Minh Quân: “Khán giả của Nhân tài Đất Việt là những người đặc biệt”

Cảm xúc của anh trong những lần biểu diễn tại lễ trao giải Nhân tài đất Việt như thế nào? Tôi có may mắn được biểu diễn trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt 3 lần. Mỗi lần biểu diễn là một cảm xúc và một kỷ niệm khác nhau. Trước hết, tôi thấy […]

Cảm xúc của anh trong những lần biểu diễn tại lễ trao giải Nhân tài đất Việt như thế nào?

Tôi có may mắn được biểu diễn trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt 3 lần. Mỗi lần biểu diễn là một cảm xúc và một kỷ niệm khác nhau. Trước hết, tôi thấy cuộc thi ngày càng lớn rộng về quy mô và nhận được rất nhiều sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cho tới người dân.

Thứ nữa, tôi thấy cuộc thi đã quy tụ được rất nhiều nhân tài, đặc biệt là các bạn trẻ thông qua các công trình sáng tạo khoa học. Và cứ mỗi năm, Nhân tài đất Việt lại tìm ra những nhân tài mới rất xứng đáng, đúng như tên gọi của cuộc thi là “Nhân tài đất Việt”.

Tôi tin rằng, các tài năng trẻ và các công trình sáng tạo của các bạn sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước Việt Nam, giúp người dân cải thiện đời sống.

Minh Quân tin rằng, các tài năng trẻ và các công trình sáng tạo của các bạn sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước Việt Nam, giúp người dân cải thiện đời sống.
Minh Quân tin rằng, các tài năng trẻ và các công trình sáng tạo của các bạn sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước Việt Nam, giúp người dân cải thiện đời sống.

Theo anh, điều gì khiến Nhân tài đất Việt trong 11 năm qua đã trở thành một sân chơi thu hút được nhiều nhân tài trẻ trong và ngoài nước tham gia?

Khách quan để nhìn nhận thì Nhân tài đất Việt đã làm được một điều mà chưa cuộc thi nào làm được đó là tạo ra một sân chơi để kích thích sự sáng tạo, kích thích sự cống hiến… mà không giới hạn về đối tượng. Lĩnh vực và quy mô của cuộc thi cũng ngày càng được mở rộng, sát thực với đời sống. Những người “cầm cân nảy mực” ở cuộc thi là những chuyên gia có tiếng và làm việc rất nhiệt huyết, công tâm. Chính những yếu tố này tạo nên dấu ấn và thương hiệu cho Nhân tài đất Việt. Các bậc phụ huynh lẫn các bạn trẻ trong gia đình tôi rất quan tâm đến cuộc thi này.

Anh cảm thấy như thế nào mỗi khi cất cao lời ca khúc “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng” – ca khúc chủ đề của cuộc thi cho hàng trăm nhân tài đất Việt nghe?

Lần đầu tiên cầm trên tay bản nhạc “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng” của nhạc sỹ Nguyễn Cường tôi rất hồi hộp. Hồi hộp vì ca khúc của nhạc sỹ Nguyễn Cường viết riêng cho cuộc thi này chứa đựng nhiều ca từ mang tính cổ vũ, hun đúc nên ý chí của và lòng quyết tâm cho người nghe. Hình ảnh thắp sáng ngọn lửa cũng tựa như thắp sáng tài năng vậy. Đặc biệt, âm nhạc của chú Nguyễn Cường luôn đầy chất lửa và kích thích lòng người. Vì thế, dù là ca khúc mang tính cổ động nhưng khi cất lên âm nhạc và ca từ lại mềm mại, sâu lắng chứ không nặng nề tính cổ động. Đó là lý do vì sao khi thu âm phần nhạc cho ca khúc tôi rất là thích.

Hình ảnh Minh Quân trong MV vừa quay tại Ninh Bình.
Hình ảnh Minh Quân trong MV vừa quay tại Ninh Bình.

Năm nay anh sẽ tham gia chương trình với những tiết mục gì? Cảm xúc của anh như thế nào trước ngày biểu diễn?

Năm nay tôi tiếp tục biểu diễn ca khúc “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng” trong đêm trao giải Nhân tài đất Việt vào hôm 20/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô. Nếu như những năm trước tôi hát ca khúc này với một ca sỹ nữ thì năm nay tôi lại hát đơn ca nhưng trên một bản hòa âm mới. Bản hòa âm này rất sôi động, trẻ trung và gần gũi với các bạn trẻ.

Nói thật là cứ mỗi lần biểu diễn cho Nhân tài đất Việt tôi lại rất hồi hộp vì vì khán giả của chương trình là những khán giả đặc biệt.

Phải lâu lắm rồi không thấy anh ra bất kỳ sản phẩm âm nhạc nào mới. Nhiều người nói anh đang rút lui vào hậu trường để làm nhà sản xuất âm nhạc?

Rút lui thì không hẳn nhưng đúng là tôi đang gầy dựng một êkíp sản xuất âm nhạc. Êkíp này không phải để phục vụ riêng tôi mà còn hỗ trợ cho các ca sỹ khác nữa. Êkíp này đã thành lập trong hơn một năm nay và thời điểm này chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự gửi gắm của các ca sỹ, nghệ sỹ. Hy vọng, cuối năm nay tôi sẽ kịp hoàn thiện những sản phẩm âm nhạc mới để ra mắt người yêu nhạc.

Anh thấy như thế nào khi làm công việc của một nhà sản xuất âm nhạc?

Minh Quân: “Khán giả của Nhân tài Đất Việt là những người đặc biệt” - 3

Tôi rất vui khi được bén duyên với công việc sản xuất âm nhạc. Vì thực tế là vừa làm ca sỹ vừa sản xuất âm nhạc nên tôi hiểu được cảm giác người ca sỹ cần gì khi bắt tay thực hiện một sản phẩm âm nhạc là như thế nào. Đó là một lợi thế mà các nhà sản xuất âm nhạc khác không có được khi họ không phải là ca sỹ, chưa bao giờ bước lên sân khấu. Bên cạnh đó, tôi cũng có nhiều mối quan hệ với các anh chị em nghệ sỹ khác nên khi bắt tay thực hiện các dự án âm nhạc cộng đồng thì mọi người đều rất nhiệt tình tham gia.

Được biết, anh vừa mua nhà tiền tỷ để thành lập công ty chuyên sản xuất âm nhạc. Dường như anh đang có tham vọng muốn trở thành nhà sản xuất âm nhạc lớn nhất miền Bắc?

(Cười). Tôi chỉ mong muốn mình có thể làm tốt vai trò sản xuất âm nhạc thôi chứ không dám mơ thành “nhà” sản xuất âm nhạc vì miền Bắc có nhiều nhà sản xuất âm nhạc rất nổi tiếng. Tôi biết mình không thể nào “vượt mặt” họ được. Tuy nhiên, tôi lại có tham vọng đó là thực hiện được nhiều sản phẩm âm nhạc cộng đồng có ích cho người dân, cho đất nước. Mới đây tôi cũng vừa thực hiện một MV ca nhạc quay tại Ninh Bình. MV này tôi được một hãng nước ngoài đặt hàng nhằm để ca ngợi và quảng bá những hình ảnh đẹp của đất nước – con người Việt Nam. Hy vọng MV sẽ góp phần đưa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè thế giới và lan tỏa niềm tự hào tới nhiều người dân đất Việt đang sinh sống ở trong, ngoài nước.

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin!

Vào 20 tối nay, 20/11 chương trình Nhân tài Đất Việt 2015 sẽ được diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô – Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam.

Hà Tùng Long

Tin liên quan