Lào Cai:

Một người dân hiến tặng Vườn Hoàng Liên con gấu ngựa hơn 10 tuổi

(Dân trí) - Gia đình ông Bùi Đắc Quang ở thôn 2, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, ngày 11/5 đã tự nguyện bàn giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) một con gấu ngựa có tên khoa học là Ursusthibetanus do gia đình nuôi nhốt hơn 10 năm nay.

Con gấu ngựa hơn 10 tuổi được ông Bùi Đắc Quang hiến tặng cho VQG Hoàng Liên.
Con gấu ngựa hơn 10 tuổi được ông Bùi Đắc Quang hiến tặng cho VQG Hoàng Liên.

Dự buổi tiếp nhận và di chuyển con gấu ngựa trên có đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai, Vườn quốc gia Hoàng Liên, chính quyền địa phương và đại diện các cơ quan hữu quan. Con gấu ngựa được đưa về Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên tiếp tục nuôi dưỡng theo quy định.

Con gấu ngựa này do gia đình ông Bùi Đắc Quang nuôi nhốt từ năm 2003; nay vợ chồng ông thấy không đủ điều kiện đảm bảo tiếp tục nuôi dưỡng nên đã tự nguyện hiến tặng cho Vườn quốc gia Hoàng Liên với mong muốn con gấu ngựa được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Đây là lần đầu tiên Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên (Vườn quốc gia Hoàng LIên - Sa Pa) tiếp nhận cá thể gấu do người dân hiến tặng. Đây là loài động vật nằm trong danh mục được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Sách đỏ của Việt Nam và quy định IUCN.

Phạm Ngọc Triển