2 bạn trẻ Việt thành tích "khủng" tham gia chương trình của Liên Hợp quốc

Mai Châm

(Dân trí) - Vượt qua 150 đối thủ đến từ khắp Châu Á - Thái Bình Dương, Vũ Sơn Tùng và Lê Minh Anh được chọn vào chương trình Đổi mới sáng tạo của thanh niên thúc đẩy tiến bộ con người của Liên Hợp Quốc.

Chương trình "Đổi mới sáng tạo của thanh niên thúc đẩy tiến bộ con người" được tổ chức bởi Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP). Chương trình là sự phối hợp lần đầu tiên giữa UNDP với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), Chương trình Định cư con người của Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) và nhiều tổ chức quốc tế uy tín.

2 bạn trẻ Việt thành tích khủng tham gia chương trình của Liên Hợp quốc - 1

Vượt qua 150 đối thủ đến từ khắp Châu Á - Thái Bình Dương, Vũ Sơn Tùng và Lê Minh Anh được chọn vào chương trình Đổi mới sáng tạo của thanh niên thúc đẩy tiến bộ con người của Liên Hợp Quốc.

Vừa qua, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc vừa công bố danh sách những đề cử xuất sắc nhất sau bốn tháng nghiên cứu 150 hồ sơ xuyên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Vũ Sơn Tùng và Lê Minh Anh đang là du học sinh Mỹ, là đại diện của Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu có mặt trong danh sách tham gia chương trình này.

Tham gia chương trình, hai bạn trẻ đóng góp dự án có tên là VieSIBLE, giúp cung cấp các dịch vụ và chương trình đào tạo cho người lao động nhập cư và phi chính thức ở Hà Nội dựa trên lập trình bằng trí tuệ nhân tạo.

VieSIBLE sẽ cung cấp thông tin về hoàn cảnh sống, thách thức mà các đối tượng nói trên gặp phải, cũng như mong muốn cải thiện cuộc sống hiện tại. Các thuật toán sẽ sàng lọc và cung cấp chương trình đào tạo hoặc dịch vụ phù hợp nhất cho họ, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí tư vấn ở mức tối đa. Qua đó, những người lao động nhập cư sẽ được định hướng nghề nghiệp, điều hướng các quy trình hành chính liên quan, trợ giúp pháp lý, cũng như tư vấn tâm lý, cá nhân và cộng đồng.

Sơn Tùng và Minh Anh chia sẻ, hai bạn rất quan tâm đến các vấn đề xã hội, đặc biệt là quyền lợi phát triển của những nhóm đối tượng dễ tổn thương trong xã hội. Hai bạn trẻ đã tham gia tích cực các hoạt động Đối thoại thanh niên thế hệ mới và cuộc thi Ý tưởng sáng tạo về sức khỏe toàn cầu trong đại dịch Covid-19 do Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu tổ chức, và được Mạng lưới đào tạo và phát triển về đổi mới Sáng tạo.

2 bạn trẻ Việt thành tích khủng tham gia chương trình của Liên Hợp quốc - 2

Vũ Sơn Tùng - một trong hai người Việt được chọn tham gia chương trình của UNDP.

Vũ Sơn Tùng hiện là trợ lý chương trình tại tổ chức phi Chính phủ Strategic Capacity Group (SCG) của Hoa Kỳ. Tùng trực tiếp điều phối và hỗ trợ các chương trình hợp tác phát triển quốc tế của SCG tại Việt Nam. Anh cũng từng đảm nhiệm vị trí cán bộ chương trình của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ tại Washington DC và phụ trách điều phối các chương trình hợp tác quốc tế về phát triển pháp lý tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ-Latinh.

Anh tốt nghiệp Cử nhân loại xuất sắc chuyên ngành Quốc tế học tại Đại học Vassar College, Hoa Kỳ. Với thành tích học tập xuất sắc, anh đã nhận được học bổng Brigham Family Scholarship và học bổng Carol Miller Kautz '55 and James Kautz Trustee Scholarship".

Minh Anh và Tùng đã rất nỗ lực phát triển đề xuất dự án để tham gia chương trình với mục đích lan tỏa thông điệp tích cực với cộng đồng và giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp cận các dịch vụ bảo trợ xã hội. Sơn Tùng và Minh Anh tin sự đột phá trong bài dự thi của hai bạn nằm trong từ khóa "công nghệ" vì đó là một giải pháp tiện lợi, dễ tiếp cận, tiết kiệm thời gian, chi phí, và có tính bền vững cao, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19.

Sơn Tùng chia sẻ: "Khi được Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu định hướng và đề cử, chúng mình rất vinh dự và hồi hộp. Cả hai chúng mình đều là du học sinh Mỹ và là cựu học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ngoài ra, chúng mình từng làm việc cùng nhau tại các cuộc thi và sự kiện do Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu tổ chức sau khi về nước. Tại đây, cả hai đã được gặp gỡ và lĩnh hội được nhiều ý tưởng từ các giáo sư truyền cảm hứng để cống hiến chất xám và năng lực cho xã hội, đồng thời đại diện thế hệ trẻ chinh chiến tại các đấu trường quốc tế.

Khi tham gia cuộc thi này, chúng mình đến với tinh thần học hỏi và trải nghiệm là chính, nên rất bất ngờ khi nhận kết quả. Mình cũng vô cùng biết ơn các giáo sư đã tạo mọi điều kiện để hỗ trợ chúng mình về mặt chuyên môn".

Dự kiến trong cuối tháng 6, Sơn Tùng và Minh Anh sẽ tham gia chương trình chung kết Đổi mới sáng tạo của thanh niên đối với tiến bộ nhân loại. Tại đây, hai bạn trẻ sẽ có cơ hội được huấn luyện và đầu tư triển khai dự án, cũng như cùng gặp gỡ, kết nối, và học hỏi từ tất cả đại diện đến từ khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thông qua chuỗi sự kiện của Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc.

2 bạn trẻ Việt thành tích khủng tham gia chương trình của Liên Hợp quốc - 3

Lê Minh Anh - nữ sinh đa tài.

Lê Minh Anh hiện đang học song bằng cử nhân Kinh tế và Truyền hình tại Hoa Kỳ. Cô vinh dự trở thành học sinh Quốc tế đầu tiên trong lịch sử trường Fairfield University được suất học bổng toàn phần.

Từ năm 2019, cô cộng tác với Đài phát thanh và Đài truyền hình Hà Nội trong vị trí biên tập viên bản tin Thời sự Quốc tế. Ngoài ra, cô từng làm VJ cho chương trình "IELTS FACE-OFF" tại VTV7 và thực tập phòng Các vấn đề Thời sự, Ban Thời sự VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Hiện tại, Minh Anh vừa kết thúc kì thực tập tại Vụ Thông Tin Báo Chí, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Lê Minh Anh đã đạt được một số thành tựu nhất định trong suốt chặng đường học vấn: 2 lần đạt giải UPU quốc gia, giải Đại sứ Học Vấn trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, giải Cây bút triển vọng của Báo Thiếu niên Tiền Phong, và nhiều giải thưởng cấp thành phố về bộ môn văn học - lịch sử.

Lí do hai bạn trẻ bắt tay vào nghiên cứu dự án này, theo Minh Anh là: "Cả mình và anh Tùng đều rất quan tâm đến các vấn đề xã hội, đặc biệt là quyền lợi phát triển của những nhóm đối tượng dễ tổn thương trong xã hội. Chúng mình mong muốn được xây dựng dự án có tầm ảnh hưởng để nói lên những thách thức mà họ gặp phải và kêu gọi sự quan tâm từ cộng đồng.

Chúng mình muốn tận dụng công nghệ để đưa ra một giải pháp tiện lợi, dễ tiếp cận, tiết kiệm thời gian, chi phí, và có tính bền vững cao. Mình tin sự đột phá trong dự án của chúng mình nằm trong từ khóa "công nghệ" nói chung và "trí tuệ nhân tạo" nói riêng".

Minh Anh cũng cho biết thêm: "Hiện tại, chúng mình đang gấp rút hoàn thiện phần trình bày của mình. Ngoài ra, mình và anh Tùng sẽ thử nghiệm tính hiệu quả của dự án trên diện nhỏ để mang những bằng chứng thực tế thuyết phục nhất cho Hội đồng giám khảo từ Liên Hợp Quốc. Việc thử nghiệm thực tế sẽ giúp cả hai đánh giá lại những ưu điểm cũng như thách thức chưa lường trước để bài dự thi chặt chẽ hơn.

Thông qua cuộc thi, chúng mình mong muốn kêu gọi sự quan tâm từ xã hội, đặc biệt là những bạn trẻ. Qua đó, chúng ta có thể tạo một cộng đồng đoàn kết, văn minh, hướng tới những giải pháp có giá trị nhân văn và tính bền vững để phát triển xã hội".

Sơn Tùng cũng góp lời: "Mình rất mong chờ những trải nghiệm mà Liên Hợp Quốc mang lại, đặc biệt là sự kiện Youth Summit, quy tụ mạng lưới những gương mặt trẻ khởi nghiệp khắp Châu Á. Ngoài ra, chúng mình còn có cơ hội tham dự chương trình Youth Springboard để biến các mô hình khởi nghiệp thành hiện thực. Hi vọng, mình và Minh Anh sẽ học hỏi và kết nối với các đại diện của khu vực  Châu Á - Thái Bình Dương".