Thứ ba, 03/07/2018 - 15:51

Vụ phong liệt sĩ 2 hiệp sĩ tử nạn: Nghiên cứu dùng quyết định khởi tố vụ án

Dân trí

Chiều 3/7, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết đang xúc tiến tiến việc xem xét đề nghị truy tặng liệt sĩ 2 hiệp sĩ tử nạn. Điểm mới nhất là cơ quan sẽ nghiên cứu phương án dùng quyết định khởi tố thay cho kết luận điều tra.

Theo ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), hồ sơ đề nghị của UBND TPHCM về việc đề nghị xem xét công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ gửi tới Cục vào cuối tháng 5.

Tuy nhiên theo quy định về thủ tục hồ sơ, Cục Người có công đã yêu cầu Sở LĐ-TB&XH TP.HCM bổ sung thêm chứng cứ vào hồ sơ đề nghị xác nhận 2 hiệp sĩ đường phố theo quy định của khoản 3, điều 4, Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH về hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.


Hiện trường vụ án. (Ảnh: Trương Nhân)

Hiện trường vụ án. (Ảnh: Trương Nhân)

Đây là yếu tố nhằm làm rõ việc 2 hiệp sĩ tử nạn có đủ điều kiện công nhận là liệt sĩ theo quy định tại Mục d, khoản 1, Điều 17, Nghị định số 31/2013 NĐ-CP ngày 09/4/2013: “…Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự”.

Cũng theo ông Đào Ngọc Lợi, qua trao đổi với cơ quan chức năng liên quan tại TP HCM, khả năng Cục sẽ nhận được quyết định khởi tố vụ án thay cho kết luận điều tra.

Kết luận điều tra sẽ bao gồm nhiều thông tin tham khảo nhằm cung cấp cho việc bổ sung hồ sơ đề nghị truy tặng liệt sĩ.

“Tuy nhiên, Cục vẫn cần xin ý kiến lãnh đạo Bộ về việc có chấp nhận dùng quyết định khởi tố vụ án thay thế cho kết luận điều tra, nhằm bổ sung vào hồ sơ đề nghị hay không” - ông Đào Ngọc Lợi bổ sung.

Trước đó, bày tỏ quan điểm cá nhân, ông Đào Ngọc Lợi cho rằng các hành động nghĩa hiệp vì cộng đồng, hy sinh cả tính mạng vì chính nghĩa là điều rất đáng trân trọng và cần được nhân rộng, tôn vinh trong xã hội.

Tuy nhiên ông Đào Ngọc Lợi cho biết, sự việc cần được xem xét cụ thể và đầy đủ, trên cơ sở đó mới có thể để kết luận việc có thực hiện việc đề xuất truy tặng liệt sĩ tới 2 hiệp sĩ đường phố tử nạn hay không.

Trung tuần tháng 5/2018, hai hiệp sĩ đường phố là Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định, ngụ quận Tân Bình) và Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, quê Đồng Nai, ngụ quận Gò Vấp) đã bị tử nạn khi tham gia bắt nhóm trộm cướp xe máy SH trên địa bàn Phường 10, quận 3, TP HCM.

​Theo Khoản e, và khoản đ, Điều 11 Pháp lệnh ưu đãi người có công quy định cụ thể, liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công” thuộc một trong các trường hợp sau đây: "Đấu tranh chống tội phạm; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân”.

Hoàng Mạnh