Nhân tài Đất Việt 2016: Cuộc đua của các startup!

So với các năm, 2016 là một năm số lượng sản phẩm dự thi lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt có sự đột phá về số lượng. Đặc biệt, năm nay đánh dấu sự tham gia rất đông đảo của các startup.

Trọn vẹn ngày 29/10 vừa qua, vòng chấm sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 lĩnh vực CNTT đã được diễn ra trong không khí sôi nổi nhưng cũng không kém phần nghiêm túc, công minh của Hội đồng sơ khảo. Theo đánh giá từ phía Ban tổ chức, Nhân tài Đất Việt từng bước hoàn thiện hơn về quy mô, chất lượng sản phẩm dự thi, công tác chuẩn bị về mọi mặt cũng như tổ chức truyền thông. Được biết, năm nay, trong lĩnh vực CNTT, có tổng cộng 260 sản phẩm tham dự, gồm 17 sản phẩm thuộc hệ thống Sản phẩm CNTT thành công; 187 sản phẩm tham dự thuộc nhóm hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng và hệ thống sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động là 56.

Thí sinh nhỏ tuổi nhất có sản phẩm tham dự năm nay là Vũ Thành Đạt sinh năm 1998 thuộc nhóm tác giả sản phẩm HACHI – Nông nghiệp thông minh với sản phẩm Hệ thống Sản phẩm CNTT Ứng dụng thiết bị di động; Thí sinh lớn tuổi nhất là Trần Văn Ý sinh năm 1954 đến từ Hà Nội, thuộc nhóm tác giả sản phẩm “Phần mềm đánh giá thích nghi đất đai hỗ trợ quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp ở quy mô vùng” – dự thi hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng.

startup
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT năm nay được nhận định sẽ là cuộc tranh tài hứa hẹn nhiều kịch tính của các startup.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn nhận được một số sản phẩm của các thí sinh từng dự thi Giải thưởng NTĐV năm trước tiếp tục tham gia tranh tài ở cuộc thi năm nay. Chẳng hạn như thí sinh Đào Xuân Hoàng (Công ty Cổ phần Early Start) – top 18 NTĐV 2015, tham gia NTĐV 2016 với sản phẩm “Khỉ con tinh nghịch (Monkey Junior)”; Thí sinh Phạm Nguyễn Hải Âu – Giải Khuyến khích NTĐV 2013, tham gia NTĐV 2016 với sản phẩm “Máy đọc sách cho người khiếm thị (Vreader)”; Nhóm thí sinh thuộc Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo (AILab) Trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.HCM – dự thi NTĐV 2012, tham gia NTĐV 2016 với sản phẩm “Alo Buddy”…

Ông Nguyễn Long – Chủ tịch Hội đồng sơ khảo lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 cho hay, trong số 3 nhóm sản phẩm tham dự thuộc lĩnh vực CNTT, Hội đồng đánh giá cao nhóm các sản phẩm tham dự ở lĩnh vực triển vọng. Có thể nói, công tác thu hút Giải thưởng trước đó với các chương trình tọa đàm, giao lưu với chủ đề startup được tổ chức đã có tác động rất tốt, thể hiện ở số lượng và chất lượng dự thi năm nay. Đã có rất nhiều sản phẩm là của các startup gửi tới dự thi. Hội đồng sơ khảo đã phải rất vất vả trong việc chấm vòng thi các sản phẩm tiềm năng.

“Điều này đã cho thấy sự ham muốn của các bạn trẻ tham gia khởi nghiệp. Năm nay có nhiều sản phẩm dự thi được ứng dụng công nghệ mới. Có nhiều sản phẩm đáng giá, thể hiện sự nghiên cứu, đầu tư chuẩn bị đưa sản phẩm ra thị trường kỹ lưỡng của các các giả, nhóm tác giả” – ông Nguyễn Long cho hay.

Cùng quan điểm với ông Nguyễn Long, PGS-TS Lê Sỹ Vinh – Trưởng Khoa CNTT – Đại học Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội, thành viên Hội đồng chấm sơ khảo cho biết, hòa chung vào không khí khởi nghiệp đang lên rất cao ở Việt Nam, năm nay, hồ sơ dự thi lĩnh vực CNTT triển vọng rất phong phú. Có nhiều sản phẩm được gửi tới đã thể hiện nhiều ý tưởng rất hay, đang được triển khai tương đối thành công. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những sản phẩm cần có sự chuẩn bị, đầu tư thêm về mặt công nghệ, triển khai, hồ sơ để sang năm có thể đạt chất lượng tốt hơn.

Cho tới thời điểm này, Hội đồng giám khảo sơ khảo đã tìm được ra những sản phẩm xuất sắc nhất trong những sản phẩm dự thi năm nay, tiếp tục tiến vào vòng chung khảo. Tuy nhiên, ông Nguyễn Long cũng cho hay, để có thể tìm ra được những sản phẩm xứng đáng trao giải, vòng chấm chung khảo chắc chắn sẽ diễn ra sự cạnh tranh quyết liệt. Ai thắng hay thua còn phụ thuộc vào khả năng trình bày, bảo vệ sản phẩm của các tác giả, nhóm tác giả tại vòng chung khảo.

Với những thông tin được chia sẻ từ phía Ban tổ chức và Hội đồng Sơ khảo lĩnh vực CNTT, tin rằng chặng đường tiếp theo để đến đài vinh quang cao nhất của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 sẽ đem lại những kịch tính, hồi hộp và hơn thế, thực sự là cuộc đua tranh của những thí sinh, những nhân tài Đất Việt ham mê CNTT.

Hiền Mai – VnMedia

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM