Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:10

70 loài sinh vật mới vừa được phát hiện tại Việt Nam

Dân trí

Loài Dơi (Hypsugo dolichodon) với cặp răng nanh mạnh khỏe, loài Bọ que (Phryganistria heusii yentuensis) có chiều dài đứng thứ hai trong nhóm côn trùng, cùng với loài Ếch gai đổi màu (Graciaxal lumarius) là ba trong số các loài mới được phát hiện.

Theo một báo cáo mới ra của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), có 70 loài mới được tìm thấy ở Việt Nam trong năm 2014, nhiều loài trong số này đã có nguy cơ bị đe doạ.

Loài Bọ que dài 54cm nhìn không khác gì cành cây khô
 
Loài Bọ que dài 54cm nhìn không khác gì cành cây khô

Trong tổng số 139 loài động thực vật mới được phát hiện thấy tại Tiểu vùng sông Mekong Mở rộng (GMS), có 90 loài thực vật, 23 loài bò sát, 16 loài lưỡng cư, 9 loài cá, và 1 loài động vật có vú. Các loài của Việt Nam chiếm tới hơn một nửa số loài mới được tìm thấy.

Loài Dơi với cặp răng nanh dữ tợn
Loài Dơi với cặp răng nanh dữ tợn

Trong số các loài này có loài Cá sấu kỳ giông (Tylototriton shanorum) của Myanmar - một loài có môi trường sinh sản đang bị đe dọa, Ong cai ngục (Sirindhornia chaipattana) của Thái Lan, Rắn ẩn mình (Lycodon zoosvictoriae) của Campuchia và loài bò sát (Cyrtodactylus vilaphongi) thứ 10.000 được phát hiện ở Lào.

Loài côn trùng lớn thứ hai thế giới là một loài Bọ que dài 54cm, được tìm thấy ở miền Bắc Việt Nam, cách nơi người dân sinh sống chưa đến 1km.

Loài Ếch gai đổi màu
Loài Ếch gai đổi màu

Loài Ếch gai đổi màu được tìm thấy trong những cánh rừng của Việt Nam, với những chiếc “gai” trắng hình nón đặc trưng trên lưng con đực, có thể giúp chúng trong việc tìm bạn đời.

Như vậy, số loài mới được tìm thấy ở khu vực Tiểu vùng sông Mekong Mở rộng, bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, được nâng lên tổng cộng 2.216 loài trong quãng thời gian từ 1997 đến 2014, trung bình ba loài mới được phát hiện trong một tuần.

Nguyên An