Giao lưu Nhân tài Đất Việt 2018: Sức mạnh công nghệ Số – Cơ hội để thành công

Chương trình Giao lưu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 "Sức mạnh công nghệ Số - Cơ hội để thành công" đã bắt đầu vào 14h30 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trong không khí sôi động với sự tham gia của hàng trăm sinh viên.

Sau Hà Nội, giao lưu phát động “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018” tại TP. Hồ Chí Minh nằm trong chuỗi chương trình giao lưu với cộng đồng khởi nghiệp và các bạn sinh viên tại khu vực miền Nam với sự tham dự của các diễn giả nổi tiếng, có uy tín trong và ngoài nước về các chủ đề thiết thực.
Chương trình giao lưu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 diễn ra tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị dẫn đầu, đóng vai trò trung tâm trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản ở phía Nam. Đại học Quốc gia TP.HCM cũng là trung tâm hoạt động sôi nổi dành cho các startup, đặc biệt là nơi hội tụ nhiều thí sinh dự thi và đã đạt các Giải cao của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt các năm qua.
Giao lưu giữa đại diện Ban tổ chức, Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, diễn giả chương trình với các bạn sinh viên

Giao lưu giữa đại diện Ban tổ chức, Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, diễn giả chương trình với các bạn sinh viên

Chương trình cũng là cơ hội để các bạn sinh viên, các đại biểu tham dự có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu những thông tin hữu ích về nguồn tài nguyên công nghệ hiện đại của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, về triển vọng hỗ trợ của VNPT với các sản phẩm CNTT tiềm năng từ diễn giả đến từ VNPT – đơn vị đồng tổ chức, nhà tài trợ chính của Giải thưởng.

Diễn giả Francis Nguyễn Tuấn Anh - Chuyên gia cao cấp, Khối Doanh nghiệp phần mềm, Microsoft Đông Nam Á:  Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4!

Diễn giả Francis Nguyễn Tuấn Anh – Chuyên gia cao cấp, Khối Doanh nghiệp phần mềm, Microsoft Đông Nam Á: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Diễn giả Ninh Gia Hạnh - Giám đốc điều hành Công ty MyXteam, Thành viên Hội đồng Quản trị Ibosses Việt Nam: Cơ hội rất lớn dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời đại chuyển đổi số.

Diễn giả Ninh Gia Hạnh – Giám đốc điều hành Công ty MyXteam, Thành viên Hội đồng Quản trị Ibosses Việt Nam: Cơ hội rất lớn dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời đại chuyển đổi số.
Diễn giả Lê Yên Thanh - Giám đốc công nghệ, đồng sáng lập Jobhop, giải Nhì lĩnh vực CNTT ứng dụng trên thiết bị di động Nhân tài Đất Việt 2015: Sản phẩm BusMap đã có hơn 500.000 lượt tải và gần 1 triệu lượt người sử dụng để tra cứu xe buýt mỗi tháng. Đến với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, sản phẩm đã được giới thiệu sân rộng tới cộng đồng nhiều hơn. Đây cũng là cơ hội để nhóm tác giả sản phẩm nhận được góp ý từ các vị giám khảo của Giải thưởng, thêm hướng phát triển cho BusMap tốt hơn trong tương lai.

Diễn giả Lê Yên Thanh – Giám đốc công nghệ, đồng sáng lập Jobhop, giải Nhì lĩnh vực CNTT ứng dụng trên thiết bị di động Nhân tài Đất Việt 2015: Sản phẩm BusMap đã có hơn 500.000 lượt tải và gần 1 triệu lượt người sử dụng để tra cứu xe buýt mỗi tháng. Đến với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, sản phẩm đã được giới thiệu sân rộng tới cộng đồng nhiều hơn. Đây cũng là cơ hội để nhóm tác giả sản phẩm nhận được góp ý từ các vị giám khảo của Giải thưởng, thêm hướng phát triển cho BusMap tốt hơn trong tương lai.

Đúng 14h30 chương trình Giao lưu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 “Sức mạnh công nghệ Số – Cơ hội để thành công” đã diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Chương trình giao lưu được truyền hình trực tiếp trên kênh 801 Truyền hình MyTV và Livestream trên fanpage chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: https://www.facebook.com/nhantaidatviet.official/.

Tới dự sự kiện có sự tham gia của ông Dương Anh Đức – Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông Tp Hồ Chí Minh – thành viên Hội đồng giám khảo lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt; ông Nguyễn Văn Tấn – Phó Tổng giám đốc VNPT-Media, Phó Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017; ông Phạm Tuấn Anh – Phó Tổng biên tập Báo Dân trí, Phó trưởng ban tổ chức Giải thưởng.

Về phía Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có PGS.TS. Trần Lê Quan – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG TP.HCM; PGS.TS. Trần Minh Triết – Phó trưởng Phòng thí nghiệm Nhân tạo – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc Gia TP.HCM; Cùng các diễn giả chính: Ông Francis Nguyễn Tuấn Anh – Chuyên gia cao cấp, Khối Doanh nghiệp phần mềm, Microsoft Đông Nam Á; Ông Ninh Gia Hạnh – Giám đốc điều hành Công ty MyXteam, Thành viên Hội đồng Quản trị Ibosses Việt Nam; Ông Lê Yên Thanh – Giám đốc công nghệ, đồng sáng lập Jobhop, giải Nhì lĩnh vực CNTT ứng dụng trên thiết bị di động Nhân tài Đất Việt 2015.

Thêm nhiều cơ hội để nhân tài Việt toả sáng
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra rất mạnh mẽ, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên của nền kinh tế số, tất cả các ngành nghề, lĩnh vực đều phải tiến tới kết nối số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi không ngừng theo sự phát triển của công nghệ, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt cũng sẽ có những đổi mới mang tính đột phá, đáp ứng yêu cầu của giai đoạn hiện nay.
BTC cho biết, năm nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 tiếp tục có những bước đổi mới nhằm thúc đẩy sáng tạo, tôn vinh nhân tài trong các lĩnh vực mới. Với chủ đề “Sức mạnh công nghệ số”, Giải thưởng năm 2018 được kỳ vọng mở ra thêm nhiều cơ hội cho các nhân tài Việt Nam tỏa sáng, nhiều công trình, giải pháp được ứng dụng thực tiễn trong xu thế chuyển đổi số, đóng góp tích cực cho sự phát triển của khoa học công nghệ Việt Nam trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.
Năm nay có nét mới là giá trị giải thưởng đã được nâng cao gấp 2 lần, BTC sẽ dành riêng 1,1 tỷ đồng trao cho các giải thưởng trong lĩnh vực CNTT nhằm khuyến khích, động viên phù hợp các tài năng của đất nước. Trong đó, giải nhất sẽ nâng lên là 200 triệu đồng, giải nhì là 100 triệu đồng và giải ba là 50 triệu đồng…
Với chủ đề mới “Sức mạnh công nghệ số” Giải thưởng đã có nhiều đổi mới đột phá, tạo ra ngày càng nhiều cơ hội cho nhân tài Đất Việt tỏa sáng. Đặc biệt có thể thấy rõ, Giải thưởng 2 năm gần đây đã dành riêng một hệ thống Giải cho cộng đồng khởi nghiệp. Đây thực sự là một sân chơi lý tưởng cho các startups thể hiện tài năng cũng như hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm của mình. Trong chương trình giao lưu ngày hôm nay, BTC Giải thưởng không chỉ mong muốn mang đến những thông tin mới của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt mà còn mong muốn cung cấp những thông tin sâu, những kiến thức chi tiết, cụ thể cho các bạn sinh viên, các startups về vấn đề khởi nghiệp trong  thời đại chuyển đổi số.
Muốn thành công: hãy không ngừng học hỏi và lắng nghe từ cộng đồng!
Đó là chia sẻ của Diễn giả Lê Yên Thanh – Giám đốc công nghệ, đồng sáng lập Jobhop, giải Nhì lĩnh vực CNTT ứng dụng trên thiết bị di động Nhân tài Đất Việt 2015 tại toạ đàm. Theo Yên Thanh, ý tưởng ban đầu khi tạo ra BusMap là để giúp cho mọi người đang đi xe buýt có một công cụ tốt hơn để tra cứu và dẫn đường, tuy nhiên khi phát triển sản phẩm và nhận được hưởng ứng tích cực từ cộng đồng nên nhóm cảm thấy cần phải phát triển sản phẩm hơn nữa. Từ đó mục tiêu của BusMap mở rộng hơn, đó là một công cụ giúp cho những người chưa bao giờ đi xe buýt cũng có thể sử dụng để có thể đi xe buýt dễ dàng hơn, giúp cho việc ngày càng có nhiều người hơn sử dụng loại hình giao thông công cộng này, đó cũng là kỳ vọng của team lúc làm ra BusMap – giúp ngày càng có nhiều người đi xe buýt hơn.
Hiện tại sản phẩm đã có hơn 500.000 lượt tải và gần 1 triệu lượt người sử dụng để tra cứu xe buýt mỗi tháng. Lý do nhóm đưa BusMap đến với giải thưởng NTĐV là để giúp giới thiệu BusMap đến với cộng đồng nhiều hơn cũng như muốn nhận sự góp ý từ các vị giám khảo của NTĐV để có hướng phát triển cho BusMap tốt hơn trong tương lai.
Với số lượng người dùng BusMap đã tăng lên gấp 10 lần so với thời điểm tham gia giải thưởng, ứng dụng cũng đã có thêm một số tính năng hữu ích hơn như: chỉ dẫn người đi xe buýt dựa vào các tuyến xe đang hoạt động, tự động nhắc nhở người dùng xuống trạm khi đang đi xe buýt, xem vị trí của từng xe buýt trên bản đồ theo thời gian thực… Định hướng của nhóm là có thể thiết kế một hệ thống quản lí hoàn chỉnh bên dưới cho BusMap để có thể triển khai BusMap đến nhiều địa phương khác nhau trên cả nước chứ không chỉ tại Tp.HCM.
Diễn giả Yên Thanh chia sẻ bí quyết có thể đi tới thành công đó là không ngừng học hỏi và lắng nghe từ cộng đồng. BusMap là một sản phẩm dành cho cộng đồng nên điều quan trọng là phải phát triển BusMap dựa trên nhu cầu thực tế của người dùng để sản phẩm có thể thực sự hữu ích và giúp ích được cho mọi người. Mình đã nhiều lần xin góp ý từ các bạn hay đi xe buýt để có thể tìm hiểu điểm hạn chế của sản phẩm và rồi tìm cách khắc phục các điểm yếu. Bên cạnh đó việc xây dựng một team cũng hết sức quan trọng, mình đã cần sự giúp đỡ rất nhiều từ các thành viên trong team để có thể cùng nhau làm nên một sản phẩm có ý nghĩa như BusMap.
VNPT sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các sinh viên, startup!
Tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Văn Tấn – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media, Phó trưởng ban tổ chức Giải thưởng cũng đã chia sẻ những thông tin về triển vọng hỗ trợ của VNPT với các sản phẩm CNTT tiềm năng. Theo ông Nguyễn Văn Tấn, VNPT là nhà tài trợ, là đơn vị đồng tổ chức Giải thưởng, tạo ra một sân chơi trí tuệ, sáng tạo cho cộng đồng, với mong muốn đem những sản phẩm dịch vụ sáng tạo dự thi sau đó phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. VNPT cũng là một tập đoàn viễn thông với những sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Hiện VNPT đang phục vụ khoảng 5,5 triệu thuê bao băng rộng cố định và gần 30 triệu thuê bao băng rộng di động. Vì vậy, chúng tôi cũng mong muốn được hợp tác với các bạn có những sản phẩm, dịch vụ sáng tạo để phong phú hơn nữa cho khách hàng của mình.
Ngoài hơn 30 triệu khách hàng nói trên, VNPT còn đang có quan hệ hợp tác chiến lược với rất nhiều cơ quan, tổ chức quản lý ở các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp khác. Khi hợp tác với VNPT, ngoài cơ hội để hoàn thiện, phát triển hơn nữa sản phẩm của mình mà còn có thể cùng khai thác cộng đồng khách hàng đó, đẩy nhanh quá trình đưa sản phẩm ra thị trường.
Cùng với đó, từ quá trình sản xuất kinh doanh của tập đoàn và những chiến lược đầu tư của VNPT trong thời gian tới là môi trường rất tốt để sản phẩm sáng tạo có thể triển khai nhanh chóng. Ví dụ như VNPT hiện đang có chiến lược phát triển rất mạnh cho mảng băng rộng, đầu tư hàng nghìn trạm 4G để hình thành một mạng băng siêu rộng di động, với độ thông minh cao. Chúng tôi có rất nhiều giải pháp thông minh, công nghệ nền tảng sẵn sàng mở để các đối tác cũng như doanh nghiệp trẻ cùng hợp tác, phát triển trên đó.
Bên cạnh đó, VNPT còn đang hợp tác, hỗ trợ nhiều địa phương trong việc xây dựng mô hình thành phố thông minh smartcity. Đặc biệt, tại TP. Hồ Chí Minh, VNPT là đơn vị tư vấn xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh cho TP HCM bao gồm kiến trúc khung công nghệ; tư vấn xây dựng lộ trình triển khai, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh, từng bước xây dựng hệ sinh thái ứng dụng đô thị thông minh tại TP HCM. Bên cạnh đó, VNPT cũng đề xuất những giải pháp giúp TP HCM giải quyết các vấn đề liên quan đến những lĩnh vực ưu tiên như: giao thông, y tế và dịch vụ cho con người, an ninh công cộng, nước và nước thải, xây dựng, môi trường, năng lượng, phát triển giáo dục… Với nhiều lĩnh vực như vậy, khung giải pháp đô thị thông minh cho TP HCM do VNPT đề xuất được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc mở, tất cả các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể tham gia triển khai. Và đây chính là cơ hội của các startup, các bạn sinh viên công nghệ muốn tham gia vào công cuộc xây dựng thành phố thông minh của TP Hồ Chí Minh. VNPT cũng sẽ giúp các bạn có thể tiếp cận và cùng đem sức lực của mình vào việc triển khai xây dựng smart city.
Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên của nền kinh tế số, tất cả các ngành nghề, lĩnh vực đều phải tiến tới kết nối số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi không ngừng theo sự phát triển của công nghệ. Trong bối cảnh số hóa, chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0, các công nghệ mới, tự động hóa, robot… sẽ ứng dụng vào doanh nghiệp rất khi những nghiên cứu khoa học, sản phẩm của công nghệ số, sản phẩm công nghệ trí tuệ nhân tạo vốn được xem là “khoa học viễn tưởng” sẽ trở thành sự thật. Bắt nhịp với sự phát triển thần tốc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0,  giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 với sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh Nhân tài Việt Nam cũng sẽ có những đổi mới mang tính đột phá với ‘Sức mạnh công nghệ số”.
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là Giải thưởng lớn nhất về CNTT tại Việt Nam hiện nay, Ban tổ chức luôn muốn Giải thưởng có những đổi mới bắt kịp xu hướng mới nhất của CNTT và phát triển của xã hội. Với chủ đề “Sức mạnh công nghệ số”, Nhân tài Đất Việt 2018 sẽ khuyến khích các sản phẩm Công nghệ thông tin bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng thành công, hiệu quả công nghệ mới, như Trí tuệ nhân tạo, Internet of things, Big data…. trong đó đặc biệt khuyến khích những sản phẩm đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp.
“Với vai trò là Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông, để bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, VNPT đang không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ dựa trên các công nghệ mới với  hạ tầng thông minh, kết nối thông minh và dịch vụ thông minh. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những thành tựu này với các startup, doanh nghiệp khởi nghiệp đang trên còn đường phát triển phía trước. Đặc biệt là những startup, doanh nghiệp khởi nghiệp và những em sinh viên đã, đang và sẽ tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và của Việt Nam nói chung” – đại diện Tập đoàn VNPT chia sẻ.
Được biết, 13 năm qua, đã có hàng nghìn sản phẩm dự thi và hàng chục sản phẩm được tôn vinh mỗi năm thực sự đã phát huy giá trị, ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự là sân chơi để những nhân tài của đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng.
Với Nhân tài Đất Việt, TP. Hồ Chí Minh là địa phương luôn có số lượng thí sinh tham gia đông đảo. Nhiều thí sinh Nhân tài Đất Việt đến từ TP Hồ Chí Minh đã giành giải cao như: Sản phẩm “Chip vi điều khiển 8-bit thương mại của Việt Nam SG8V1” của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) – Đại học Quốc gia TPHCM đã đạt giải Nhất của Hệ thống các Sản phẩm Công nghệ thông tin Thành công năm 2014; Năm 2015, sản phẩm Busmap – Xe buýt thành phố, của tác giả Lê Yên Thanh, Phạm Việt Khôi, Nguyễn Hải Đăng, Tô Hữu Quân, Phạm Minh Thái, Phạm Nguyễn Sơn Tùng, Trần Minh Triết đến từ đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã giành giải Nhì lĩnh vực Ứng dụng trên thiết bị di động.

Hiền Mai – Báo điện tử VnMedia