Á quân Đường lên đỉnh Olympia đạt điểm 10 tốt nghiệp môn Giáo dục công dân

(Dân trí) - Vũ Quốc Anh khá hài lòng với kết quả thi tốt nghiệp THPT. Em có điểm 10 một môn thi, song khá tiếc nuối vì chưa ôn kĩ một môn khác.

Vũ Quốc Anh (cựu học sinh Trường THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk) về Nhì trong trận Chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2020. Bên cạnh đó, suốt 3 năm học cấp 3, Quốc Anh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Tại nơi mà em sinh ra, Quốc Anh là niềm tự hào của địa phương cũng như các thầy, cô giáo.

Đáng nói là, tuy rằng Quốc Anh không có điều kiện được học trường chuyên, trường cấp tỉnh mà chỉ ghi danh vào "trường huyện", cũng không đi học thêm nhưng nỗ lực tự học đã giúp Quốc Anh có được những thành quả học tập đáng ngưỡng mộ.

Nhân dịp Á quân Đường lên đỉnh Olympia vừa tốt nghiệp THPT, phóng viên Dân trí đã có cuộc trò chuyện với em.

Á quân Đường lên đỉnh Olympia đạt điểm 10 tốt nghiệp môn Giáo dục công dân  - 1

Vũ Quốc Anh là Á quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020.

Xin chào Quốc Anh, kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua của em diễn ra thuận lợi chứ?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi diễn ra khá thuận lợi đối với em. Mọi yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới việc thi cử như sức khỏe, tinh thần, kiến thức đều nằm trong dự tính của em.

Thời gian sau thi em làm gì để "xả stress"?

Sau thi, do phải ở nhà nghỉ dịch nên em có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn. Ngoài việc học ngoại ngữ, học lập trình để chuẩn bị cho học đại học sắp tới, em cũng chọn cho mình một số thú vui để giải trí, "xả stress", ví dụ như đọc sách, truyện, chơi game, nghe nhạc, xem phim…

Kết quả thi của em ra sao? Điểm số có chênh lệch nhiều so với dự định của em không?

Đây là bảng điểm thi tốt nghiệp THPT của em.

Á quân Đường lên đỉnh Olympia đạt điểm 10 tốt nghiệp môn Giáo dục công dân  - 2

Điểm thi tốt nghiệp THPT của Vũ Quốc Anh, đáng chú ý môn Giáo dục công dân được điểm tuyệt đối.

Điểm thi của em không quá lệch so với dự tính. Em khá hài lòng với kết quả này. Em có một chút tiếc nuối về môn Văn, em chưa ôn kĩ bài thơ "Sóng" của nhà thơ Xuân Quỳnh nên đã làm bài chưa tốt ở phần nghị luận tác phẩm văn học.

Quốc Anh đạt điểm tuyệt đối môn Giáo dục công dân (GDCD). Bí quyết nào để em đạt 10 điểm tuyệt đối môn này? 

Theo em nghĩ thì môn GDCD nhìn chung không phải là một môn học khó, có thể nói kiến thức trong đề thi của môn này xuất hiện hầu hết trong sách giáo khoa. Do đó muốn đạt điểm cao ở môn này thì trước nhất cần học thật kĩ và nắm chắc những kiến thức được học ở trường.

Nếu nói về điểm khó của môn này thì có lẽ phải nói tới một chút sự "lắt léo" trong các câu hỏi, đặc biệt là những câu vận dụng cao và xử lí tình huống - điều đó yêu cầu học sinh phải đọc và phân tích thật kĩ đề bài để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Sau khi đã trả lời hết các câu hỏi xong thì nên kiểm tra lại các đáp án mình đã khoanh ít nhất 2 lần (nếu còn dư thời gian) để tránh những sai sót không đáng có như tô nhầm đáp án, tô sót đáp án… Nhờ vậy em đạt được điểm tốt.

Quốc Anh là học sinh trường huyện, chưa từng đi học thêm thì làm cách nào em học tốt như vậy, đặc biệt là môn Tiếng Anh - môn học mà nhiều học sinh thành phố bỏ nhiều tiền đầu tư?

Em nghĩ điểm thi môn tiếng Anh của em chưa cao lắm đâu. Em vẫn nghĩ vốn tiếng Anh của mình còn hạn chế và cần được trau dồi nhiều hơn. Bí quyết học tiếng Anh của em trong thời gian qua là bám sát bài giảng của thầy cô, thường xuyên trao đổi với bạn bè, tìm hiểu và giải thêm các đề thi tiếng Anh trên mạng và nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh khi có thời gian rảnh.

Các môn khác cũng tương tự vậy, em cũng bám sát các bài giảng của thầy cô và thường xuyên trao đổi kiến thức với bạn bè. Về phần thời gian ở nhà thì em phân chia rõ ràng và hợp lí giữa những quỹ thời gian học và chơi để luôn có được một tinh thần thoải mái. Mỗi khi học thì em sẽ tập trung 100% đầu óc vào việc học.

Hiện tại, em dự định sẽ học đại học ở đâu, chuyên ngành gì chưa?

Hiện tại em đã xác định mình sẽ theo học ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Swinburne Việt Nam (chi nhánh Hồ Chí Minh). Em hy vọng mình sẽ có được một thời sinh viên với nhiều trải nghiệm đáng nhớ trong thời gian sắp tới.

Em có một kế hoạch dài hơi hơn đại học hay không?

Em dự định sẽ nỗ lực học tập thật tốt chuyên ngành Công nghệ thông tin ở trường đại học nơi em đã chọn lựa và trau dồi ngoại ngữ để có nền tảng tốt nhất nhằm hướng tới việc trở thành "công dân toàn cầu".

Tạm gác lại "hào quang" Á quân Đường lên đỉnh Olympia

Á quân Đường lên đỉnh Olympia đạt điểm 10 tốt nghiệp môn Giáo dục công dân  - 3

Sau khi trở thành Á quân Đường lên đỉnh Olympia, Quốc Anh được nhiều người hâm mộ và truyền thông quan tâm hơn. Tuy nhiên em tạm gác lại để tập trung học tập, ôn thi và chuẩn bị hành trang bước vào cánh cửa đại học.

Quốc Anh hãy chia sẻ về cuộc sống một năm vừa qua đi, có điều gì thú vị sau khi trở thành Á quân Olympia, hay em giống như các bạn học lớp 12 khác lao đầu vào ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi?

Sau một năm kể từ cuộc thi Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, cuộc sống thường nhật của em không thay đổi gì nhiều. Em tiếp tục học tập, đặt cho mình một mục tiêu nhất định trong kỳ thi tốt nghiệp THPTQG và học thêm một vài thứ hữu ích khác với mình để chuẩn bị cho việc theo học đại học sắp tới.

Có một sự thay đổi nhỏ mà không nhỏ, đó là sau khi trở về từ cuộc thi, em được nhiều ông bà, cô chú, các anh chị, các bạn đồng trang lứa, các em nhỏ tuổi hơn ở trong và ngoài tỉnh biết đến và đặc biệt yêu quý. Em xem đó là niềm vui lớn và luôn tự nhủ phải nỗ lực nhiều hơn để xứng đáng với sự tin yêu của mọi người.

Nhìn lại cuộc thi chung kết ngày đó em có còn tiếc nuối hay có cảm xúc gì đặc biệt không?

Em không quá tiếc nuối về cuộc thi ấy vì em đã thi đấu hết sức mình, chỉ tiếc một chút về chiến thuật chưa hợp lí ở phần thi Về đích. Em coi đó là một bài học kinh nghiệm để mình trưởng thành hơn.

Sau cuộc thi, có lẽ những hình ảnh khiến em nhớ nhất là những khoảnh khắc được thi đấu, được bùng nổ, được nghe những tràng pháo tay cổ vũ của những người yêu mến mình, được làm chính mình trên sân khấu S14.

"Hào quang" của Olympia tác động nhiều tới em không?

Sau khi rời xa ánh sáng sân khấu của trường quay S14, em nghĩ điều ý nghĩa nhất mà cái "hào quang" của Olympia mang lại cho em là sự trưởng thành, sự bản lĩnh. Sau cuộc thi, em xác định mình vẫn còn rất nhiều mục tiêu trước mắt và dài hạn để chinh phục.

Em tạm gác cái "hào quang" đó lại, coi như đó là một kỉ niệm đẹp của thời học sinh.

Đường lên đỉnh Olympia năm nay em cổ vũ cho thí sinh nào? Và nếu "đặt cược" vào một thí sinh sẽ vô địch năm nay thì em chọn ai?

Theo em thì những bạn đã vào được tới trận Chung kết năm đều là những bạn rất giỏi, bản lĩnh, có nền tảng kiến thức rộng và vững chắc và cả bốn bạn hoàn toàn đều có khả năng giành chiếc vòng nguyệt quế cuối cùng của cuộc thi.

Buổi thi Chung kết năm em sẽ nhắn tin bình chọn cho cả bốn bạn để cổ vũ tinh thần cho họ, mà biết đâu em lại trở thành khán giả may mắn ẵm 10 triệu của chương trình thì sao (cười).

Các bạn thi Đường lên đỉnh Olympia rồi sẽ tham gia các sân chơi khác của VTV như là Ai là triệu phú, Siêu trí tuệ. Em có dự định tham gia không?

Những chương trình về tri thức như Ai là triệu phú hay Siêu trí tuệ đều là những chương trình em đặc biệt yêu thích. Nếu trong tương lai em cảm thấy mình đủ khả năng, em chắc chắn sẽ đăng kí tham gia để được thử sức trong những chương trình ấy.

Cảm ơn Quốc Anh đã chia sẻ, chúc em sức khỏe và thành công!