"64 tấm gương thanh niên khuyết tật là động lực cho những người còn tự ti"

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung xúc động khi lắng nghe câu chuyện của những bạn trẻ khiếm thị, khiếm thính nhưng có nghị lực phi thường để trở thành người có ích cho xã hội, cho đất nước.

Tối 28/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2020.

Tham dự chương trình có ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam; ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và 500 đoàn viên, thanh niên.

64 tấm gương thanh niên khuyết tật là động lực cho những người còn tự ti - 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung bày tỏ rằng ông rất xúc động khi lắng nghe câu chuyện của những bạn trẻ khuyết tật mà giàu nghị lực.

Gặp gỡ các tấm gương thanh niên khuyết tật, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung bày tỏ rằng sự xúc động khi lắng nghe câu chuyện của những bạn trẻ khiếm thị, khiếm thính nhưng bằng nghị lực phi thường đã miệt mài chinh phục hành trình tri thức theo cách riêng của mình để trở thành người thành đạt, có ích cho xã hội, cho đất nước.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định: "64 thanh niên khuyết tật này là đại diện cho hàng ngàn thanh niên từ nhiều vùng miền, nhiều dân tộc, nhiều tôn giáo, đang học tập, công tác ở các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, thể thao, khoa học… không cam chịu hoàn cảnh của người yếu thế, không chấp nhận những rào cản khiếm khuyết thể chất và khó khăn của hoàn cảnh sống, bền bỉ vượt qua nỗi buồn, sự bi quan, vươn lên khẳng định giá trị bản thân và đóng góp cho xã hội những điều tốt đẹp".

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tin tưởng những tấm gương chân thực này sẽ khơi gợi, lôi cuốn, trở thành động lực để nhiều người còn đang mặc cảm tự ti, yếu thế vì hoàn cảnh khuyết tật, can đảm hơn, mạnh dạn hơn bước ra khỏi sự bi quan, hòa nhập với cộng đồng.

"Tôi mong rằng các em, các cháu sẽ giữ mãi ngọn lửa ý chí và lan tỏa mạnh mẽ hơn nghị lực sống tích cực của mình cho cộng đồng và những người đồng cảnh ngộ. Đây chính là giá trị đóng góp xứng đáng của các em, các cháu cho sự phát triển vững bền của đất nước", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

64 tấm gương thanh niên khuyết tật là động lực cho những người còn tự ti - 2

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tặng quà động viên 64 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu cả nước.

Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2020 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người Khuyết tật Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Đồng thời, chương trình cũng mong muốn tạo sự lan tỏa và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam. Thông qua chương trình, ban tổ chức cũng mong muốn tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả.

64 tấm gương thanh niên khuyết tật là động lực cho những người còn tự ti - 3

MC truyền hình Lê Hương Giang đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chương trình này. Cô cũng là 1 trong 64 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2020.

Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2020 lựa chọn ra 64 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu nhất. Các đại biểu được xét chọn tham gia chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội.

Trong đó, nhiều người đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thanh thiếu nhi.

Tiêu biểu như Hoa khôi vẻ đẹp Vầng Trăng khuyết Bế Thị Băng, đam mê khởi nghiệp và phụng sự cộng đồng. Nhà văn Trần Thị Trà My, người truyền lửa cho thanh niên bằng tấm gương vượt qua nghịch cảnh của bản thân. Anh Lê Thanh Tùng đến từ Yên Bái không những vượt qua khiếm khuyết về thể chất, hăng say, sáng tạo trong lao động mà còn hỗ trợ nhiều thanh niên có việc làm và thu nhập ổn định.

Chị Lê Hương Giang, người con của Thủ đô đã vượt qua bóng tối để trở thành người dẫn chương trình tài năng, trí tuệ và duyên dáng của Đài Truyền hình Việt Nam.

64 tấm gương thanh niên khuyết tật là động lực cho những người còn tự ti - 4

Chương trình này là dịp để người khuyết tật nói lên tiếng nói của mình, thể hiện tài năng, giá trị đối với xã hội.

Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2020 diễn ra trong 2 ngày (27-28/12/2020) tại Hà Nội với nhiều nội dung như: Tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch, Gặp mặt lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam; Đêm hội vinh danh "Tỏa sáng Nghị lực Việt".

Đêm hội vinh danh 28/12 cũng là nơi các thanh niên khuyết tật được nói lên tiếng nói của mình, thể hiện những khả năng của mình như làm thơ, chơi nhạc cụ, hát, diễn thuyết... Mỗi đại biểu tham gia chương trình sẽ được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, biểu trưng của chương trình; quà tặng của Bộ Trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam và 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

64 tấm gương thanh niên khuyết tật là động lực cho những người còn tự ti - 5

Trình diễn trong đêm tuyên dương "Tỏa sáng nghị lực Việt" là chính những thanh niên khuyết tật có giọng ca truyền cảm hứng.

64 tấm gương thanh niên khuyết tật là động lực cho những người còn tự ti - 6
64 tấm gương thanh niên khuyết tật là động lực cho những người còn tự ti - 7

Các tấm gương thanh niên nghị lực tiêu biểu toàn quốc.