn hóa chung.

Mặt khác, việc làm đó sẽ ảnh hưởng đến chính cuộc sống và đời tư các bạn trẻ. Mạng xã hội có tốc độ lan truyền thông tin chóng mặt, chỉ cần hành vi phản cảm được quay lại và đăng tải lên mạng xã hội thì đời sống các bạn sẽ bi đảo lộn, tất nhiên tình yêu cũng sẽ gặp sóng gió.

Học cách yêu và cũng đừng quên học cách để thể hiện tình yêu đúng chừng mực là điều vô cùng cần thiết. Đừng để hình ảnh tình yêu trở nên méo mó vì thể hiện tình cảm quá mức ở nơi công cộng và chốn đông người.

Ý kiến của chuyên gia tâm lý Lê Thị Thảo (Câu lạc bộ tâm lý ngôi nhà trái tim)


Theo Hạ Nhiên

Dân Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm