1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Thanh Hóa:

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa

(Dân trí) - “Gia đình của đồng chí Thao Văn Súa kể từ giờ phút này là thân nhân của người có công với cách mạng, được hưởng những chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước… Chúng tôi mong đồng chí Súa yên nghỉ nơi vĩnh hằng…”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ tại Lễ Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa, sáng 22/8 tại Thanh Hoá.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao bằng Tổ quốc ghi công và quà cho gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa.

Ngày 22/8, tại xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác của Bộ đã vượt hàng trăm km về tận địa phương để trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân Liệt sỹ Thao Văn Súa - nguyên Trưởng Công an xã Nhi Sơn, đã dũng cảm hy sinh trong lúc giúp nhân dân sơ tán khi chạy lũ.

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ nỗi đau với gia đình Trưởng Công an xã Nhi Sơn Thao Văn Súa.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã gửi lời chia buồn và tri ân sâu sắc tới những mất mát, đau thương của thân quyến gia đình liệt sỹ Thao Văn Súa. Bộ trưởng mong muốn gia đình đồng chí Súa nén đau thương, sớm ổn định cuộc sống.

“Thân nhân của đồng chí Thao Văn Súa từ giờ phút này sẽ là thân nhân của người có công với cách mạng, được hưởng các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước. Chúng tôi mong đồng chí Súa yên nghỉ nơi vĩnh hằng” - Bộ trưởng bày tỏ.

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa - 2

Bộ trưởng dâng hương cho liệt sỹ Súa.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nhấn mạnh, sự hy sinh của đồng chí Thao Văn Súa sẽ là tấm gương sáng để bà con thôn bản tiếp tục đoàn kết, đùm bọc, sẻ chia, bảo ban nhau sống tốt hơn, làm nhiều việc có ích hơn. Các đồng chí cán bộ, Đảng viên học tập tấm gương hy sinh vì nước, vì dân của người chiến sỹ công an Thao Văn Súa, để thực hiện tốt hơn những điều Bác Hồ đã căn dặn, sống vì dân, chết cũng vì dân.

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa - 3
Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa - 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình liệt sỹ Thao Văn Súa.

Tại buổi lễ, Thượng tá Lò Đức Minh, Trưởng Công an huyện Mường Lát đã đánh giá cao sự anh dũng, vượt hiểm nguy của Trưởng công an xa Thao Văn Súa.

“Trong đợt lũ vừa qua, đồng chí Súa đã không ngại nguy hiểm, băng rừng, vượt lũ ứng cứu nhân dân đến nơi an toàn. Hành động quả cảm của đồng chí đã cứu sống hàng chục người dân trong bản. Đồng chí đã mãi mãi ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia quyến, thân tộc, bạn bè, làng bản…Xin gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc tới thân nhân liệt sỹ đã có công sinh thành cho Tổ quốc con người ưu tú” - Thượng tá Lò Đức Minh bày tỏ.

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa - 5

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tá Đào Đức Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa trao căn nhà trị giá 75 triệu đồng cho gia đình đồng chí Súa.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, vào sáng 3/8, khi lũ về, Trưởng Công an xã Nhi Sơn Thao Văn Súa được giao nhiệm vụ vào bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn để giúp bà con sơ tán trước nguy cơ lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra.

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa - 6

Bố mẹ và vợ của liệt sỹ Thao Văn Súa xúc động trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước.

Anh Thao Văn Súa đã đến từng nhà để động viên, chia sẻ, giúp đỡ bà con di dời đến nơi an toàn, đồng thời cảnh báo về lũ dữ.

Đến 19 giờ, khi đang di chuyển trên đường, một khối lượng đất đá từ trên núi cao ào ào đổ xuống khiến anh Súa tử vong và phải tới ngày hôm sau, mọi người mới tìm thấy thi thể.

Nhân dịp này, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả và thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại nặng nề do bão lũ với tổng kinh phí 700 triệu đồng.

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa - 7

Cụ thể, Bộ đã tặng 5 căn nhà cho gia đình có công với cách mạng trên địa bàn trị giá 200 triệu đồng; hỗ trợ gia đình liệt sỹ Thao Văn Súa 10 triệu đồng; hỗ trợ 225 triệu đồng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lụt; cứu trợ đột xuất và hỗ trợ sau thiên tai 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, Bộ cũng hỗ trợ 150 triệu đồng từ nguồn đóng góp 1 ngày lương của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tới đồng bào vùng lũ Thanh Hóa.

 Bình Minh