20h tối nay tường thuật trực tuyến lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2015

Đón chờ những bất ngờ Một nhóm tác giả bảo vệ sản phẩm trước hội đồng Chung khảo NTĐV 2015. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã sang năm thứ 11 liên tục, đây là giải thưởng số 1 về lĩnh vực Công nghệ thông tin và là giải thưởng có uy tín trong các […]

Đón chờ những bất ngờ
 Một nhóm tác giả bảo vệ sản phẩm trước hội đồng Chung khảo NTĐV 2015.

Một nhóm tác giả bảo vệ sản phẩm trước hội đồng Chung khảo NTĐV 2015.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã sang năm thứ 11 liên tục, đây là giải thưởng số 1 về lĩnh vực Công nghệ thông tin và là giải thưởng có uy tín trong các lĩnh vực Môi trường, Khoa học Công nghệ, Y dược hiện nay.

Nhiều năm nay Nhân tài Đất Việt liên tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Theo thông tin từ BTC, trong lễ trao giải NTĐV 2015 cũng sẽ có sự hiện diện của những vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước tới tham dự.

Bắt đầu từ năm 2013, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được mở rộng sang lĩnh vực Môi trường nhằm xét tặng và trao giải cho tập thể hoặc cá nhân trong cộng đồng dân cư có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường và đã xây dựng thành công khu dân cư xanh. Trong 2 năm qua, Giải thưởng Môi trường với Hội đồng khoa học do Giáo sư- Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đứng đầu, đã tôn vinh nhiều tấm gương xuất sắc và góp phần hiện thực hóa những giải pháp về vấn đề môi trường trong đời sống thường ngày.

Năm nay, công trình được Giải thưởng môi trường vinh danh có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ môi trường, có tác động lớn đến đời sống cộng đồng. Đó là công trình nào, chúng ta cùng chờ đợi.

 Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Trưởng Ban tổ chức cho biết: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt nhận được sự quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chính phủ...

Nhà báo Phạm Huy Hoàn – Trưởng Ban tổ chức cho biết: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt nhận được sự quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chính phủ…

Trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ, từ năm 2009 đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã góp phần tôn vinh không ít những nhà khoa học lớn của Việt Nam, những tấm gương sáng về sự cống hiến và hy sinh vì khoa học. Theo thông tin từ BTC, năm nay Giải thưởng sẽ vinh danh một công trình đặc biệt có ý nghĩa trong việc góp phần bảo vệ biển đảo, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Trong lĩnh vực Y dược, hàng năm, Hội đồng khoa học trong lĩnh vực Y luôn chọn công trình xuất sắc nhất, có tầm ảnh hưởng trong xã hội và trong ngành nhiều nhất, để đề nghị BTC vinh danh. Năm nay, qua quá trình sơ loại, sàng lọc… vào những phút cuối trước giờ trao giải, Hội đồng khoa học Y dược đã cân nhắc gửi lên BTC những công trình Y dược đặc biệt có giá trị. Đó là những công trình gì, của nhà khoa học nào… chúng ta cùng chờ đón.

Lĩnh vực Công nghệ thông tin chắc chắn có giải Nhất

Lĩnh vực Công nghệ Thông tin của NTĐV là một cuộc thi, bởi vậy luôn sôi động. Đặc biệt khi Hội đồng giám khảo hoạt động độc lập với BTC và kết quả thường phải đến phút cuối cùng mới được tiết lộ.

 Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt họp báo công bố các sản phẩm vào chung khảo

Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt họp báo công bố các sản phẩm vào chung khảo

Năm nay, riêng lĩnh vực CNTT có tổng cộng 210 sản phẩm tham dự, trong đó 25 sản phẩm thuộc hệ thống Sản phẩm CNTT thành công; 132 sản phẩm tham dự thuộc nhóm hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng và hệ thống sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động là 53 sản phẩm. Giải thưởng NTĐV 2015 có nhiều thí sinh từ nước ngoài gửi sản phẩm về dự thi. Cụ thể gồm 5 thí sinh trong đó có 1 người ở Pháp, 2 người ở Đức, 1 người ở Anh, 1 người ở Nga.

Trong Hội đồng chấm thi, có PGS.TS Lê Sỹ Vinh – Giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, là một trong những tri thức trẻ trở về nước làm việc sau nhiều năm học tập nghiên cứu tại nước ngoài. Anh đã hoàn thành luận án tiến sĩ công nghệ thông tin tại ĐH Heinrich Heine (CHLB Đức) khi mới 25 tuổi. Đây là thành viên chấm sơ khảo trẻ tuổi nhất (sinh năm 1980).

 Ban tổ chức Giải thưởng NTĐV tặng hoa chúc mừng các giám khảo đang làm công tác giảng dạy ở các trường nhân dịp Ngày nhà giáo Việt Nam.

Ban tổ chức Giải thưởng NTĐV tặng hoa chúc mừng các giám khảo đang làm công tác giảng dạy ở các trường nhân dịp Ngày nhà giáo Việt Nam.

Theo TS Nguyễn Long- chủ tịch Hội đồng Giám khảo trong lĩnh vực CNTT, năm nay công tác chấm sơ khảo đã căng thẳng ngay từ đầu. Sau vòng sơ khảo, chọn được 18 sản phẩm. Tới vòng chung khảo, các hội đồng làm việc rất căng thẳng, và đã chấm điểm theo hình thức phiếu kín đối với từng sản phẩm.

Thông tin TS Nguyễn Long cho biết, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra được Giải Nhất, tuy nhiên số lượng là bao nhiêu giải Nhất thì ông Long không tiết lộ.

Lĩnh vực CNTT, có 3 hệ thống bao gồm Sản phẩm CNTT thành công; Sản phẩm CNTT Triển vọng và hệ thống sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động. Năm 2014, cả 3 nhóm sản phẩm này đều có Giải Nhất.

 TS Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng giám khảo lĩnh vực CNTT

TS Nguyễn Long – Chủ tịch Hội đồng giám khảo lĩnh vực CNTT

Năm nay, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt gồm Báo điện tử Dân trí là Trưởng ban tổ chức, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tiếp tục là đơn vị đồng tổ chức và tài trợ chính cho Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015, dưới sự Bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các với đơn vị tài trợ tiềm năng khác, bao gồm: Tập đoàn Vingroup; Tập đoàn Sun Group; Tập đoàn Tân Hoàng Minh; Công ty cổ phần Dược phẩm Eco; Ngân hàng Vietcombank; Ngân hàng An Bình; Hàng không Jetstar.

Với quy mô, tầm vóc và uy tín của một Giải thưởng lớn mang tầm quốc gia đã được khẳng định trong suốt 10 năm qua, Nhân tài Đất Việt đã thực sự trở thành một bệ phóng vững chắc cho các tài năng Việt, cho các doanh nghiệp đang trên đà phát triển.

Bảo Trung

ảnh: Hữu Nghị

Tin liên quan