Thợ nghề bình về "công nghệ" cán tôn khiến... ai cũng sợ

(Dân trí) - Thay vì dùng máy để cán tôn phẳng, người dân đã mang tấm tôn ra để giữa đường nhờ xe cộ đi qua "hỗ trợ" khiến người xem phát sợ.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại cảnh người đàn ông thực hiện việc gia công tấm tôn bằng công nghệ "tự động" từ các phương tiện lưu thông trên đường khiến người xem có nhiều ý kiến không đồng tình.

Theo hình ảnh ghi lại trong clip, một người đàn ông xách theo tấm tôn được cho là cắt ra từ thùng phuy hóa chất. Để làm phẳng tấm tôn, người này đã mang ra đường để các phương tiện lưu thông cán qua.

Sau khi để ở lề đường, không nhận được sự hỗ trợ, người đàn ông tiếp tục mang ra giữa đường, vẫy tay nhờ một chiếc xe tải đang chạy giúp đỡ. Tấm tôn sau đó đã được chiếc xe tải chạy qua, cán phẳng lì.

"Công nghệ" dập tôn gây nguy hiểm cho người đi đường (Nguồn: Mạng xã hội)

Một số ý kiến cho rằng việc làm của người đàn ông trên là sáng tạo, không cần đầu tư máy móc, cũng không mất công sức nhưng đó là công nghệ của hơn 20 năm về trước.

"Món này, ngày tôi còn nhỏ đã chứng kiến. Lúc đó nghề gò hàn thùng thiếc làm đồ gia dụng vẫn còn thịnh hành, nhưng tôn thẳng thì khá hiếm, những người làm nghề họ thường đem cả tấm tôn sóng cũ ra để ngoài đường cho xe cán thẳng giúp", tài khoản Việt Huỳnh Long bình luận.

Còn lại hầu hết các ý kiến đều cho rằng, việc làm trên của người đàn ông là rất nguy hiểm. Không chỉ gây mất an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông mà chỉ một chút sơ suất, người đàn ông trên cũng có thể gặp hậu quả đáng tiếc.

"Khi các phương tiện lưu thông với tốc độ cao, thấy chướng ngại vật bẻ lái để tránh thì rất nguy hiểm. Chưa kể xe máy chạy qua có thể vấp ngã bất cứ lúc nào. Cả người mang tấm tôn chạy ra đường cũng thế, rất dễ gặp tai nạn", tài khoản Thành Nguyễn nêu ý kiến.

Thợ nghề bình về công nghệ cán tôn khiến... ai cũng sợ - 1

Người đàn ông mang tấm ra đường để xe cán qua (Ảnh cắt từ clip).

Một tài khoản còn bày tỏ thái độ nghiêm khắc: "Chúng ta không nên cổ vũ cho việc làm trên mà phải lên án mạnh mẽ, hành động này không hay ho tí nào, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông".

Theo anh Nguyễn Doãn Tùng - một thợ làm tôn thép ở Hà Tĩnh, cách đây hàng chục năm khi công nghệ chưa phát triển, những người thợ làm tôn gia công từ các thùng phuy hóa chất thường mất nhiều công sức để làm phẳng sóng tôn nên nhiều người đã vận dụng cách cho xe tải cán qua nhưng ở trong xưởng hoặc khu vực đất trống.

"Hiện tại, các loại máy móc nhiều, độ chính xác cao và các vật dụng tái chế từ thùng phuy cũng ít. Nếu cần những người thợ gia công có thể mang đến các xưởng lớn để thuê cán hộ, chi phí cũng không cao. Còn phương pháp cho xe cán qua không ai sử dụng nữa, đặc biệt việc mang ra đường là cực kỳ nguy hiểm", anh Tùng nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm