9X sở hữu hai bằng thạc sĩ: "Không có ai thành công mà chưa từng thất bại"

Dân trí Vũ Thị Linh sở hữu 2 bằng Thạc sĩ Luật và Kinh tế, hiện tại đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Luật. Bên cạnh đó, cô cũng là doanh nhân và là một người truyền cảm hứng về bình đẳng giới, thúc đẩy phụ nữ tiến thân bằng tri thức.

9X sở hữu hai bằng thạc sĩ: Không có ai thành công mà chưa từng thất bại - 1

Nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Luật Vũ Thị Linh.

Vũ Thị Linh sinh năm 1993 tại thành phố Vinh, Nghệ An. Linh sinh ra trong gia đình có cha mẹ là công chức nhà nước. Cô tốt nghiệp cử nhân loại giỏi Đại học Luật Hà Nội, sau đó tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ Luật tại ngôi trường này và hoàn thành chương trình đào tạo nghề Luật sư tại Học viện Tư pháp.

Thời điểm gần hoàn thành cao học Luật, Vũ Thị Linh quyết định học và sau đó lấy thêm bằng Thạc sĩ Kinh tế tại Đại học Kinh tế quốc dân. Hiện tại, cô gái này đang theo học nghiên cứu sinh ngành Luật.

Song song với lĩnh vực học thuật, từ năm 2017, cô là đồng sáng lập của một trường đào tạo về ngôn ngữ - nghệ thuật - kĩ năng dành cho mọi lứa tuổi tại Hà Nội.

Đề xuất biện pháp tăng cường bảo vệ quyền tác giả

Vũ Linh là một trong 236 đại biểu tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 vừa diễn ra ngày 26-29/11/2019.

Ngoài vai trò đại biểu, cô được chọn làm thư ký chuyên môn cho Diễn đàn này. Trong phiên bế mạc Diễn đàn, Vũ Linh thay mặt tổ thảo luận soạn thảo và trình bày báo cáo đề xuất các sáng kiến góp phần nâng cao năng suất lao động và bảo đảm bình đẳng xã hội để gửi tới các cơ quan Đảng, Nhà nước.

9X sở hữu hai bằng thạc sĩ: Không có ai thành công mà chưa từng thất bại - 2

Chị Vũ Linh là đại biểu tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019

9X sở hữu hai bằng thạc sĩ: Không có ai thành công mà chưa từng thất bại - 3

Vũ Thị Linh được chọn làm thư ký chuyên môn cho Diễn đàn này.

Nhiều năm nghiên cứu về luật pháp, Vũ Thị Linh trăn trở về vấn đề khung pháp lý đầy đủ và hiệu quả cho việc bảo vệ quyền tác giả. Cô cũng nhận thấy cần sử dụng công nghệ để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền và bảo vệ quyền để các nhà khoa học, các tác giả yên tâm cho ra đời sản phẩm chất lượng.

“Pháp luật quản lý, thực thi về quyền tác giả tại Việt Nam đang ngày càng được xây dựng hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) có hẳn một hiệp định riêng về quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS), và quy định rằng các thành viên của WTO còn có nghĩa vụ tuân theo Công ước Berne.

Nhìn dưới góc độ này, luật về quyền tác giả của Việt Nam vẫn còn có khoảng cách khá xa để tiếp cận được tiêu chuẩn chung của thế giới. Thực tế cho thấy không chỉ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học mà ở nhiều lĩnh vực khác, tình trạng vi phạm quyền tác giả vẫn diễn ra thường xuyên.

Nguyên nhân thì có nhiều, ví dụ như cơ chế kiểm soát không chặt chẽ, chế tài xử phạt yếu không đủ sức răn đe, quy định còn nhiều lỏng lẻo…”, nữ nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Luật nhận xét.

Theo cô gái 9X này, có nhiều giải pháp công nghệ đã được triển khai như ICOP (Illegal content obstruction program – Hệ thống quản lý sao chép lậu).

Hệ thống này cho phép, bằng biện pháp kỹ thuật nhận ra những điểm đặc biệt và tìm kiếm tự động, có thể giám sát tự động các nội dung bị sao chép trên Internet và tự động yêu cầu làm gián đoạn quá trình sao chép.

Một cách thức khác là sử dụng P2P, hình thức đặc biệt của Online service Provide để quản lý, báo cáo nhận dạng và lưu trữ các nội dung download.

Ngoài ra, gần đây công nghệ điện toán đám mây cũng một trong những lựa chọn tốt góp phần bảo vệ các tác phẩm trên Internet một cách an toàn hơn.

Vũ Linh đề xuất tiếp tục nâng cao năng lực cho các cơ quan thực thi và tuyên truyền rộng rãi đến người sử dụng các quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ để nâng cao ý thức bảo vệ quyền từ phía người sử dụng.

Các chủ thể quyền cần áp dụng các biện pháp công nghệ để bảo vệ quyền của mình và chủ động trong việc yêu cầu xử lý xâm phạm khi có hành vi xâm phạm quyền của mình.

Phản biện quan niệm “phụ nữ học cao khó lấy chồng"

9X sở hữu hai bằng thạc sĩ: Không có ai thành công mà chưa từng thất bại - 4

"Những điều tuyệt vời sẽ dành cho người xứng đáng, thế nên tại sao bạn không cố gắng để trở thành một người xứng đáng bằng việc đầu tư vào trí tuệ và bản thân?”, chị Vũ Linh nói.

Vừa là một nghiên cứu sinh để lấy bằng Tiến sĩ, Vũ Linh vừa kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục. Song hành hai nhiệm vụ là một việc khó khăn, Vũ Linh phải cố gắng sắp xếp thời gian để cả hai việc không bị ảnh hưởng.

“Có những lúc mọi người không thể tìm thấy tôi thì chắc lúc đó tôi đang “tu” với một bài nghiên cứu nào đó, hoặc có khi là việc kinh doanh bận rộn chiếm trọn thời gian buổi ngày thì tối ngủ lúc trời gần sáng là chuyện bình thường”, Vũ Linh chia sẻ.

Cô cũng cho rằng quyết định đầu tư kinh doanh của mình là một sự liều lĩnh. Thời điểm vừa ra trường đi làm được 2 năm, công việc học tập mọi thứ đều đang rất ổn định, cô bỗng quyết định làm kinh doanh.

“Khi đó, hiếm ai ủng hộ tôi, vì người thân quen đều lo tôi vất vả, lo tôi làm không có nổi vì trước giờ chưa kinh doanh lớn bao giờ… May mắn là đến bây giờ tôi chưa bao giờ ân hận về quyết định đó của mình”.

Tâm sự về chuyện miệt mài theo đuổi con đường học vấn, Vũ Linh nói: “Người ta thường nói con gái học cao khó lấy chồng. Đây là câu nói rất quen mà người Việt mình thường nói với nhau.

Nhưng tôi lại nghĩ khác, ở thời đại hiện nay quan niệm này đã không còn đúng nữa. Cũng giống như nam giới, phụ nữ hoàn toàn có thể học tập, làm việc với chất lượng, năng suất không hề thua kém, vậy tại sao lại để những quan niệm cổ hủ bó buộc mình?”.

9X sở hữu hai bằng thạc sĩ: Không có ai thành công mà chưa từng thất bại - 5

Vũ Linh vừa là một trí thức, vừa là một doanh nhân truyền cảm hứng về bình đẳng giới, thúc đẩy phụ nữ tiến thân bằng trí tuệ.

Vũ Linh đưa ra quan điểm rằng có một thực tế không thể phủ nhận là có không ít những chị em phụ nữ đã bị nhồi nhét suy nghĩ nói trên từ khi còn bé, dẫn đến tư duy và hành động cũng bị điều chỉnh theo hướng này. Vì lí do đó, vô hình trung sự phát triển và khả năng của nữ giới đã bị kéo tụt lại.

"Vậy tại sao không nghĩ tới một câu nói khác mà người ta thường nói là “mây tầng nào sẽ gặp mây tầng đó”. Những điều tuyệt vời sẽ dành cho người xứng đáng, thế nên tại sao bạn không cố gắng để trở thành một người xứng đáng bằng việc đầu tư vào trí tuệ và bản thân?”, cô đặt vấn đề.

Qua nghiên cứu và trao đổi cùng các trí thức trẻ đang làm việc từ khắp nơi trên thế giới, Vũ Linh nhận thấy rằng về năng lực phụ nữ không hề thua kém đàn ông. 

Tuy nhiên chính bởi định kiến phụ nữ phải lo gia đình con cái, phụ nữ phải là người xây tổ ấm còn đàn ông thì chỉ cần lo công việc sự nghiệp hay thậm chí còn có những quy định hạn chế hoặc cấm phụ nữ không được làm một số công việc nhất định… đã tạo nên những so sánh hay khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ.

Vượt qua khó khăn và ngưỡng mộ Michelle Obama

9X sở hữu hai bằng thạc sĩ: Không có ai thành công mà chưa từng thất bại - 6

Vũ Linh ngưỡng mộ bà Michelle Obama.

Trong cuộc đời của cô gái xinh đẹp và tài năng này, thời điểm khó khăn nhất là khi cô phải đối diện với việc thi trượt. Bởi từ trước tới giờ, bất kể khi làm điều gì Vũ Linh cũng thường nỗ lực và chuẩn bị chu đáo hết sức nên kết quả nhận được luôn tốt.

Có lẽ vì vậy mà đã có thời điểm cô chủ quan, coi nhẹ một việc quan trọng thế nên đã không đỗ trong kì thi đó.

“Tôi từng buồn vì thấy bản thân đang làm những người thân xung quanh thất vọng, thậm chí còn tự nghi ngờ về khả năng của chính mình vì đã quen với chiến thắng…

Nhưng bây giờ tôi lại phải cảm ơn lần vấp ngã đó vì nó đã cho tôi nhiều bài học cực kỳ có giá trị. Không có ai hạnh phúc mà chưa từng biết hương vị của khổ đau. Không có ai thành công mà chưa trải qua một lần thất bại!

Quan trọng ở chỗ, bạn phải học được cách đứng dậy, bước tiếp, giữ lấy những bài học và đừng bỏ quên nụ cười lại phía sau”, Vũ Linh chia sẻ.

Nghiên cứu sinh ngành Luật cũng được truyền cảm hứng nhiều khi đọc cuốn hồi ký “Becoming” của Michelle Obama (phu nhân cựu Tổng thống Mỹ).

Cô ngưỡng mộ người phụ nữ ấy. Bà là một phụ nữ không có xuất phát điểm thật sự tốt với gia đình lao động bình thường, người da màu... nhưng bằng nỗ lực phi thường, cầu tiến và giàu nghị lực, trở thành một sinh viên xuất sắc ở ngôi trường đại học hàng đầu nước Mỹ là Harvard và sau này trở thành đệ nhất phu nhân nước Mỹ với những hoạt động vì cộng đồng rất ý nghĩa.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Chàng nghệ sĩ piano tài năng chinh phục thành công nữ MC xinh đẹp
Chàng nghệ sĩ piano tài năng chinh phục thành công nữ MC xinh đẹp

(Dân trí) - Cặp đôi tài năng Lưu Đức Anh – nghệ sĩ piano và Mai Anh Thư – biên tập viên, MC Bản tin thời sự Truyền hình Nhân dân có một câu chuyện tình "đẹp như mộng". Không những thế, cặp đôi với thành tích và học vấn nổi trội này được ví như "con nhà người ta".

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:06

Bạn gái cầu thủ Việt - Ai nóng bỏng nhất?
Bạn gái cầu thủ Việt - Ai nóng bỏng nhất?

(Dân trí) - Được biết đến là những cô nàng xinh đẹp không thua kém các hot girl, theo thời gian, dàn bạn gái của các cầu thủ Việt người ngày càng nóng bỏng, người trở nên kín đáo hơn.

Thứ tư, 04/12/2019 - 06:00

Đam mê thời 4.0 - Người trẻ nói gì về công việc họ theo đuổi?
Đam mê thời 4.0 - Người trẻ nói gì về công việc họ theo đuổi?

(Dân trí) - Thời đại kỷ nguyên số 4.0 làm thay đổi cục diện nghề nghiệp cũng như sự lựa chọn của nguồn lao động trẻ đối với sự nghiệp. Nếu như trước đây, những lựa chọn “ổn định” mang tính “an toàn" được ưu ái hơn cả, thì giờ đây, thế hệ zen Y zen Z đã mạnh mẽ lựa chọn những nghề nghiệp tự do, thoải mái, có thu nhập tốt cùng sự đồng hành của công nghệ.

Thứ tư, 04/12/2019 - 05:00

Bạn bè Đông Nam Á thích thú chụp hình với huy hiệu thanh niên Việt Nam
Bạn bè Đông Nam Á thích thú chụp hình với huy hiệu thanh niên Việt Nam

(Dân trí) - Đại biểu Zulhilmi Zabri từ Malaysia chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với thanh niên Việt Nam bởi sự năng động, nhiệt tình và hiếu khách của các bạn trong thời gian tôi đến Việt Nam. Hôm nay còn bất ngờ hơn khi các bạn có ngày kỷ niệm dành riêng cho hoạt động thanh niên".

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:34

1.000 đại biểu về Hà Nội dự Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8
1.000 đại biểu về Hà Nội dự Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8

(Dân trí) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 8 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024, diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.

Thứ ba, 03/12/2019 - 01:16

"Lịm tim" trước màn trình diễn thời trang của mẫu nhí 2 tuổi
"Lịm tim" trước màn trình diễn thời trang của mẫu nhí 2 tuổi

(Dân trí) - Mẫu nhí hai tuổi Nguyễn Ngọc An Nhiên (Cherry) đã “đốn tim” khán giả bởi màn trình diễn đáng yêu trên sàn catwalk. Cô bé tự tin sánh bước bên các anh chị, cùng dàn người mẫu chuyên nghiệp tại Tuần lễ thời trang.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:31

Vẻ đẹp hình thể của top 12 "Duyên dáng Ngoại thương 2019" trong trang phục thể thao
Vẻ đẹp hình thể của top 12 "Duyên dáng Ngoại thương 2019" trong trang phục thể thao

(Dân trí) - Sau các vòng sơ khảo, 12 nữ sinh xinh đẹp, tài năng đã được bước tiếp vào đêm Chung kết Duyên dáng Ngoại thương - "Beauty and Charm 2019".

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:16

Đọ sắc dàn hot girl tháng 11 gây thương nhớ cộng đồng mạng
Đọ sắc dàn hot girl tháng 11 gây thương nhớ cộng đồng mạng

(Dân trí) - Dù chỉ là khoảnh khắc được chụp lén, bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội xong đời thường, họ cũng là những cô gái tài năng: người thi hoa khôi, MC truyền hình, người có thành tích học tập nổi bật.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:29

Tiệm bánh mì 0 đồng của chàng trai 9X
Tiệm bánh mì 0 đồng của chàng trai 9X

(Dân trí) - Tiệm bánh mì nằm trong một con hẻm nhỏ của đường Ngô Gia Tự (TP Đà Nẵng) nhưng luôn nhộn nhịp khách ra vào. Khách hàng của tiệm là những người bán vé số, chạy xe ôm, lượm ve chai…

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:47

Lựa chọn nghề mới trong thời 4.0 - Người trẻ dũng cảm theo đuổi hướng đi riêng
Lựa chọn nghề mới trong thời 4.0 - Người trẻ dũng cảm theo đuổi hướng đi riêng

(Dân trí) - Đứng trước kỷ nguyên số và sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị công nghệ cao, các “nghề lạ" liên tiếp ra đời như food stylist, youtuber, game streamer… mở ra vô số các cơ hội cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, để có thể theo đổi đam mê của mình, họ phải lựa chọn để đánh đổi nhiều thứ mới có được thành công.

Thứ ba, 03/12/2019 - 04:30

Bạn gái tôi bị chê quá kém sắc khiến tôi hoang mang dao động
Bạn gái tôi bị chê quá kém sắc khiến tôi hoang mang dao động

Không ai tin cô ấy là người yêu tôi và nghĩ rằng tôi chỉ đang đùa dai với mọi người.

Thứ hai, 02/12/2019 - 02:30

Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời"
Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Harvard: "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời"

(Dân trí) - Tốt nghiệp chương trình thạc sỹ MBA từ Đại học Harvard, sau 14 năm làm việc ở nước ngoài với những vị trí cao, Cao Phương Hà chọn quay trở về Việt Nam. Cô mang thông điệp "Tình yêu bản thân là tình yêu lớn nhất cuộc đời" đến với bạn trẻ.

Thứ hai, 02/12/2019 - 12:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên hành động thiết thực phòng, chống HIV/AIDS
Sinh viên hành động thiết thực phòng, chống HIV/AIDS

(Dân trí) - Đến hết năm 2018, ước tính số người nhiễm HIV hiện còn sống là 250.000 người, trong đó hàng năm trung bình khoảng 10.000 người phát hiện nhiễm HIV mới tại Việt Nam. Trước thực trạng này, chương trình "Hành trình SV - OK" – Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS được tổ chức, thu hút đông đảo thanh niên, sinh viên.

Thứ hai, 02/12/2019 - 08:26

Lễ chào cờ đặc biệt tại cột cờ Lũng Cú mang thông điệp của 150.000 thanh niên
Lễ chào cờ đặc biệt tại cột cờ Lũng Cú mang thông điệp của 150.000 thanh niên

(Dân trí) - Trong 2 ngày 30/11-1/12, hàng trăm thanh niên tiêu biểu đến từ các tỉnh thành trên cả nước đã về tham dự Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” diễn ra tại huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:00

Thời trang giảng đường sinh viên: Giảng viên nhìn còn "sốc"
Thời trang giảng đường sinh viên: Giảng viên nhìn còn "sốc"

(Dân trí) - Sinh viên mặc áo hai dây, hình xăm ngay giữa ngực, cổ, mặc quần đùi hay những phong cách thời trang thoải mái cỡ, nhiều giảng viên có thể "sốc" khi vào lớp.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 03:54

Nữ sinh 18 tuổi xinh đẹp là hoa khôi, MC đài truyền hình quốc gia
Nữ sinh 18 tuổi xinh đẹp là hoa khôi, MC đài truyền hình quốc gia

(Dân trí) - Vẻ đẹp không góc chết của cô sinh viên năm nhất Mỹ Chi khiến nhiều người thương nhớ. Không chỉ xinh đẹp, cô bạn còn chăm kiếm tiền và sớm tự lập không phải phụ thuộc vào kinh tế gia đình.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:49

Nhan sắc trong veo như nàng thơ của Á khôi ĐH Đà Nẵng
Nhan sắc trong veo như nàng thơ của Á khôi ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Lê Hoàng Kim Nguyên đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Mới đây, những hình ảnh trong trang phục áo dài trắng của Kim Nguyên được một trang fanpage nổi tiếng chia sẻ và nhận được nhiều lời khen có cánh từ cư dân mạng.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:00

Cảm giác tội lỗi khiến tôi muốn ở bên bạn thân của người yêu
Cảm giác tội lỗi khiến tôi muốn ở bên bạn thân của người yêu

Một lần chở Hà về ăn cưới ở nhà người yêu, chúng tôi gặp nạn. Sau tai nạn, Hà không còn tỉnh táo như xưa khiến tôi luôn mặc cảm mình đã khiến cô ấy ra nông nỗi này…

Thứ bảy, 30/11/2019 - 02:53

“Hot girl Thương mại” luôn bị nhận nhầm là con lai vì giống Tây
“Hot girl Thương mại” luôn bị nhận nhầm là con lai vì giống Tây

(Dân trí) - Chiếc mũi cao, đôi mắt to tròn khiến cho cô gái 100% thuần Việt – Dương Phương Thảo luôn bị người đối diện nhận nhầm là con lai.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 10:06

Hot girl Tài chính xinh đẹp trong bộ ảnh kỷ yếu đại học
Hot girl Tài chính xinh đẹp trong bộ ảnh kỷ yếu đại học

(Dân trí) - Nguyễn Thu Thủy khiến người đối diện ngẩn ngơ với nụ cười xinh rạng ngời trong những khoảnh khắc kỷ yếu chia tay thời sinh viên. Với Thủy, quãng thời gian theo học tại Học viện Tài chính sẽ trở thành những kỷ niệm không bao giờ phôi phai.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 07:02

Hot girl Lào gốc Việt đẹp không tỳ vết, khoe thân hình vạn người mê
Hot girl Lào gốc Việt đẹp không tỳ vết, khoe thân hình vạn người mê

Cộng đồng mạng không còn xa lạ với Phoiphailin Sivilay và rồi hot girl này lại được nhắc đến nhiều khi U22 Việt Nam gặp U22 Lào tại Sea Games 30.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 03:30

Cùng trút bỏ tới 30kg cân nặng nhưng cô gái nào mới “lột xác” thành công nhất?
Cùng trút bỏ tới 30kg cân nặng nhưng cô gái nào mới “lột xác” thành công nhất?

(Dân trí) - Áp lực từ những người xung quanh về ngoại hình quá khổ, thừa cân, những cô gái này đã quyết tâm thay đổi để tự tin hơn và khẳng định khả năng của bản thân.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 09:59

Top những thiết bị loa nhỏ gọn cùng bạn “quẩy khắp muôn nơi”
Top những thiết bị loa nhỏ gọn cùng bạn “quẩy khắp muôn nơi”

(Dân trí) - Để chọn được thiết bị loa ưng ý cho bữa tiệc âm nhạc cuối năm, người dùng cần cân nhắc nhiều yếu tố, bài viết dưới đây sẽ đưa ra 2 gợi ý để bạn dễ dàng lựa chọn những thiết bị chất lượng, cùng bạn bè “vui mọi lúc, quẩy mọi nơi”.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:00

Khát vọng cống hiến cho đất nước của trí thức trẻ Việt trên thế giới
Khát vọng cống hiến cho đất nước của trí thức trẻ Việt trên thế giới

(Dân trí) - Trở về quê hương với các nghiên cứu khoa học giá trị, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Long (Pháp), nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền (Nga), Nguyễn Duy Duy (Úc), Nguyễn Sao Ly (Mỹ) có chung một niềm khao khát cống hiến nhằm phát triển đất nước Việt Nam một cách bền vững.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:45