1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Ninh Bình:

Vụ đình công vì không cho nằm nghỉ trưa: Công nhân đã đi làm trở lại

(Dân trí) - Sau khi được công ty chấp nhận đáp ứng những yêu cầu về quyền lợi chính đáng của người lao động. Hơn 200 công nhân của công ty TNHH ADM21, đóng trên địa bàn, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh đã đi làm trở lại.

Trước đó, vào sáng ngày 14/10, hơn 200 công nhân Công ty TNHH ADM21 đã đồng loạt nghỉ việc đình công, phản đối công ty, đồng thời yêu cầu công ty TNHH ADM21 phải thực hiện đúng một số quyền lợi chính đáng của công nhân. Mặc dù công nhân đã làm đơn đề nghị gửi lên Công đoàn và ban lãnh đạo công ty TNHH ADM21 để được xem xét giải quyết, nhưng phía công ty vẫn im lặng.

Đến sáng ngày 16/10, vì vẫn chưa được giải quyết nên hàng trăm công nhân của công ty ADM21 vẫn tiếp tục đình công trước công ty.

Ngay sau khi nhận được thông tin công nhân của công ty TNHH ADM21 đồng loạt nghỉ việc và đình công tập thể. Các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình đã đến làm việc với lãnh đạo đơn vị, tổ chức Công đoàn và đại diện của phía người lao động. Sau khi nghe ý kiến từ các phía. Đại diện phía Công ty ADM21 đã chấp nhận đáp ứng những quyền lợi chính đáng của công nhân.

Công nhân công ty TNHH ADM21 đã đi làm trở lại sau 2 ngày đình công
Công nhân công ty TNHH ADM21 đã đi làm trở lại sau 2 ngày đình công

Phía công ty ADM21 đã đồng ý công nhân được ngủ trưa tại xưởng sản xuất. Công nhân nữ mang thai đến tháng thứ bảy, nếu đang làm việc nặng nhọc trong môi trường độc hại thì sẽ được chuyển làm công việc nhẹ hơn và được giảm bớt 1 giờ làm việc/ngày và vẫn được hưởng đủ lương theo quy định của luật lao động.

Công ty sẽ kiểm tra và thanh toán chế độ thai sản đầy đủ cho lao động theo quy định; thống nhất cân đối, điều chỉnh lại sản lượng khoán phù hợp với người lao động; triển khai lắp đặt máy xử lý mùi chất thải cao su tại các phân xưởng sản xuất. Cam kết thực hiện đúng thời gian làm việc 8 giờ/ngày. Phía công ty sẽ kiểm tra, phát bổ sung đủ đồng phục cho công nhân và điều chỉnh khẩu phần ăn đúng đơn giá quy định.

Đức Văn