1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Ngãi: Thị trường lao động bắt đầu "tan băng"

Quốc Triều

(Dân trí) - Dịch bệnh được kiểm soát, doanh nghiệp phục hồi hoạt động. Kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng lao động tăng dần. Trong những tháng cuối năm 2020, hàng ngàn lao động tại Quảng Ngãi đã tìm được việc làm.

Thời điểm đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 6.000 doanh nghiệp hoạt động. Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp ước khoảng 22.500 người. Đây là tin vui cho người lao động chưa tìm được việc làm ổn định. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến thị trường lao động hầu như "đóng băng".

Theo ông Võ Duy Yên, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi (Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi), nhu cầu tuyển dụng lao động năm 2020 tăng mạnh so với năm 2019. Thế nhưng tín hiệu đáng mừng này đã bị dịch bệnh tác động xấu và đi theo chiều hướng ngược lại.

"Hoạt động kinh doanh bị đình trệ nên số lao động thất nghiệp tăng lên. Kế hoạch tổ chức 26 phiên giao dịch việc làm để kết nối người lao động với doanh nghiệp cũng không thực hiện được", ông Yên thông tin.

Quảng Ngãi: Thị trường lao động bắt đầu tan băng - 1

Người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi để được hỗ trợ tìm việc

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên hầu như tất cả các doanh nghiệp ít nhiều bị ảnh hưởng. Trong đợt dịch hồi đầu năm có đến khoảng 70% doanh nghiệp phải cắt giảm lao động.

Chính vì thế, số lượng lao động thất nghiệp tại tỉnh Quảng Ngãi tăng lên đáng kể. Vào đầu năm 2020, có đến hơn 11.000 lao động thất nghiệp (tăng hơn 35% so với cùng kỳ). Đặc biệt là những người có thời gian làm việc tại các doanh nghiệp dưới 1 năm.

Không chỉ lao động trong tỉnh mà lao động người Quảng Ngãi làm việc ở các tỉnh khác thất nghiệp trở về quê cũng rất nhiều. Điều này khiến nhiệm vụ giải quyết việc làm càng khó khăn hơn.

Quảng Ngãi: Thị trường lao động bắt đầu tan băng - 2

Sau dịch bệnh, các phiên giao dịch việc làm đạt hiệu quả tốt với 50% người lao động tham gia phiên giao dịch tìm được việc làm

Đứng trước tình hình đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều giải pháp nhằm dần tháo gỡ khó khăn. Nổi bật là Trung tâm đã khảo sát, nắm chắc nhu cầu tuyển dụng dự kiến của các doanh nghiệp để sẵn sàng kết nối cho người lao động khi dịch bệnh tạm lắng. Việc làm này đã phát huy hiệu quả tốt khi số lao động tìm được việc làm tăng đáng kể.

"Do dịch bệnh nên chúng tôi chỉ tổ chức được khoảng 50% số phiên giao dịch việc làm theo kế hoạch. Tuy nhiên, nhờ được chuẩn bị tốt nên những phiên giao dịch vào dịp cuối năm đạt hiệu quả rất đáng kể. Tính trung bình mỗi phiên có đến gần 50% người lao động kết nối được với các doanh nghiệp và tìm được việc làm. Có phiên có đến 70% người lao động tìm được việc làm", ông  Yên cho biết.

Quảng Ngãi: Thị trường lao động bắt đầu tan băng - 3

Thị trường lao động "tan băng", các doanh nghiệp chủ động tìm đến các trường nghề để tuyển dụng lao động

Tính từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi đã kết nối, giúp các doanh nghiệp tuyển dụng trên 5.830 lao động. Trong những ngày cuối năm, Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức thêm phiên giao dịch việc làm với 4.790 công việc trống đang chờ người lao động.

Theo ông Yên, hiện tại, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang hồi phục trở lại nên thị trường lao động đã bắt đầu "tan băng". Số việc làm chờ người lao động và số lao động tìm được việc làm ổn định vào những tháng cuối năm 2020 tăng mạnh, cơ bản cân bằng so với trước khi xảy ra dịch bệnh.