Quản lý chiếu sáng công cộng thông minh bằng công nghệ, thiết bị Việt Nam

Chiếu sáng công cộng (CSCC) đã và đang trở thành một nhu cầu thiết yếu của cuộc sống văn minh và hiện đại. CSCC không chỉ mang lại ánh sáng về đêm cho nhu cầu đi lại của người dân, an toàn giao thông, trật tự an ninh xã hội mà còn góp phần tăng […]

Chiếu sáng công cộng (CSCC) đã và đang trở thành một nhu cầu thiết yếu của cuộc sống văn minh và hiện đại. CSCC không chỉ mang lại ánh sáng về đêm cho nhu cầu đi lại của người dân, an toàn giao thông, trật tự an ninh xã hội mà còn góp phần tăng vẻ đẹp thành phố, kiến trúc, tôn vinh mỹ quan đô thị văn minh hiện đại.

Hiện CSCC cả nước có khoảng 1,2 triệu bộ đèn các loại trên các đường phố chính đường giao thông. Trước tình hình thiếu điện, theo chỉ thị của chính phủ, yêu cầu phải tiết giảm 50% điện năng tiêu thụ trong CSCC, giải pháp chung đã được áp dụng hầu hết ở các địa phương là cắt cưỡng bức 1/2 hoặc 1/3 số đèn chiếu sáng. Giải pháp này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng chiếu sáng và an toàn giao thông.

Trước thực trạng đó, nhóm tác giả thuộc Công ty cổ phần Công nghệ kỹ thuật Điện toàn cầu đã xây dựng nên sản phẩm “Quản lý chiếu sáng công cộng thông minh bằng giải pháp, công nghệ, thiết bị Việt Nam – PowerEco”.

Bộ điều khiển Power Eco gắn trực tiếp trên bóng đèn để tiết kiệm điện năng tiêu thụ
Bộ điều khiển Power Eco gắn trực tiếp trên bóng đèn để tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Hệ thống quản lý chiếu sáng thông minh PowerEco là một giải pháp kỹ thuật hoàn thiện sử dụng công nghệ , thiết bị hoàn toàn do Việt sản xuất . Hệ thống nhằm tạo ra các sản phẩm điều khiển thông minh cho các bộ đèn HPS/LED dùng trong chiếu sáng công cộng.Sử dụng bộ điều khiển công suất PowerEco sẽ giúp điều chỉnh độ sáng cho đèn hợp lý từng thời điểm không phải cắt xen kẽ mà vẫn tiết kiệm điện giúp người tham gia giao thông an tâm vì tất cả đèn đều sáng.

Hệ thống quản lý chiếu sáng công cộng thông minh PowerEco bao gồm:

– Bộ điều khiển PowerEco lắp tại đèn HPS/LED, có khả năng hoạt động độc lập, kết nối với tủ với trung tâm điều khiển, có chức năng tiết giảm công suất, giúp tiết kiệm từ 30-60% điện năng tiêu thụ/bộ đèn/đêm, giảm thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính, chống quá áp, quá tải, sét lan truyền…

– Thiết bị Multipreset Timer + Modem GSM, có chức năng đóng/mở tuyến chiếu sáng, ra lệnh tiết giảm công suất cho tuyến đènm nhận lệnh từ trung tâm điều khiển, giám sát dòng điện, điện áp, nhiệt độ; giám sát sự cố, hư hỏng đèn, mất dây.

– Thiết bị PLCC Modem + GSM, có chức năng truyền lệnh từ trung tâm đến tủ chiếu sáng thông qua tin nhắn SMS; tương tác với người dùng thông qua máy tính và phần mềm; nhận báo cáo từ tủ chiếu sáng (Dòng điện, điện áp, nhiệt độ); ghi nhận sự cố hư hỏng đèn, mất dây

Ưu điểm lớn nhất của PowerEco đó là các sản phẩm của hệ thống chiếu sáng thông minh PowerEco bao gồm các thiết bị được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam, do Việt Nam làm chủ công nghệ cả phần cứng lẫn phần mềm. Hệ thống đạt hệ số tiết kiệm điện tối ưu cho điều kiện lưới điện Việt Nam, được sản xuất đa dạng về tính năng, bảo đảm phù hợp với tất cả các điều kiện chiếu sáng công cộng ở các địa phương (đô thị lớn, thị trấn, thị tứ,…) và các tuyến giao thông (đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, hương lộ,…), cũng như các địa điểm chiếu sáng khác nhau (nhà xưởng, công viên,…).

Ngoài ra, Hệ thống được thiết kế và sản xuất bằng công nghệ Việt Nam nên rất linh hoạt, có thể áp dụng cho các cấu hình tối thiểu ( điều khiển độc lập tại các đèn) đến các cấu hình đầy đủ đáp ứng các yêu cầu cao cho công tác vận hành, quản lý hệ thống thông minh . Sử dụng công nghệ Việt Nam nên việc duy tu bảo dưỡng, bảo trì, bảo hành hệ thống rất chủ động, thuận lợi.

Trước những ưu điểm thiết thực và nhận thấy những tiềm năng của PowerEco, Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã quyết định chọn sản phẩm là một trong 9 sản phẩm “Công nghệ Thông tin triển vọng” để tranh tài tại vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

T.Thủy