9X Việt viết thư pháp được báo nước ngoài ca ngợi

Dân trí Đào Huy Hoàng là cái tên không chỉ quen thuộc với cộng đồng calligraphy (nghệ thuật thư pháp nước ngoài) ở Việt Nam, mà còn tỏa sáng ở cả nước ngoài, khi nhiều lần lên báo, tạp chí Thái Lan, Mỹ...
>>Nữ blogger thời trang Việt đam mê thiết kế... túi xách

 

Thông tin cá nhân:

Họ và tên: Đào Huy Hoàng

Năm sinh: 1993

Cựu sinh viên trường ĐH Ngoại thương Hà Nội

Hoạt động/Thành tích:

- Được mời giảng dạy các lớp Calligraphy tại 5 quốc gia Đông Nam Á: Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia và Thái Lan.

- Là người thực hiện nhiều dự án thú vị cho các nhà hàng quốc tế, viết thiệp mời cho nhãn hiệu thời trang như Gucci, tham gia nhóm thiết kế bìa sách của Barnes & Noble,..

- Được các tạp chí, báo nước ngoài giới thiệu như tạp chí Pen World  (Mỹ), 2 tạp chí “Văn hóa và Đời sống” (Thái Lan)

 


Chàng trai trẻ Đào Huy Hoàng với đam mê nghệ thuật calligraphy.

Chàng trai trẻ Đào Huy Hoàng với đam mê nghệ thuật calligraphy.

Tự luyện thành tài

Từ bé Hoàng đã bị thu hút bởi các nét chữ của ông nội. Lớn lên, tưởng chừng đã bị lãng quên bởi việc học tập, thì năm 2012, Hoàng tình cờ thấy cuốn sổ ghi chép của ông. “Từng chữ một được ghi chép cẩn thận, đầy tinh tế và đẹp một cách vô cùng đặc biệt. Mình bắt đầu tìm hiểu trên internet về nghệ thuật chữ viết, và phát hiện ra calligraphy chính là điều bản thân đang tìm kiếm”.

Hoàng chia sẻ thêm: “Calligraphy đối với mình là “nghệ thuật của sự chính xác”, từng nét chữ đều phải đúng và phải toát lên vẻ đẹp, qua rất rất nhiều thời gian luyện tập, mà vẫn giữ được nét con người trong đó. Vì vậy bộ môn này rèn luyện cho mình tư duy tỉ mỉ, đầu tư cho tất các các công việc khác”.

Hoàng đã bắt tay tự tập luyện, mua dụng cụ nhưng không đạt kết quả mong muốn. Một năm sau, Hoàng may mắn tham gia lớp học về kiểu chữ Roman của một chuyên gia calligraphy người Mỹ nổi tiếng thế giới, tổ chức ở Hà Nội.

Nhờ đó, Hoàng nắm được phương pháp đúng để tự nghiên cứu. Hoàng tìm mua dụng cụ và dành toàn bộ tâm huyết cho bộ môn này. Vì khó khăn trong việc tìm kiếm bút, Hoàng nghĩ ra việc tự làm nó. Trong quá trình ấy, Hoàng đã sáng tạo thêm nhiều kiểu bút thân gỗ, mạ vàng. Ấn tượng hơn cả là các chiếc bút của Hoàng chứa đựng sự đan xen những hình ảnh đặc trưng của châu Á, đặc biệt là nghệ thuật sơn mài.


Theo Hoàng chia sẻ, để theo đuổi được bộ môn nghệ thuật này, đòi hỏi người viết phải kiên nhẫn đi từ những cái rất cơ bản.

Theo Hoàng chia sẻ, để theo đuổi được bộ môn nghệ thuật này, đòi hỏi người viết phải kiên nhẫn đi từ những cái rất cơ bản.

Sau hơn một năm tập trung rèn luyện, cảm thấy khả năng của bản thân đã đủ chín để có thể truyền đạt cho người khác, cùng với mong muốn được phổ biến rộng rãi bộ môn calligraphy tới những người quan tâm, Hoàng bắt đầu tổ chức các lớp học calligraphy đầu tiên.

Cũng trong khoảng thời gian này, Hoàng chính thức được gia nhập vào IAMPETH, một tổ chức về calligraphy tại Mỹ, và bắt đầu đóng góp các tác phẩm đấu giá và quà tặng cho hội hàng năm.

Theo Hoàng, để trở thành “chuyên gia” calligraphy là phải vượt qua được bản thân và chắt lọc được kiến thức đúng. Trong thế giới mở như hiện nay, có rất nhiều thứ dễ gây xao nhãng và cũng có quá nhiều kiến thức khiến con người ảo tưởng.

“Vì thế khi bắt đầu luyện tập mình phải tìm về những cái vô cùng cơ bản, và đơn giản để đi lên từng bước. Quá trình này đòi hỏi nhiều thời gian vừa để tập vừa để tự đánh giá bản thân. Đôi khi viết được một nét chữ đẹp đòi hỏi nhiều tháng trời tự mò mẫm, tự sửa sai”, Hoàng bày tỏ.


Đào Huy Hoàng trong bài viết của tạp chí Pen World (Mỹ)

Đào Huy Hoàng trong bài viết của tạp chí Pen World (Mỹ)

Đối tác của các thương hiệu lớn, được vinh danh trên báo nước ngoài  

Bên cạnh việc giảng dạy về calligraphy, Hoàng cũng tham gia thực hiện các tác phẩm cho các khách hàng cá nhân cũng như các tổ chức, và thiết kế các tác phẩm về chữ.

“Mình may mắn được tham gia thực hiện nhiều dự án thú vị cho các nhà hàng quốc tế, viết thiệp mời cho nhãn hiệu thời trang như Gucci, tham gia nhóm thiết kế bìa sách của Barnes & Noble,...”. Ngoài ra, Hoàng cũng dành nhiều thời gian để thực hiện các tác phẩm cá nhân hàng năm để đánh dấu sự trưởng thành của bản thân”.

Các cơ hội từ khách hàng quan tâm đến chữ viết đến với Hoàng từ sự hoạt động tích cực trên cộng đồng calligraphy quốc tế. “Họ tìm đến mình thông qua các kênh mạng xã hội. Họ hiểu được giá trị lao động của đôi tay nên sẵn sàng giao cho mình làm để có kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên khi đã thực hiện những đơn hàng mang tính cá nhân như thế, việc đưa ảnh lên mạng xã hội là không được phép và đó cũng là một quy tắc nghề nghiệp của mình”, Hoàng nói.


Hàng ngày Hoàng đều dành ra ít giờ đồng hồ để trau chuốt nét bút.

Hàng ngày Hoàng đều dành ra ít giờ đồng hồ để trau chuốt nét bút.

Song song với việc giảng dạy trong nước, Hoàng cũng đã nhận được những lời mời giảng dạy tại nước ngoài.  Vào tháng 1/2015, Hoàng nhận đứng lớp tại hai quốc gia Singapore và Indonesia, với nhiều kiểu chữ khác nhau. Và vào tháng 9 cùng năm, Hoàng tiếp tục vòng quanh năm quốc gia Đông Nam Á: Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia và Thái Lan trong vòng 7 tuần.

Năm 2016 sẽ là năm mà Hoàng tổ chức chuỗi các hội thảo giới thiệu calligraphy đến cộng đồng tại nhiều quốc gia hơn nữa: Hong Kong, Đài Loan, Australia và Mỹ. Hoàng cũng sẽ tham gia một số triển lãm trong và ngoài nước và tổ chức nhiều buổi trò chuyện để giới thiệu, phổ biến bộ môn calligraphy tới nhiều người hơn nữa, giúp mọi người có được những hiểu biết sâu rộng hơn về bộ môn mà bản thân đang theo đuổi.

Tài năng của Hoàng đã thu hút được tru yền thông ở nước ngoài. Hoàng cho biết: “Tháng 6/2015, Hoàng được chị Deborah - một thành viên của hội IAMPETH, và nhà báo cho tạp chí Pen World - đã liên lạc trực tiếp với mình để phỏng vấn qua skype và đưa câu chuyện của mình đến nước Mỹ”.

Mới đây, trong dịp sang Thái Lan dạy học, Hoàng gặp gỡ và trò chuyện với một nữ nhà báo nổi tiếng xứ sở Chùa Vàng, chuyên viết kí và kí họa chân dung nhân vật. Hoàng được đề nghị khắc họa chân dung trên 2 tạp chí “Văn hóa và Đời sống” để giới thiệu, truyền cảm hứng đến người dân Thái.

9X Việt viết thư pháp được báo nước ngoài ca ngợi - 5
9X Việt viết thư pháp được báo nước ngoài ca ngợi - 6
9X Việt viết thư pháp được báo nước ngoài ca ngợi - 7

Calligraphy: Thư Pháp, xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại gồm κάλλος – kallos nghĩa là “vẻ đẹp” và γραφή graphẽ "văn bản". Nói cách khác, Calligraphy là nghệ thuật thị giác gắn liền với văn bản, tạo thành từ những biểu tượng ngôn ngữ viết tay và được sắp xếp một cách hợp lí.

Trọng tâm của Calligraphy chủ yếu nằm ở việc thiết kế và thể hiện các con chữ, bằng cọ hoặc những dụng cụ viết có ngòi. Calligraphy là tập hợp gồm các kĩ năng, kĩ thuật định vị và viết chữ cái, để chữ thể hiện được mọi đặc tính toàn vẹn, hài hòa, nguồn gốc, nhịp điệu cũng như sự sáng tạo.

Thư pháp hiện đại phát triển đa dạng từ chức năng của văn bản chữ viết: thiệp cưới, thiệp mừng, văn bản sự kiện…lẫn thiết kế nghệ thuật: thiết kế phông chữ và kiểu chữ, thiết kế logo viết tay, thiết kế đồ họa, nghệ thuật thư pháp…(Theo Designs)

 

Hoài Thư

MỚI NHẤT
Sắp diễn ra Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2
Sắp diễn ra Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2

(Dân trí) - Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ hai sẽ được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại Hà Nội từ 11 đến 13/12.

Thứ năm, 10/12/2015 - 12:10

Bí quyết cho các cô gái nổi bật mùa cuối năm
Bí quyết cho các cô gái nổi bật mùa cuối năm

Mùa lễ hội cuối năm đã gần kề, sau đây là vài gợi ý cho cô nàng trẻ trung năng động về cách chọn trang phục, trang điểm và kiểu tóc để luôn rạng rỡ và sành điệu trong những ngày cận cuối năm tất bật.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:00

Nữ DJ 9x Lâm Đồng trải lòng việc theo đuổi nghề nhạy cảm
Nữ DJ 9x Lâm Đồng trải lòng việc theo đuổi nghề nhạy cảm

Vượt qua nhiều sóng gió, DJ Rita trẻ trung năng động với niềm đam mê cháy bỏng cuối cùng đã thuyết phục được gia đình tin tưởng, ủng hộ cho cô tiếp tục theo công việc yêu thích được cho là nhạy cảm.

Thứ tư, 09/12/2015 - 11:14

Bạn trẻ Philippines, Singapore học làm mặt nạ giấy bồi Việt Nam
Bạn trẻ Philippines, Singapore học làm mặt nạ giấy bồi Việt Nam

(Dân trí) - Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam vừa qua đã tổ chức dạy vẽ chuồn chuồn tre và làm mặt nạ giấy bồi cho buổi giới thiệu văn hoá các nước trên Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản.

Thứ tư, 09/12/2015 - 05:00

"Hot girl thẩm mỹ" Thanh Quỳnh tươi tắn chạy bộ vì trẻ bệnh tim
"Hot girl thẩm mỹ" Thanh Quỳnh tươi tắn chạy bộ vì trẻ bệnh tim

Sáng 6/12, cô "hotgirl thẩm mỹ" Thanh Quỳnh đã có mặt từ rất sớm tại công viên Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) để tham gia chương trình “Chạy vì trái tim 2015” nhằm gây quỹ ủng hộ trẻ em nghèo bị bệnh tim Việt Nam.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:00

Tân Hoa khôi Ngoại thương có thân hình “chuẩn” người mẫu
Tân Hoa khôi Ngoại thương có thân hình “chuẩn” người mẫu

(Dân trí) - Cao 1m70, số đo ba vòng lần lượt là 86 – 60 – 89, Hoa khôi Vũ Lê Ngọc Anh có nhiều kinh nghiệm làm người mẫu trên sàn catwalk, đó cũng là một lợi thế giúp cô giành vương miện.

Thứ tư, 09/12/2015 - 12:12

Xôn xao màn tỏ tình hụt tại kí túc xá ĐH Bách khoa HN
Xôn xao màn tỏ tình hụt tại kí túc xá ĐH Bách khoa HN

(Dân trí) - Giữa sân KTX xuất hiện hai trái tim bằng nến lung linh, giữa hai trái tim là chàng trai cầm bó hoa tỏ tình với cô gái, xung quanh hàng trăm sinh viên chứng kiến.

Thứ ba, 08/12/2015 - 04:43

Nam sinh nhà nghèo 4 năm làm tình nguyện giúp hơn 1.000 người
Nam sinh nhà nghèo 4 năm làm tình nguyện giúp hơn 1.000 người

(Dân trí) - Sinh ra ở mảnh đất nghèo khó tỉnh Quảng Nam, Nguyễn Thế Tiếng và gia đình không dư dả gì nhưng em vẫn tin rằng mình may mắn và muốn đóng góp sức mình cho cộng đồng.

Thứ ba, 08/12/2015 - 12:52

Chàng đại úy điển trai “cùng ăn, ở, làm, nói tiếng dân tộc” với dân bản
Chàng đại úy điển trai “cùng ăn, ở, làm, nói tiếng dân tộc” với dân bản

(Dân trí) - Đại uý Sằn A Phật áp dụng tinh thần "4 cùng" (cùng làm, cùng ở, cùng ăn và cùng nói tiếng dân tộc) để gặt hái được nhiều thắng lợi trong công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh và phát triển kinh tế - văn hoá huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:24

Bộ ảnh cưới lãng mạn của cặp đôi “cuồng đi”
Bộ ảnh cưới lãng mạn của cặp đôi “cuồng đi”

Bộ ảnh cưới mang đậm chất du lịch bụi, ghi lại những cảm xúc thật của cặp đôi mê phượt khiến nhiều người xuýt xoa khen ngợi.

Thứ ba, 08/12/2015 - 12:10

Bé gái Hà Nội xinh xắn được ví là “tiểu” Châu Tấn
Bé gái Hà Nội xinh xắn được ví là “tiểu” Châu Tấn

(Dân trí) - Một bé gái đang được chú ý trên mạng xã hội vì có gương mặt khá giống với diễn viên nổi tiếng Châu Tấn của Trung Quốc.

Thứ hai, 07/12/2015 - 03:32

Tân hoa khôi ĐH Ngoại thương được khen có vẻ đẹp hoa hậu
Tân hoa khôi ĐH Ngoại thương được khen có vẻ đẹp hoa hậu

(Dân trí) - Vũ Lê Ngọc Anh vừa đăng quang ngôi vị Hoa khôi nữ sinh trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Cô gái xinh đẹp được Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên trao vương miện và dành nhiều lời khen ngợi.

Thứ hai, 07/12/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu hoa, thưởng hoa cũng cần có văn hóa
Yêu hoa, thưởng hoa cũng cần có văn hóa

Dường như ở đâu có những vườn hoa đẹp thì ở đó có một đám đông du khách từ đâu đổ xô đến giẫm đạp, chen chúc tạo dáng chụp ảnh. Người trồng hoa chắc biết những rủi ro từ việc trồng hoa làm dịch vụ, nhưng có lẽ bù đắp về kinh tế khiến họ đành chấp nhận để hoa tả tơi, tan nát.

Thứ hai, 07/12/2015 - 05:00

Ngắm bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh độc đáo của chàng trai trẻ
Ngắm bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh độc đáo của chàng trai trẻ

Anh Trần Cảnh Hiền (33 tuổi, phường Vĩnh Điện, Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) sở hữu riêng mình một bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh độc đáo mà anh bỏ công hơn 6 năm sưu tầm.

Thứ hai, 07/12/2015 - 12:10

Kỳ thủ 13 tuổi Nguyễn Anh Khôi: “Giành huy chương là yêu nước”
Kỳ thủ 13 tuổi Nguyễn Anh Khôi: “Giành huy chương là yêu nước”

(Dân trí) - Nguyễn Anh Khôi là một trong những đại biểu trẻ tuổi nhất tham gia Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX (6-7/12).

Chủ nhật, 06/12/2015 - 04:32

Chuyện cô gái dạy múa cột xinh đẹp nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc
Chuyện cô gái dạy múa cột xinh đẹp nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Mở CLB dạy múa cột đầu tiên vào năm 2006, sau gần 10 năm, Cheng Jingjing đã sở hữu khoảng 16 CLB như vậy tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) và các vùng phụ cận. Số học trò mà cô gái sinh năm 1985 này trực tiếp dạy múa cột cũng lên tới 20.000 người.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 02:00

Anh chàng trợ giảng
Anh chàng trợ giảng

Ngay từ năm thứ hai đại học, Âu Vĩnh Chương (sinh năm 1993, khoa Kinh tế Đối ngoại, K50, trường ĐH Ngoại thương, Cơ sở 2, TP. HCM) đã trở thành trợ giảng, luyện IELTS cho một trung tâm Anh ngữ. Năm nay, vừa tốt nghiệp, trong khi bạn bè cầm đơn đi xin việc, Chương đã ký hợp đồng làm việc chính thức nơi mình thực tập 3 năm.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 08:30

Ngắm “bông hồng lai” 4 tuổi đáng yêu đất Sài thành
Ngắm “bông hồng lai” 4 tuổi đáng yêu đất Sài thành

(Dân trí) - Những hình ảnh bé gái 4 tuổi mang trong mình hai dòng máu Việt – Trung thu hút sự quan tâm, thích thú của nhiều người bởi nét đẹp mong manh, trong sáng như một thiên thần.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 08:16

Bác sĩ người Italia nhận giải tình nguyện Quốc gia Việt Nam 2015
Bác sĩ người Italia nhận giải tình nguyện Quốc gia Việt Nam 2015

(Dân trí) - Giáo sư - bác sĩ Roberto Decastro - Nguyên trưởng khoa phẫu thuật nhi, Bệnh viện thành phố Bologna, Italia - là một trong 9 gương mặt tiêu biểu được trao giải tình nguyện Quốc gia Việt Nam 2015.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 05:00

Ngây ngất với 5 hot girl xinh đẹp xứ hoa Đà Lạt
Ngây ngất với 5 hot girl xinh đẹp xứ hoa Đà Lạt

Những hot girl Đà Lạt đều có làn da trắng mịn, gương mặt xinh đẹp ngọt ngào dễ khiến người đối diện phải rung động.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 03:00

"Mãi mãi vì cộng đồng"
"Mãi mãi vì cộng đồng"

Nhóm The Timeless Community (tạm dịch Mãi mãi vì cộng đồng) tại Hội An tập hợp các bạn thanh niên tình nguyện tổ chức các chương trình góc môi trường thân thiện, cắt tóc miễn phí cho người già neo đơn, trẻ em nghèo…

Thứ bảy, 05/12/2015 - 03:00

Mê mẩn thiếu nữ trượt ván tựa khiêu vũ
Mê mẩn thiếu nữ trượt ván tựa khiêu vũ

(Dân trí) - Với sự khéo léo và khả năng giữ cân bằng tuyệt vời, Ko Hyojoo đã khiến nhiều người phải trầm trồ thán phục khi thấy cô biểu diễn những động tác uyển chuyển tựa khiêu vũ trên ván trượt.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 12:30

Chuyện tình "độc, lạ" của cặp đôi "chỉ cưới không yêu"
Chuyện tình "độc, lạ" của cặp đôi "chỉ cưới không yêu"

Chuyện tình hài hước và lãng mạn của cặp đôi "máy bay - phi công" khiến cộng đồng "ưa xê dịch" sôi sục.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 11:00

Nữ sinh Sài thành khoe sắc dịu dàng bên cúc họa mi
Nữ sinh Sài thành khoe sắc dịu dàng bên cúc họa mi

(Dân trí) - Loài hoa nhỏ bé, dịu dàng của Hà Nội đã vào đến đất phương Nam, tỏa sắc bên những cô gái xinh đẹp của Sài Gòn…

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:11