1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Tiền điện thoại, công tác phí có phải đóng thuế?

Hoàng Xuân Nhật (jonhny8702@yahoo.com) hỏi: "Gần đây, tôi thấy công ty cộng gộp cả khoản tiền công tác phí (chi không thường xuyên) và khoản trợ cấp điện thoại hằng tháng vào lương để trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Xin hỏi công ty trừ thuế như vậy có đúng quy định?".

Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Theo hướng dẫn tại Công văn 1166 /TCT-TNCN của Tổng cục Thuế thì các khoản thanh toán công tác phí như: tiền vé máy bay, tiền lưu trú, tiền taxi, tiền ăn của các cá nhân đi công tác… là thu nhập tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNCN.

Cũng theo công văn này, đối với khoản chi tiền điện thoại nếu được ghi cụ thể điều kiện hưởng và mức được hưởng tại hợp đồng lao động (HĐLĐ), thỏa ước tập thể, quy chế tài chính của công ty… thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và cũng được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNCN. Trường hợp đơn vị chi cao hơn mức khoán chi quy định thì phần chi cao hơn phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, tư vấn pháp luật cho công nhân
Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, tư vấn pháp luật cho công nhân

Căn cứ quy định trên, việc công ty anh Nhật trừ thuế TNCN cả phần tiền công tác phí và trợ cấp điện thoại hằng tháng của người lao động (NLĐ) là không đúng.

Theo Báo Người lao động