Những gương mặt trẻ xứ Nghệ tiêu biểu năm 2009

(Dân trí) - 9 gương mặt xuất sắc nhất dưới đây được lựa chọn từ 45 gương mặt điển hình của tuổi trẻ xứ Nghệ.

9 gương mặt được vinh danh (lễ tuyên dương vào tối 24/3)  đều là những đoàn viên, thanh, thiếu niên có thành tích “đáng nể” trong lĩnh vực mà mình đang tham gia.

Vượt qua hàng ngàn học sinh, Hồ Sỹ Việt Anh (học sinh lớp 12A2, trường THPT chuyên Phan Bội Châu) với thành tích học tập khiến nhiều học sinh khác phải mơ ước. Kết quả học tập 2 năm qua và học kỳ 1 năm học 2009 - 2010 luôn ở mức xấp xỉ 9 phẩy.

Những gương mặt trẻ xứ Nghệ tiêu biểu năm 2009 - 1
Việt Anh (trái) học sinh lớp 12A trường chuyên Phan Bội Châu và cô Nguyễn Thị Thanh Huyền

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình rất bình thường, Việt Anh làm quen với môn Tin học cách đây 3 năm và giành giải nhì Quốc gia môn tin học năm 2008; Giải Ba cuộc thi tin học trẻ toàn quốc năm 2009. Cùng với đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia Tin học của trường, Việt Anh cùng với 4 thành viên khác đã hoàn tất công trình nghiên cứu khoa học “Một số vấn đề đáng chú ý trong môn tin học” và đã bảo vệ thành công đề tài này trước hội đồng thẩm định của nhà trường.

Đề tài này được Sở GD&ĐT Nghệ An đánh giá đề tài xuất sắc, “là kho tài liệu quý không chỉ cho học sinh mà còn tư liệu quý để giáo viên tin học tham khảo”. Với những thành tích đó, năm 2009, Việt Anh đã được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen, được Thành đoàn Vinh bình chọn 1 trong 60 học sinh, sinh viên tiêu biểu của thành phố.

Với những thành tích xuất sắc đó, vừa qua Việt Anh cũng đã giành được một suất học bổng toàn phần trị giá 9.900 USD của trường ĐH FPT. Nói về danh hiệu “gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2009”, chàng lập trình viên tương lai cho biết: “Em rất bất ngờ và có phần tự hào với giải thưởng này. Đây là một niềm vinh dự lớn đối với bản thân em”. Hiện tại Việt Anh đang chờ đợi kết quả cuộc thi Tin học quốc gia năm 2010 và chuẩn bị thật kỹ cho hai kỳ thi quan trọng sắp tới.

Với cô Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN1977, giáo viên Khoa cơ bản trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Việt - Đức) là gương mặt nữ duy nhất được vinh danh trong lễ tuyên dương. Đứng trên bục giảng mới 5 năm nhưng Thanh Huyền đã giành được nhiều giải thưởng dành cho giáo viên dạy nghề từ cấp tỉnh đến cấp trung ương: Giải nhất Hội giảng giáo viên dạy nghề tỉnh 2008, giải nhất Hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi toàn quốc 2 năm liền (2008, 2009).

Với thành tích cao trong công tác giảng dạy và có nhiều đóng góp cho hoạt động đoàn, Nguyễn Thị Thanh Huyền được Thành đoàn Vinh bầu chọn là “điền hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, là một trong 80 đảng viên trẻ được vinh danh trong lễ tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Công sản Việt Nam vừa qua, được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen “Lao động sáng tạo” và kỷ niệm chương cho cá nhân đạt danh hiệu “Lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước năm 2009” và nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Đoàn, UBND tỉnh, Tỉnh đoàn.

Từ 2006 đến nay cô liên tiếp được bình chọn là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Nói về chuyện nghề, giảng viên tiếng Anh của trường CĐ nghề kỹ thuật Việt Đức tâm sự: “Tiếng Anh là niềm đam mê của mình ngay từ hồi còn bé và mình muốn truyền niềm đam mê đó cho những học viên. Tiếng Anh rất quan trọng, nhất là đối với những kỹ thuật viên tương lai - những người tiếp cận sớm nhất với khoa học kỹ thuật tiên tiến của nước ngoài để ứng dụng vào thực tiễn công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Mình thực sự rất bất ngờ với phần thưởng này, nó sẽ là động lực cho mình phấn đấu nhiều hơn trong công tác giảng dạy và các hoạt động đoàn”.

Gương mặt sáng tạo trẻ từng được mệnh danh là “nhà sáng tạo nông dân” Nguyễn Xuân Tuyển (SN1987, sinh viên trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc) là sinh viên duy nhất góp mặt tại lễ tuyên dương gương mặt trẻ năm 2009.

Nắm giữ trong tay 7 sản phẩm được giải thưởng từ cấp tỉnh và trung ương như: xe cứu hoả đa chức năng, guồng vớt rác trên sông, máy dò tìm thu gom bơm kim tiêm, gối báo thức thông minh… Nhưng hiện nay chàng đội trường đội Robocon trường CĐ nghề kỹ thuật Việt - Hàn vẫn không ngừng nghiên cứu, sáng chế ra những sản phẩm hữu dụng phục vụ cho đời sống.

Vượt qua nghiệt ngã của số phận, bằng ý chí và nỗ lực của bản thân Lê Bá Thành đã từng bước tạo dựng cho mình một cơ ngơi khiến nhiều người phải nể phục. Bị bại liệt từ nhỏ lại thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ nhưng Thành đã tự mình mày mò học nghề và đã thành tài. Từ ốt sửa chữa điện dân dụng nhỏ bé đến nay Thành đã xây dựng được cho mình một doanh nghiệp tư nhân mang tên Hoàng Nghĩa.

Những gương mặt trẻ xứ Nghệ tiêu biểu năm 2009 - 2
Nguyễn Xuân Tuyển (trái) nhà sáng chế nông dân và Lê Bá Thành tàn tật nhưng trở thành một giám đốc doanh nghiệp tạo việc làm thường xuyên cho những hoàn cùng cảnh ngộ

Với doanh thu hàng năm lên đến 500 triệu đồng, doanh nghiệp của Thành đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 công nhân, trong đó phần lớn là trẻ mồ côi và người tàn tật với mức lương 1,5 đến 3 triệu đồng/tháng.

Rồi những cái tên như VĐV Pencak Silat Trương Văn Mão, Phó đội trưởng đội trinh sát - Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về phòng chống ma tuý công an tỉnh Nguyễn Đình Học, Giám đốc Cty TNHH Văn Minh- Đinh Đàm Văn, cậu học sinh Lương Văn Thắng (lớp 9A4, trường THCS Hạnh Thiết, Quỳ Châu) không ngần ngại khi lao xuống dòng nước xiết để cứu 7 bạn bị lật đò; bí thư chi đoàn kiêm ông chủ trang trại Đặng Văn Tiến (xã Nam Kim, Nam Đàn). Tất cả họ là những tấm gương tiêu biểu xuất sắc nhất của tuổi trẻ Nghệ An trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời đại mới.

“Giải thưởng “Gương mặt trẻ Nghệ An tiêu biểu” sẽ được bình chọn hàng năm và đây là năm đầu tiên chúng tôi tiến hành xét tặng danh hiệu này. Giải thưởng “gương mặt trẻ tiêu biểu” sẽ là động lực cho đoàn viên, thanh thiếu niên phát triển tài năng, thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, sản xuất, kinh doanh và chuyển giao khoa học công nghệ… từ đó tổng kết kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, củng cố và phát triển các tổ chức Đoàn, Đội Hội”, đồng chí Bùi Văn Minh - Trưởng ban tuyên giáo tỉnh đoàn, uỷ viên thường trực Hội đồng xét tặng giải thưởng cho biết.

Nguyễn Duy - Hoàng Lam