Anh:

19 tuổi giành giải thưởng Kĩ sư trẻ của năm

(Dân trí) - Nhờ vào sản phẩm xe ba bánh chạy bằng năng lượng mặt trời, anh bạn Shawn Brown, 19 tuổi ở Llanybydder (Carmarthenshire, xứ Wales, Anh) vừa giành giải thưởng Kĩ sư trẻ của năm của Vương quốc Anh.

Shawn Brown đã đánh bại hàng trăm đối thủ để giành ngôi vị số một tại cuộc thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia. Cuộc thi được tổ chức hàng năm tại Anh và thu hút sự quan tâm của giới trẻ yêu thích sự sáng tạo. 

19 tuổi giành giải thưởng Kĩ sư trẻ của năm - 1
Chàng trai 19 tuổi Shawn Brown đã vượt qua hàng trăm đối thủ để giành giải thưởng Kĩ sư trẻ của năm của Vương quốc Anh. (Ảnh: BBC)

Sản phẩm được Shawn Brown mang đến dự thi có tên “Solar Bike” (Xe đạp mặt trời) là một chiếc xe ba bánh chạy bằng điện, được chế tạo từ những vật liệu bền vững và có thể tái sử dụng.

Chia sẻ cảm giác khi giành được giải thưởng đáng tự hào này, Shawn cho biết cậu “rất vui mừng”.

Cuối tuần trước, đích thân Bộ trưởng Thương mại Anh, Lord Mandelson, đã trao giải thưởng này cho Shawn tại Hội chợ khoa học Big Bang được tổ chức ở thành phố Manchester. Ngoài giấy chứng nhận thắng cuộc, Shawn còn được nhận giải thưởng bằng tiền mặt trị giá 2.000 bảng Anh và những chuyến đi thú vị khác.

Được biết, Shawn đã miệt mài làm việc trong suốt nhiều tháng trời để xây dựng nguyên mẫu cũng như thử các ý tưởng trước khi biến nó thành hiện thực.

Shawn cho biết hiện tại cậu chưa có ý định kinh doanh trên sản phẩm này.

“Khi quan tâm đến năng lượng tái tạo, tôi thấy đây là một thách thức. Việc sản xuất một sản phẩm bền vững là điều có thể”, Shawn nói.

Cách đây 5 năm, Shawn đã chuyển từ Oxfordshire đến miền tây xứ Wales. Cậu đang tạm nghỉ 1 năm trước khi bước chân vào học 4 năm tại cơ sở Cornwall của Trường đại học Exeter, chuyên ngành kỹ thuật tái tạo.

Mặc dù chiến thắng ngoạn mục các kỹ sư trẻ trên khắp nước Anh tại cuộc thi tầm cỡ quốc gia nhưng Shawn cho biết cậu chưa có kế hoạch gì về sự nghiệp lâu dài của mình.

Bên cạnh niềm đam mê khoa học, Shawn còn đứng ra thành lập một tổ chức từ thiện thực hiện các dự án kỹ thuật tại châu Phi.

Shawn Brown sẽ tới Ghana trong khuôn khổ một chiến dịch từ thiện. Brown sẽ ở lại nước cộng hòa thuộc Tây Phi này trong vòng 9 tuần lễ đế giúp sửa chữa nhà trẻ cho trẻ em tại đây.

Võ Hiền
Theo BBC