TPHCM:

Công ty dệt may xả thải độc hại ra môi trường

(Dân trí) - Công ty Bình An mỗi ngày xả một lượng lớn nước thải độc hại ra môi trường mà chưa qua xử lý. Một lượng bùn khô bỏ trong nhà kho lâu năm cũng chưa biết sẽ mang đi đâu.

Trong 2 ngày 29-30/10, đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên - Môi trường đã kiểm tra đột xuất và phát hiện Công ty Cổ phần nguyên phụ liệu dệt may Bình An, thuộc Tổng Công ty Việt Thắng (có trụ sở trên đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) xả thải trực tiếp ra môi trường mà chưa qua xử lý, gây ô nhiễm nghiêm trọng.
 
Tổng công ty Việt Thắng
Tổng công ty Việt Thắng
 
Theo đó, cán bộ đoàn thanh tra đã đến làm việc tại công ty Bình An. Sau khi lấy mẫu bùn, nước thải phân tích, đoàn phát hiện công ty này có hành vi xả thải trực tiếp ra môi trường với quy mô lớn. Cụ thể, công ty này đã dùng hai máy bơm di động để bơm hàng trăm mét khối nước thải chưa qua xử lý thẳng ra môi trường mà không hề đưa qua bể lắng, xử lý vi sinh và khử trùng. Tổng lượng nước thải của Công ty Bình An khoảng 2.000m³/ngày. Tại thời điểm kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống thì thấy hệ thống xử lý nước thải không vận hành. Hệ thống lưu giữ bùn thải, nước thải sau xử lý thu hồi không đúng quy định. Một lượng lớn bùn khô được chứa trong nhà kho cũ nát. Tuy nhiên, người của công ty không thể trả lời được là sẽ mang số bùn khô này đi đâu, tiêu hủy hay để làm gì.
Ông Hoàng Tuân Huyên, trưởng ngành phụ trợ, phụ trách điện, hơi, nước của Tổng Công ty Việt Thắng, cho biết, công ty có hợp đồng để xử lý chất thải này nhưng không biết là công ty nào phụ trách xử lý. Ông Nguyễn Đức Khiêm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Việt Thắng đã chỉ đạo Công ty Bình An dừng các hoạt động để xử lý sự cố. Ông Khiêm cũng cam kết sẽ khắc phục những sai phạm trên.

Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu công ty phải có biện pháp xử lý trước khi xả thải ra môi trường; đồng thời, sẽ chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan chức năng xử lý.

Công Quang