Những tính năng ưu việt của hệ sinh thái VNPT SmartCloud

Sớm nhận ra tiềm năng của dịch vụ điện toán đám mây (Cloud), Công ty Công nghệ thông tin thuộc Tập đoàn VNPT (VNPT - IT) đã nghiên cứu và xây dựng sản phẩm SmartCloud đầu tiên của mình và trở thành đơn vị tiên phong tại Việt Nam. Có nhiều lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ, sản phẩm SmartCloud của VNPT - IT được kỳ vọng sẽ mang lại 50 tỷ doanh thu vào năm 2020.

Sớm tham gia thị trường Cloud

SmartCloud là dịch vụ ứng dụng giải pháp mã nguồn mở Openstack, một trong những nền tảng mã nguồn mở thành công với 16 phiên bản để triển khai dịch vụ điện toán đám mây cho khách hàng. Trong quá trình xây dựng, đội ngũ phát triển đã tích hợp thêm nhiều thành phần then chốt nhằm đảm bảo dịch vụ của khách hàng luôn trong trạng thái an toàn nhất: Logging (thu thập log và cảnh báo từ các server vật lý) kết hợp với hệ thống tìm kiếm hiệu năng cao (Elasticsearch) để nhanh chóng tìm ra sự cố hệ thống; Monitoring (thu thập metric hoạt động của các server vật lý và server ảo của khách hàng và gửi cảnh báo chủ động khi có vấn đề xảy ra); Backup (hệ thống sao lưu dự phòng cấu hình và database dịch vụ).

Những tính năng ưu việt của hệ sinh thái VNPT SmartCloud - 1

VNPT – IT cũng tùy chỉnh rất nhiều thành phần Network, ảo hóa khác nhằm phù hợp với môi trường cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Có thể khẳng định, các dịch vụ cung cấp trên VNPT SmartCloud: Dịch vụ máy chủ ảo, Dịch vụ Block Storage (Ổ lưu trữ gắn ngoài cho máy ảo), Dịch vụ IP Public, Dịch vụ Security Group (firewall mềm) phù hợp xây dựng các ứng dụng CNTT như website, email, database, app server… cho Doanh nghiệp nhỏ, Khách hàng cá nhân.

Xây dựng hệ sinh thái VNPT SmartCloud chuẩn

Về hạ tầng cung cấp dịch vụ, SmartCloud được cung cấp trên hệ thống Datacenter tiên tiến hiện đại, bảo mật, đạt tiêu chuẩn Tier 3 (Uptime Institute), Chứng chỉ  ISO/IEC 27001:2005, được hỗ trợ 24/7 bởi đội ngũ Chuyên gia-kỹ thuật viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm của VNPT: Hạ tầng máy chủ: Dịch vụ được triển khai trên phần cứng máy chủ DELL, HP, IBM với cấu hình vật lý; Hạ tầng mạng: Thiết bị switch vật lý là các dòng Cisco, Juniper; Hạ tầng firewall: Được sử dụng để bảo vệ toàn bộ hạ tầng vật lý và các SmartCloud Server bên trong của khách hàng.

Những tính năng ưu việt của hệ sinh thái VNPT SmartCloud - 2

Về giải pháp website vận hành cho khách hàng, VNPT – IT sử dụng công nghệ .NET để phát triển và triển khai. Giao diện và tính năng được cập nhật liên tục (hiện nay đã đến phiên bản 3.1), nâng cao tính tiện ích cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. SmartCloud là một trong những đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ Self-service cho khách hàng (khách hàng chủ động hoàn toàn từ việc đăng ký, thanh toán khởi tạo cho đến cắt hủy dịch vụ mà không cần nhân viên của VNPT – IT hỗ trợ). Thêm vào đó, để đảm bảo uptime, các hệ thống Database và webserver đều được định kỳ Backup và cấu hình dự phòng High Availability (HA) đầy đủ để đảm bảo truy cập của khách hàng không bị gián đoạn.

Tạo nhiều giá trị lợi ích cho doanh nghiệp

Dịch vụ SmartCloud của VNPT – IT đã giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán tối ưu chi phí và giảm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, nhờ vào 5 đặc tính sau của Cloud: Co giãn tài nguyên linh hoạt; Dùng đến đâu trả tiền đến đấy (Pay-as-you-go); Truy cập mạnh mẽ (truy cập từ nhiều thiết bị miễn là có Internet); Tập hợp tài nguyên (nhiều người dùng tự tổ chức và chia sẻ cùng một tài nguyên được phân tách một cách an toàn); Tự phục vụ (Sử dụng dịch vụ mà không cần phải qua nhà cung cấp).

Với rất nhiều ưu điểm, SmartCloud đã đạt được những thành công ngoài mong đợi trong giai đoạn thử nghiệm dịch vụ với doanh thu vượt trội. Ngày 01/09/2017, dịch vụ đã được VNPT – IT ra quyết định triển khai dịch vụ ra toàn kênh bán hàng 63/63 tỉnh Thành phố trên cả nước. Kết quả trên cũng đã được ghi nhận bằng giải thương Sao Khuê 2018 trao tặng cho SmartCloud trong nhóm các Dịch vụ CNTT: Lĩnh vực điện toán đám mây và Big Data.

Theo kế hoạch, với lĩnh vực CNTT, dự kiến ngày 18/11, các tác giả, nhóm tác giả vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ tập trung tại Hà Nội và thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trực tiếp trước Hội đồng Chung khảo. Lễ trao giải “Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2018” sẽ diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội vào tối 20/11 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.

Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được đồng tổ chức bởi Báo Dân trí cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 14, trở thành Giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia. Trong 13 năm qua, đã có hàng nghìn sản phẩm dự thi và hàng chục sản phẩm được tôn vinh mỗi năm thực sự đã phát huy giá trị, ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự là sân chơi để những nhân tài của đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng.

PV – VnMedia