Thứ sáu, 08/08/2014 - 11:18

Nam Định:

Dân “kêu trời” vì ô nhiễm

Dân trí

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân xóm Thắng và xóm Đoài 2, thôn Mai Xá, xã Mai Xá, TP Nam Định khốn khổ “kêu trời” vì phải sống trong tình trạng hôi thối, ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng của nhà máy xử lý nước thải, cụm công nghiệp An Xá.


Theo phản ánh của người dân xóm Thắng và xóm Đoài 2, nhiều năm qua, người dân 2 xóm phải sống chung với tình trạng hôi thối, ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Để tìm hiểu rõ vấn đề trên, chúng tôi đã tìm đến thôn Mai Xá để làm rõ thực hư vụ việc trên.

Dân khốn khổ từ nhà máy xử lý nước thải công nghiệp

Theo người dân ở đây cho biết, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì mùi xú uế bốc lên nồng nặc từ việc xả nước thải chưa qua xử lý của nhà máy xử lý nước thải, cụm công nghiệp An Xá.

Để tìm hiểu rõ vụ việc gây bức xúc cho bà con nhân dân 2 xóm, chúng tôi đã cùng với người dân ra sau khu vực xả nước thải của nhà máy xử lý nước thải, cụm công nghiệp An Xá.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào lúc 12h trưa ngày 6/8, khu vực xả nước thải của nhà máy xử lý nước thải cụm công nghiệp An Xá bốc mùi hôi, thời điểm này chỉ có một cống xả thải nước, theo quan sát bằng mắt thường thì nước có màu đen ngòm, bọt trắng xóa chảy thẳng về phía kênh tưới tiêu của người dẫn xã Mỹ Xá.

 Dòng nước đen ngòm chảy ra kênh mương tưới tiêu của người dân
 Dòng nước đen ngòm chảy ra kênh mương tưới tiêu của người dân

Ông Hoàng Vũ Lực (sinh năm 1964), xóm Thắng cho biết: “Lâu nay chúng tôi phải chịu ảnh hưởng nguồn không khí ô nhiễm suốt ngày đêm, không thể chịu đựng được, hơn nữa mỗi khi trời mưa nước thải khu công nghiệp chưa được xử lý tràn vào ruộng gây thiệt hại hoa màu... Mặc dù đã nhiều lần đề nghị đến các cấp chính quyền, nhưng chúng tôi vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi chỉ muốn làm sao cho môi trường trong sạch để người dân yên ổn sống”.

Thời gian gần đây do thời tiết oi bức, nhiệt độ tăng cao nên mùi hôi thối bốc lên từ các hồ chứa nước thải ảnh hưởng không nhỏ đến người già và trẻ em, nhất là sau cơn mưa thì người dân phải đóng cửa kín mít để tránh mùi hôi thối.

Đến mùa mưa lũ, nước thải từ các kênh tưới tiêu tràn vào ruộng đồng khiến hoa màu bị thiệt hại, nhiều hộ gia đình không dám xuống thu hoạch hoặc gieo cấy vì không chịu được mùi và bị mẩn ngứa khắp người.

Theo như ông Hoàng Vũ Kiện, Phó xóm Thắng cho biết, vì quá bức xúc trước tình trạng trên, nên ngày 15/3/2014, người dân đã mời ban Giám đốc nhà máy xử lý nước thải xuống để họp bàn giải quyết thực trạng ô nhiễm trên.

Trong quá trình họp bàn đại diện nhà máy xử lý nước thải đã cam kết với người dân sẽ xử lý thực trạng ô nhiễm trong vòng 1 tháng, nhưng người dân không tin tưởng nên đã cho thêm thời hạn là 2 tháng.

Đến ngày 16/5, đại diện người dân 2 xóm đã qua kiểm tra thì thấy quá trình đã được khắc phục nên đã làm biên bản tạm thời xác nhận là nước đã sạch. Nhưng chỉ hai ngày sau nước thải lại có màu đen và bốc mùi, khiến người dân chỉ biết “kêu trời”.

Bà Hoàng Thị Thủy bí thư xóm Đoài cho biết: “Nhà máy xử lý nước thải thì gần dân và gần ruộng đồng, hiện nay do tình trạng ô nhiễm nên nhiều người bỏ ruộng không cấy nữa, chúng tôi đã vận động xã viên cấy nhưng người ta không đồng ý vì cái nước này quá bẩn...”.

Tất cả nước thải công nghiệp xả ra đều đã được xử lý?

Ông Nguyễn Văn Khá - Giám đốc trung tâm phát triển khu công nghiệp thành phố Nam Định cho biết: “Vào thời điểm năm 2013 khi nhà máy chưa đi vào hoạt động, phải xả thải vào bể chứa, trong thời gian này, chúng tôi cũng đã gặp gỡ bà con để phân tích tình hình. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm ở các bể chứa, chúng tôi đã dùng bèo tây thả vào các hồ để giảm tải mùi hôi. Trong cuộc họp vào tháng 3/2014 cũng đã hứa với bà con sẽ xử lý trong vòng 1 tháng, bà con còn cho chúng tôi 2 tháng, đúng như lời hứa tháng 5, chúng tôi đã hoàn thành và bà con rất phấn khởi”.

Khu vực cống Cửa Cầu nơi xả nước của nhà máy xử lý nước thải cụm CN An Xá đã qua xử lý?
Khu vực cống Cửa Cầu nơi xả nước của nhà máy xử lý nước thải cụm CN An Xá đã qua xử lý?

Ông Khá cũng cho biết, trong nhà máy xử lý nước thải có 3 hồ, là hồ số 2, hồ số 3 và hồ số 4, trong đó chỉ có hồ số 3 vẫn chưa xử lý xong vì do điều kiện thời tiết rất khó khăn, nhưng hồ này tuyệt đối không xả thải ra ngoài. Còn hồ 2 và hồ số 4 là đã xử lý nước hoàn toàn đảm bảo vệ sinh môi trường. Việc một số doanh nghiệp trong cụm công nghiệp An Xá, lợi dụng nhiều hôm mưa to các doanh nghiệp xả trộm nước thải ra ngoài theo đường nước mưa, khiến nhà máy xử lý rất vất vả. Vì vậy mà bà con có thể hiểu nhầm. Hiện nay ban quản lý đang tìm hiểu kỹ việc các doanh nghiệp xả thải trộm và xử lý nghiêm túc.

Trong toàn bộ các hồ chứa, chỉ duy nhất 1 điểm xả thải ra môi trường là hồ số 4. Chỉ duy nhất một lần hồ số 3 với dung tích 7000m3 xả thải ra ngoài nhằm giảm tải áp lực vì mưa quá to, nhưng ban giám đốc cũng đã xin ý kiến chính quyền và nhân dân xã Mỹ Xá và đã được sự đồng ý.

Ông Khá khẳng định nước thải ra môi trường tất cả đã được xử lý đảm bảo thông số, quy chuẩn của Việt Nam của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Chỉ duy nhất có Amoni (NH4) vượt quá tiêu chuẩn, nhưng không gây hại và ảnh hưởng đến môi trường. Hoàn toàn không có việc nước thải có mùi hôi thối...

Ông Nguyễn Minh Thắng, Chánh văn phòng UBND thành phố Nam Định cho biết: “Về vấn đề này chúng tôi sẽ báo cáo lên lãnh đạo thành phố, ban lãnh đạo thành phố cũng rất quan tâm đến vấn đề môi trường. Ngay trong thời gian tới chúng tôi sẽ xuống kiểm tra vụ việc trên”.

Đức Văn