Thứ năm, 10/09/2015 - 07:16

Ấm lòng giáo viên “cắm bản” vùng cao

Dân trí

Chương trình tìm kiếm, tuyên dương những người giáo viên tận tụy đem con chữ đến cho học sinh nghèo vùng cao được Hội liên hiệp thanh niên và Bộ GD&ĐT phát động.

Ngày 9/9, T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”, tuyên dương các giáo viên tiêu biểu đang công tác ở các trường học điểm lẻ thuộc 62 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a của Chính phủ.

long-1441821291845
Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại lễ phát động chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô"

Phát biểu tại buổi họp báo, anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam chia sẻ những khó khăn của các giảo viên vùng cao qua nhiều lần anh tham gia nhưng chuyến công tác tại 62 huyện nghèo.

Các thầy, cô giáo phần lớn trong độ tuổi thanh niên những người cũng có rất nhiều ước mơ, mong muốn, nhu cầu nhưng vì công việc, sự nghiệp, học sinh họ cũng tạm quên, tạm gác lại những ước mơ của mình để hy sinh cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của nước nhà...

Anh Nguyễn Phi Long mong muốn thông qua chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” này để tổ chức Đoàn, Hội sẽ có những hoạt động thiết thực để chia sẻ cùng các thầy cô giáo. Đây cũng là dịp cổ vũ động viên tinh thần xung phong tình nguyện, chấp nhận dấn thân của những người trẻ, cũng là gắn với phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động để cổ vũ động viên lòng yêu nước trong mỗi thanh niên thông qua những hành động hết sức cụ thể, ý nghĩa, đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” nhằm động viên, tri ân các “giáo viên cắm bản”, cổ vũ các thầy giáo, cô giáo xung kích, tình nguyện công tác tại các trường học điểm lẻ ở miền núi có điều kiện kinh tế khó khăn, có nhiều cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục và phát triển kinh tế xã hội của đất nước; khơi dậy tinh thần xung kích của xã hội, đặc biệt là đoàn viên, hội viên, thanh niên trong việc mang tri thức tới cho các con, em đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của Tổ quốc.

Qua đó, chương trình mong muốn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi xã hội tiếp tục quan tâm, giúp đỡ đội ngũ giáo viên và học sinh ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Dự kiến, Lễ tuyên dương các giáo viên sẽ diễn ra vào ngày 12/11 tại Hà Nội với các nội dung: vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước; thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám; gặp mặt và trao đổi với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và giao lưu với các thầy, cô giáo đang công tác tại Hà Nội. 62 giáo viên được tuyên dương tại được nhận Bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

Đối tượng được tuyên dương là các giáo viên tiêu biểu xuất sắc đang công tác ở các trường học điểm lẻ tại 62 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ. Các thầy giáo, cô giáo được tuyên dương có tư cách đạo đức, lối sống tốt; có nhiều đóng góp trong việc giáo dục học sinh ở điểm trường lẻ; Tạo được những chuyển biến nổi bật về chất lượng và hiệu quả giáo dục; có tinh thần bền bỉ vượt khó, tận tâm với sự nghiệp giáo dục, được học sinh, cha mẹ học sinh, cộng đồng yêu mến. Có thời gian công tác tại các điểm trường lẻ từ 03 năm học trở lên.

Hồ sơ tham gia Chương trình “Chia sẻ với thầy cô” năm 2015 gửi về theo địa chỉ: Cổng tri thức Thánh Gióng, 64, Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội (gửi về trước ngày 25/10/2015).

 

Mai Châm

(Email: maibichcham@dantri.com.vn)