Sản phẩm: Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước

Trung tâm tích hợp thông tin của các ứng dụng quản lý và thiết bị giám sát tự động đặt ngoài hiện trường như: thiết bị đo mưa tự động, thiết bị đo mực nước tự động, thiết bị giám sát vận hành bơm, camera giám sát điểm ngập, ứng dụng quản lý điểm ngập...

Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước của Công ty TNHH MTV  Thoát nước Hà Nội là một hệ thống được xây dựng để giám sát, điều hành xử lý hiện trường và tổng hợp báo cáo và khi xảy ra mưa trên địa bàn Hà Nội, đây là là một hệ thống tích hợp thông tin của các ứng dụng quản lý và thiết bị giám sát tự động đặt ngoài hiện trường như: thiết bị đo mưa tự động, thiết bị đo mực nước tự động, thiết bị giám sát vận hành bơm, camera giám sát điểm ngập, ứng dụng quản lý điểm ngập, ứng dụng quản lý đóng mở cửa phai các hồ. Tất cả các ứng dụng và thiết bị giám sát đều do Công ty chủ động xây dựng và phát triển, cụ thể như sau:

Máy đo mưa tự động: Nghiên cứu và phát triển tháng 12/2014.

Cải tiến máy đo mưa thủ công thành máy đo mưa tự động: thiết kế mạch điều khiển thực hiện xử lý, đọc tín hiệu Sensor đo mưa và truyền số liệu về trung tâm giám sát bằng phương pháp kết nối sử dụng công nghệ GPRS. Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên tắc hoạt động của cảm biến đo mưa chao lật hiện có của Công ty.

Thiết bị đo mưa tự động ghi truyền số liệu về trung tâm điều khiển theo thời gian thực, phục vụ cho công tác quản lý, lưu trữ tổng hợp lượng mưa một cách nhanh chóng, chính xác và thay thế việc phải bố trí lao động để vận hành, đọc số liệu hàng ngày.

Số liệu mưa được truyền trực tiếp, kịp thời về trung tâm điều khiển để lưu trữ, tổng hợp cũng như xuất ra được các mẫu biểu báo cáo theo yêu cầu.

Hệ thống hoạt động độc lập, tự động hoàn toàn. Thời gian hoạt hoạt động khi mất điện lưới tối đa 03 ngày.

Có thể nạp mã lệnh, firmware qua hình thức OTA.

Giá thành chế tạo rẻ, linh kiện sẵn có trên thị trường.

Máy đo mực nước tự động: Nghiên cứu và phát triển tháng 12/2015.

Nghiên cứu chế tạo mạch đọc tín hiệu và truyền số liệu từ đầu đo siêu âm hoặc đầu đo laser về máy chủ trung tâm giám sát bằng phương pháp kết nối sử dụng công nghệ GPRS.

Thiết bị đo mực nước tự động ghi truyền số liệu về máy chủ, quản lý, lưu trữ tổng hợp mức nước tự động tại các hồ, sông trong thành phố Hà Nội, nhằm thay thế sức lao động con người.

Hệ thống hoạt động độc lập, tự động hoàn toàn. Thời gian hoạt động khi mất điện lưới tối đa 03 ngày.

Có thể nạp mã lệnh, firmware qua hình thức OTA.

Số liệu mức nước được truyền định kỳ từ 3’ đến 5’ một lần về máy chủ trung tâm giám sát để lưu trữ và khai thác.

ng dụng HSDC Maps: Triển khai tháng 4/2018.

Trên thị trường Hà Nội hiện nay chỉ có Ứng dụng HSDC Maps trên điện thoại thông minh với chức năng: cảnh báo ngập lụt, gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước, lượng mưa, hình ảnh camera của điểm ngập, tương tác với người dùng qua chức năng gửi thông tin… Chi tiết một số chức năng chính phần mềm:

-Tìm đường: Căn cứ vào các vị trí úng ngập trên bản đồ, phần mềm sẽ đưa ra các gợi ý chỉ đường cho người sử dụng chủ động lựa chọn để đi tránh các khu vực úng ngập.

-Cảnh báo ngập: Dựa trên các thông tin về lượng mưa, camera giám sát và các thông tin của đơn vị báo trên hệ thống để tổng hợp và phân tích đưa ra cảnh báo ngập lụt cho người dân thông qua phần mềm HSDC Maps.

-Gửi thông tin: Người dân có thể gửi trực tiếp thông tin sự cố, điểm úng ngập về cho Trung tâm bằng cách mô tả và chụp hình ảnh tại hiện trường.

-Bản đồ các vị trí đặt máy đo mưa: Giúp người dùng nắm bắt được các khu vực đang mưa, không mưa để chủ động trong lộ trình di chuyển của mình.

Hiện tại, ứng dụng được cung cấp miễn phí dành riêng cho nhân dân Thủ đô bằng cách truy cập vào kho ứng dụng AppStore, Google Play trên điện thoại, máy tính bảng, thiết bị công nghệ sử dụng hệ điều hành iOS và Android.

Hệ thống Camera giám sát điểm ngập: Triển khai tháng 4/2018.

Hệ thống camera giám sát vận hành liên tục 24/7, được lắp đặt theo dõi tại những vị trí úng ngập cố hữu trên địa bàn các Quận nội thành.

Camera truyền tín hiệu hình ảnh về Sever tại Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước qua đường truyền internet – giao thức FTP, có chất lượng Full HD, có thể nhìn rõ trong đêm tối bằng hồng ngoại.

Hình ảnh được truyền theo thời gian thực lên hệ thống Scada tại Công ty và phần mềm ứng dụng HSDC Maps.

Camera được sử dụng là những thiết bị bán sẵn trên thị trường, dễ mua, dễ thay thế khi hư hỏng.

Hệ thống giám sát vận hành bơm: Nghiên cứu và phát triển tháng 06/2017.

Thiết kế mạch điện tử để thực hiện truyền, nhận tín hiệu giám sát vận hành bơm đối với những trạm bơm xây dựng trước đây chưa có hệ thống Scada. Hệ thống có thể áp dụng đối với tất cả các trạm bơm hiện tại trong Hà Nội.

Viết chương trình phần mềm truyền số liệu Scada giám sát vận hành các trạm bơm được truyền theo thời gian thực về trung tâm.

Hiển thị các trạnh thái hoạt động của bơm: Chạy – Dừng – Lỗi (Bảo dưỡng).

Phương pháp lắp đặt đơn giản, không làm ảnh hưởng hệ thống điện động lực, điện điều khiển của các trạm bơm, tín hiệu truyền qua GPRS/3G, Wifi, về trung tâm giám sát. Trên thị trường không có các sản phẩm tương tự hoặc giá các sản phẩm công nghiệp của các hãng lớn rất đắt, không phù hợp với các hệ thống trạm bơm hiện có của Công ty.

Nhóm tác giả: Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

Võ Tiến Hùng

Trần Quang Hải

Nguyễn Minh Nam