Tôi đã biết một quán hay như thế
Lang thang trên phố Thợ Nhuộm, tôi tìm lại quán café ngày nào vẫn hay ngồi cùng bạn bè tán ngẫu nhưng tôi chợt quên mất mục đích ban đầu của mình vì bị thu hút bởi một quán ăn có vẻ khá lạc điệu giữa những căn nhà hiện đại, đông đúc với cái tên nghe thật ngộ “Quán HAY”.
Không thể cưỡng lại tôi bèn bước vào và nhận xét đầu tiên về quán này là “kì thật đấy” bởi rõ ràng đây là một ngôi nhà biệt thự cổ của Pháp nhưng lại được bài trí với những vật dụng khá dân dã. Ngộ một điều là nó không bị “trật khớp” mà rất hài hòa hai nền văn hóa Đông – Tây. Quán cũng khá đông, nhưng nhờ có sự nhiệt tình của cô bé nhân viên mà tôi tìm được được một bàn nhỏ trên tầng hai. Khác biệt với tầng một, phù hợp với những ai thích sự tiện lợi, sang sang một chút thì ở tầng hai, đúng theo sở thích của tôi, ngồi sàn. Có lẽ cái thói quen “ngồi chiếu” đã ăn sâu vào trong tiềm thức nên tôi cảm thấy xao xuyến như gợi lại một chút kí ức tuổi thơ về những bữa cơm dải chiếu ngồi hè ăn cơm quây quần dưới ánh trăng, đèn dầu cùng ông bà ngoại. Do cấu trúc cửa kính nên có thể dễ dàng ngắm đường ngắm phố từ tầng hai, vào buổi tối khá là đẹp khi phố đã lên đèn, đặc biệt vào mùa đông.
Tôi không phải là người kén ăn nhưng khó tính, có lẽ bởi thế nên lớn lên tôi chọn nghề báo ẩm thực làm nghề kiếm cơm. Ở đây, không khó để tìm những món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày như dưa cà, cải xanh xào nấm…và cũng dễ dàng tìm thấy những món được coi là hàng đặc sản “đồng quê” như gà tre hấp lá chanh, lươn om chuối đậu…thậm chí cả những món có tên khá “kêu” như chim to dần, ngỗng sư tử bảy món… Cuối cùng chúng tôi quyết định chọn những món mà dù đơn giản nhưng đủ thử trình độ đầu bếp: lẩu cua đồng gà mái, dải lợn nướng than hoa, rau muống xào tỏi, khoai lang chiên vừng cùng cơm cháy khô quẹt. Cô nhân viên khen tôi rất “tinh” vì đây là mấy món được gọi nhiều nhất.
Món đầu tiên khoai lang chiên vừng, nhìn từ hình thức khá đạt bởi màu sắc vàng sậm vừa tới bao ngoài một lớp mỏng bột vừng thơm giòn, vị ăn ngon, không quá ngấy, không quá khô mà giòn tan trong miệng. Tôi thử đến món thứ hai là cơm cháy kho quẹt. Món này nhấn vào độ giòn thơm của cơm, chỉ một chút quá tay sẽ làm cơm bị cứng, một chút quá sớm sẽ không đạt đến độ giòn, nhưng món ăn này tôi thấy đạt khi ăn kèm kho quẹt đậm đà. Tôi chấm điểm tám cho món này bởi chỉ có cơm cháy kho quẹt Miền Tây mới chuẩn nhất, tuy nhiên, tìm được một quán ở Hà Nội có thể làm ngon thế này thì cũng coi là tạm. Về rau muống xào tỏi, đó là món đã quá quen thuộc, tôi cho điểm chín vì chỉ một người đạt điểm mười là mẹ tôi. Bạn nói tôi khó tính, đúng, nhưng cái tôi ngang bướng và khó tính ấy thay đổi khi thử sang hai món cuối cùng. Dải lợn nướng ngoài giòn thơm trong mềm ngọt, đằm đặ với miếng dưa chua giòn rụm. Sẽ thông minh nếu ăn kèm rau sống và bạn sẽ không quên được hương vị đặc biệt này đâu, cứ đến thử thì biết bởi tôi chẳng biết miêu tả cái vị ngon đang căng cuộn trên lưỡi mình thế nào.
Tôi dành riêng đoạn này để viết cho món lẩu cua đồng thì bạn biết đấy cái tôi khách quan đã bay hết rồi. Tôi nhớ như in hình ảnh từng mảng thịt, gạch cua nổi lên vàng trắng ngầy ngậy mà quả thật chưa nơi nào lại có gạch cua nhiều, dày và thật đến vậy. Tôi đã cố gắng lắm mới không cầm muỗng lên lúc nồi lẩu còn chưa kịp sôi. Nếu bạn đã từng lang thang hái rau dại mọc bờ, bạn sẽ biết cái cảm giác sung sướng khi thấy những cọng rau sam, rau rền cơm xếp trên mẹt rau đầy ắp tưởng sắp rơi ra ngoài. Tôi từng ăn lẩu nhiều quán ở Hà Nội, từ quán quá nổi giá chát đến quán vỉa hè vớt lên chỉ thấy nước, tôi có thể nói “nồi lẩu này quá rẻ”. Tôi thích vị rau tươi ngon sạch sẽ, thịt gà ta chính hiệu dai thơm ngọt đậm, vị ngon của nguyên liệu tươi trong ngày. Tôi húp sùm sụp từng ngụm nước lẩu ngọt thanh nóng rẫy, khua hết cả rau, cả thịt, cả khoai đến không còn gì. Quan sát các bàn xung quanh tôi thấy họ cũng sạch bách như bàn mình. Giống như nhiều thực khách ở đây, ai đấy đều ấn tượng với nước lẩu càng đun càng ngọt, càng ngon chứ không bị mặn lúc gần cuối nồi lẩu như nhiều nơi khác.
Tôi hoàn toàn hài lòng với chuyến ghé thăm tình cờ này và quay lại quán hai lần sau đó. Lần thứ ba tôi ghé thăm một chi nhánh khác ở phố Võ Thị Sáu. Cũng là vị ngon ấy, nhiệt tình ấy nhưng bình dân, dân dã hơn một chút. Tôi không dám khẳng định đây là quán ngon nhất Hà Nội, nhưng với kinh nghiệm “ẩm thực trường” của mình thì tôi đánh giá là một quán rất “đáng tiền” , “ngon – độc – bổ - rẻ”. Bạn có thể ghé qua bất cứ lúc nào nhưng tốt nhất nên gọi điện đặt trước vì có thời điểm quán rất đông không còn chỗ.
Hotline: 0943573568 - Facebook/quanhayamthucdongque
Quán Hay 91A Thợ Nhuộm – Hoàn Kiếm: 04 3936 7368
Quán Hay 45B Võ Thị Sáu – Hai Bà Trưng: 04 3632 0103