Sẽ có quán quân Nhân tài Đất Việt 2014!

Sáng 16/11, Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2014 chính thức được diễn ra tại Nhà khách Trần Hưng Đạo – Hà Nội. Năm nay, Chung khảo Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT được chia làm ba hội đồng: Hội đồng sản phẩm ứng dụng di động; Hội đồng sản phẩm CNTT thành công […]

Sáng 16/11, Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2014 chính thức được diễn ra tại Nhà khách Trần Hưng Đạo – Hà Nội. Năm nay, Chung khảo Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT được chia làm ba hội đồng: Hội đồng sản phẩm ứng dụng di động; Hội đồng sản phẩm CNTT thành công và Hội đồng sản phẩm CNTT triển vọng. Sau một ngày làm việc trọn vẹn, Hội đồng Chung khảo Giải thưởng cùng 22 tác giải, nhóm tác giả đã hoàn tất công tác thuyết trình, bảo vệ và chấm chọn, tìm ra chủ nhân xứng đáng nhất của các Giải thưởng. Kết quả sẽ được công bố trong đêm trao giải 20/11 tới.


Phóng viên Báo điện tử VnMedia đã có cuộc phỏng vấn nhanh một số giám khảo, ghi nhận những đánh giá về mặt bằng sản phẩm dự thi năm nay.

Giám khảo Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam: “Bất ngờ với chất lượng sản phẩm năm nay”!

– Ông có đánh giá như thế nào về mặt bằng sản phẩm lọt Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2014 lĩnh vực CNTT?

Năm nay, các sản phẩm lọt vào Chung khảo lĩnh vực CNTT có chất lượng rất tốt. Chưa có năm nào Hội đồng Giám khảo lại làm việc vất vả như năm nay. Điều bất ngờ chính là chất lượng của các sản phẩm. Tuy mức độ chất lượng của mỗi nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực di động, triển vọng hay thành công khác nhau, tuy nhiên, hội đồng đều đã tìm ra được những sản phẩm có giá trị thiết thực, có chất lượng tốt hơn những năm trước.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Long

– 2014 là năm thứ hai lĩnh vực CNTT mở rộng thêm ứng dụng trên thiết bị di động, tham gia chấm, phản biện tại Hội đồng này, ông có đánh giá như thế nào về chất lượng của các sản phẩm?

Các sản phẩm dự thi rất đa dạng, tất nhiên không đồng đều. Tuy nhiên, nếu xét ở khía cạnh nỗ lực và cách thức đưa ứng dụng vào cuộc sống, trong các đơn vị sản xuất hay ứng dụng trong cộng đồng diện rộng thì nó có được sự phân biệt nhất định của mức độ thành công. Hội đồng cũng đã rất khó khăn để lựa chọn ra những sản phẩm đoạt giải. Và đây đều là những sản phẩm có chất lượng rất cao. Chúng tôi rất hoan nghênh nỗ lực của các nhóm tác giả trong hội đồng di động.

– Theo ông, năm nay Nhân tài Đất Việt có tìm được quán quân?

Chắc chắn có quán quân, và con số đó sẽ lớn hơn một.

Tiến sĩ Phùng Văn Ổn: “Nhiều sản phẩm tốt, Hội đồng giám khảo “đau đầu” lựa chọn”

– Là thành viên giám khảo của Hội đồng sản phẩm CNTT thành công, ông có đánh giá như thế nào về mặt bằng sản phẩm lọt Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2014?

Phải nói rằng mặt bằng năm nay của các sản phẩm CNTT thành công lọt chung khảo rất sít sao về chất lượng. Mức độ thành công cũng như thời gian sống của sản phẩm cũng rất dài. Đây chính là điều khiến Hội đồng giám khảo phải đau đầu khi lựa chọn các thứ bậc xếp hạng như thế nào.

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Phùng Văn Ổn

– Khả năng đảm bảo an toàn thông tin của các sản phẩm ra sao, thưa ông?

Mặc dù đã có sự quan tâm nhưng yếu tố bảo mật của một số sản phẩm vẫn chưa được coi là yếu tố trọng yếu trong bối cảnh an toàn an ninh hiện nay. Sản phẩm lọt Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2014 có nhiều sản phẩm ứng dụng trên nền điện toán đám mây, nếu như việc đảm bảo an toàn thông tin không được tốt thì sẽ khiến hạn chế hiệu quả của ứng dụng.

– Theo đánh giá của ông, năm nay có tìm được quán quân CNTT?

Tôi nghĩ rằng quán quân thì chắc chắn là có, nhưng đây thực sự là câu chuyện đau đầu của ban giám khảo trong quá trình lựa chọn, vì có nhiều sản phẩm dường như là sự kết tụ của 10 năm Nhân tài Đất Việt và gần 20 năm của sự phát triển CNTT của Việt Nam, điều đó dẫn tới kết quả lần này.

GS-TSKH Nguyễn Thanh Thủy: “Sản phẩm triển vọng có tiềm năng ứng dụng rõ nét”

– Là giám khảo của Hội đồng sản phẩm CNTT triển vọng, điều tôi thú vị nhất trong buổi chấm hôm nay là sản phẩm được coi là tiềm năng ứng dụng nhưng những sản phẩm đạt giải cao thì thị trường và tiềm năng ứng dụng lại rất rõ nét. Hội đồng đánh giá rất cao chất lượng các sản phẩm và có sản phẩm sẽ được đề cử vào Giải Nhất. Sản phẩm này có thị trường rất rõ ràng và tiềm năng rất tốt.

Ảnh minh họa

GS-TS Nguyễn Thanh Thủy


Mỗi một sản phẩm bảo vệ tại hội đồng sản phẩm CNTT triển vọng hôm nay đều có điểm nổi trội khác nhau. Có những sản phẩm nổi trội về mặt giải pháp, về mặt thiết bị; có sản phẩm nổi trội về giải pháp phần mềm, có những sản phẩm nổi trội về mô hình kinh doanh, nhưng tựu chung lại cả Hội đồng cũng đã tìm được sản phẩm tụ hội được cả Giải pháp về mặt công nghệ kỹ thuật, công nghệ phần mềm và nguồn kinh doanh cũng như thị trường ứng dụng.
Tuệ Minh – Thủy Nguyên (ảnh: Duy Huy)

Tin liên quan