Quảng Nam:

Trồng giống ổi siêu ngon, bắt đất cằn "nhả" tiền rủng rỉnh quanh năm

(Dân trí) - Với khát khao làm giàu trên đất quê hương, lão nông Phan Quang Tám (68 tuổi) ở Quảng Nam mạnh dạn trồng giống ổi lê Đài Loan trên đất cằn và đã thành công, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

"Treo" ao nuôi cá để trồng ổi

Về thôn Nông Sơn, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, hỏi ông Tám Râu trồng ổi thì rất nhiều người biết. Ông được mệnh danh là "vua ổi" ở mảnh đất này.

Trồng giống ổi siêu ngon, bắt đất cằn nhả tiền rủng rỉnh quanh năm - 1

Ông Phan Quang Tám đã thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng giống ổi lê Đài Loan.

Nhìn trang trại rộng gần 1ha, được quy hoạch thành từng khu với nhiều loại cây khác nhau ít ai biết, để có được thành quả như ngày hôm nay, ông Tám đã phải đầu tư nhiều tiền bạc, công sức để đất cằn "nhả" ra tiền.

Chỉ tay vào những cây ổi trĩu quả, ông Tám cho biết, lúc còn trẻ, ông làm quản lý xây dựng công trình với mức lương khá ổn. Đến năm 1990, với mong muốn tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế, ông đã quyết định nghỉ việc để về quê đào ao nuôi cá.

Trồng giống ổi siêu ngon, bắt đất cằn nhả tiền rủng rỉnh quanh năm - 2

Hiện tại, ông Tám đã trồng được 400 gốc ổi lê Đài Loan và 100 gốc ổi đỏ Ruby.

"Ban đầu tôi chỉ thuê 0,5ha để đào ao nuôi cá. Lúc đó, loại nào tôi cũng nuôi thử, từ cá Koi, cá diếc, cá leo… Rất may mắn, tất cả thử nghiệm của tôi đều thành công", ông Tám nhớ lại.

Dù đã thành công với việc nuôi cá và mang lại lợi nhuận cao nhưng được một thời gian, ông lại quyết định "treo" ao để tập trung vào phát triển kinh tế vườn với mục tiêu chính là trồng cây ăn quả.

Năm 2006, ông vô tình biết được giống ổi lê Đài Loan và thấy vùng đất cằn mà ông đang thuê để canh tác phù hợp nên đã quyết định mua 100 gốc về trồng thử nghiệm.

Trồng giống ổi siêu ngon, bắt đất cằn nhả tiền rủng rỉnh quanh năm - 3

Theo ông Tám, giống ổi này có vỏ xanh, đẹp và vị ngon hơn ổi truyền thống.

Điều đáng mừng là chỉ sau 8 tháng, những trái ổi mềm, giòn, ngọt đầu tiên đã được ông thu hoạch. Ngay khi ông chưa chủ động bán, đã có một vị khách du lịch tình cờ đi qua, ăn thử tấm tắc khen ngon, rồi mua cả bao mang về.

Từ thành công đó, ông Tám đã mạnh dạn mở rộng diện tích. Đến nay, ông đã có 400 gốc ổi lê Đài Loan cho thu hoạch ổn định quanh năm. Bên cạnh đó, ông cũng đang trồng thử nghiệm thêm 100 gốc ổi đỏ Ruby.

"Giống ổi này có vị ngon hơn ổi truyền thống. Đặc biệt là ổi này cho thu hoạch quanh năm mà năng suất rất cao. Cùng với đó, thời gian cây ra quả lại ngắn, từ lúc bung hoa đến trái chín chỉ khoảng 2,5 tháng. Giờ tôi có thể nói là tôi đã thành công với việc trồng ổi rồi", ông Tám chia sẻ.

Lão nông trồng ổi siêu ngon, thu nửa tỷ đồng mỗi năm

"Hái" nửa tỷ mỗi năm

Nhờ canh tác một cách khoa học, không dùng thuốc hóa học nên sản phẩm ổi của ông Tám đã khẳng định được uy tín và được tiêu thụ mạnh không chỉ tại địa phương, mà còn ở nhiều tỉnh khác.

"Ổi này có thể đạt trọng lượng gần 500g/quả. Bình quân mỗi cây ổi cho thu hoạch 80-100kg quả/năm. Với giá bán 20.000-25.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, một năm, mỗi gốc ổi, tôi thu được 500.000 đồng lợi nhuận", ông Tám bộc bạch.

Trồng giống ổi siêu ngon, bắt đất cằn nhả tiền rủng rỉnh quanh năm - 4

Bình quân, mỗi cây ổi cho thu hoạch được 80-100kg quả/năm.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Tám còn tận tình chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt, cung cấp giống cây trồng cho bà con nông dân khi có nhu cầu.

Đặc biệt, khu vườn của ông không chỉ là nơi để trồng ổi, mà còn là chỗ để ông thử nghiệm nhiều loại giống cây trồng khác như mít Thái, bưởi, cam, quýt, vú sữa… và ông đã mở rộng để làm khu tham quan du lịch sinh thái.

Từ vườn cây ăn quả này, mỗi năm ông Tám có thể thu lãi về 500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí. Bên cạnh đó, vườn của ông còn tạo việc làm ổn định cho 3 lao động tại địa phương với mức lương 5-8 triệu đồng/người/tháng.

Trồng giống ổi siêu ngon, bắt đất cằn nhả tiền rủng rỉnh quanh năm - 5

Trên cùng một cây ổi, ông Tám luôn cho cây ra quả "gối đầu" nhau, vì vậy mà có thể thu hoạch quanh năm.

Nói về bí quyết trồng và chăm sóc cây ăn quả, đặc biệt là cây ổi, lão nông cho biết, dù có nguồn gốc nhập ngoại nhưng loại cây này rất dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, lại rất ít sâu bệnh.

Cây thường trồng bằng nhánh chiết, có như vậy quả mới to, nếu trồng từ hạt ươm lên, cây thường cho quả nhiều hột, ít cơm. Cây sau khi trồng khoảng 10 tháng (tùy vào thổ nhưỡng), ổi bắt đầu cho thu hoạch.

"Để quả ổi được to đẹp, không bị cháy nắng và chống được ruồi vàng đục, khi quả ra được 5 ngày, người trồng phải dùng túi nilon bọc bên ngoài. Phải tuyệt đối tuân thủ biện pháp canh tác hữu cơ để bảo đảm ổi sạch, như vậy mới thu hút được khách hàng", ông Tám chia sẻ.

Trồng giống ổi siêu ngon, bắt đất cằn nhả tiền rủng rỉnh quanh năm - 6

Khi quả ra được 5 ngày, ông Tám dùng túi nilon bọc bên ngoài để tránh cháy nắng và ruồi đục quả.

Trồng giống ổi siêu ngon, bắt đất cằn nhả tiền rủng rỉnh quanh năm - 7

Sản phẩm ổi của ông Tám không chỉ tiêu thụ mạnh tại địa phương mà còn ở nhiều tỉnh khác.

Trồng giống ổi siêu ngon, bắt đất cằn nhả tiền rủng rỉnh quanh năm - 8

Giá bán ổi tại vườn ông Tám dao động 20.000-25.000 đồng/kg.

Trồng giống ổi siêu ngon, bắt đất cằn nhả tiền rủng rỉnh quanh năm - 9

Ông còn trồng thử nghiệm nhiều loại giống cây trồng khác như mít Thái, bưởi, cam, quýt, vú sữa…

Trồng giống ổi siêu ngon, bắt đất cằn nhả tiền rủng rỉnh quanh năm - 10

Từ vườn cây ăn quả này, mỗi năm ông có thể thu lãi 500 triệu đồng.