Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:17

Việc làm tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 6

Số lượng việc làm mới tại Mỹ trong tháng 6 tăng cao hơn kỳ vọng và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục duy trì ở mức thấp.


(Ảnh minh họa: AP)

(Ảnh minh họa: AP)

Đó là số liệu mới nhất vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố và cũng là dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt.

Nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 222.000 việc làm mới, vượt xa mức dự báo trước đó của hầu hết chuyên gia là 179.000. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên mức 4,4% do nhiều người đã quay trở lại thị trường lao động để tìm việc.

Đây là tháng thứ 81 liên tiếp nền kinh tế Mỹ tạo thêm được việc làm mới. Tính chung từ đầu năm đến nay, mỗi tháng có 180.000 việc làm mới được bổ sung. Các ngành đóng góp nhiều việc làm nhất gồm: y tế, khai mỏ, dịch vụ kinh doanh và nhà hàng. Đáng chú ý, tỷ lệ nữ tham gia thị trường lao động trong tháng 6 đạt mức kỷ lục 75%.

Điểm không mấy khả quan trong số liệu việc làm tháng 6 là tiền lương chỉ tăng 2,5%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 3,5% do Cục Dự trữ liên bang (FED) đề ra. Tiền lương cũng là chỉ số có tốc độ phục hồi chậm nhất kể từ sau khi khủng hoảng tài chính kết thúc năm 2009.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc làm trong tháng 6 tăng trưởng mạnh phản ánh thị trường lao động đang phát triển tốt. Nhìn rộng ra, nền kinh tế Mỹ đang duy trì tình trạng sức khỏe tốt và các chủ lao động đang có xu hướng thuê mướn thêm nhân công để thúc đẩy sản xuất.

Theo VTV.VN