Thứ năm, 25/06/2020 - 14:05

Phát động cuộc thi "Tìm hiểu Tổng đài 111"

Dân trí

Sáng 25/6, tại Hà Nội, Cuộc thi “Tìm hiểu Tổng đài 111” dành cho lứa tuổi học sinh THCS, THPT trên toàn quốc đã được phát động.

Phát động cuộc thi "Tìm hiểu Tổng đài 111"

Đây là hoạt động do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và T.Ư Đoàn TNCS HCM tổ chức, nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích cho trẻ em, tăng cường sự hiểu biết của trẻ em, kỹ năng bảo vệ trẻ em và về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (Tổng đài 111).

Cuộc thi còn là một phần hoạt động của dự án nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ trẻ em tại Việt Nam thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin do Microsoft Việt Nam tài trợ thông qua tổ chức Childfund tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Đặng Hoa Nam, Cục Trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), tin tưởng rằng cuộc thi sẽ đạt được kết quả tốt đẹp với sự phối hợp tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCSHCM để triển khai đến các trường THCS, THPT, các đội, liên đội và các nhà thiếu nhi trên toàn quốc.

Phát động cuộc thi Tìm hiểu Tổng đài 111 - 1

Cách đây hơn 6 tháng, Cục Trẻ em đã chính thức công bố ứng dụng bảo vệ trẻ em App “Tổng đài 111” trên hai nền tảng điện thoại thông dụng IOS và Android.

Ứng dụng cho phép báo cáo và phản hồi về các trường hợp nghi vấn xâm hại trẻ em, đồng thời hỗ trợ công tác nghiên cứu và xây dựng hệ thống thông tin trong các hoạt động liên quan tới bảo vệ trẻ em.

“Thời gian qua, gần 70 thông báo của trẻ em và người dân qua App để phản ánh các trường hợp xâm hại, bạo lực trẻ em. Đây là một con số còn quá khiêm tốn, thể hiện người dân và trẻ em chưa biết và cài đặt để sử dụng App” - ông Đặng Hoa Nam nhận xét.

Để đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, các cấp và các ngành cần hiểu rõ về quyền trẻ em, Tổng đài 111 và thúc đẩy việc sử dụng App “Tổng đài 111”. Đồng thời, việc tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Tổng đài 111” trên phạm vi toàn quốc thực sự là thực sự cần thiết.

Phát động cuộc thi Tìm hiểu Tổng đài 111 - 2

Được biết, cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức trên một nền tảng ứng dụng kết nối với Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111). Hướng tới đối tượng là các em học sinh THCS, THPT trên toàn quốc về bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em và về hoạt động của Tổng đài 111.

Ban tổ chức hy vọng thông tin về ứng dụng Tổng đài 111 - kênh trực tuyến tiếp nhận những báo cáo, thông báo các trường hợp xâm hại trẻ em trên nền tảng di động Androi và iOS sẽ đến được với nhiều người dùng hơn nữa.

Phát biểu tại Lễ phát động, Hoa hậu thế giới Việt Nam năm 2019 Lương Thùy Linh đánh giá cao ý nghĩa nhân văn của cuộc thi. Đồng thời, hoa hậu Lương Thuỳ Linh cho rằng, công tác bảo vệ trẻ em hiện nay không còn riêng của một ban ngành hay cá nhân nào.

“Giờ đây, việc bảo vệ trẻ em là hành động của mỗi chúng ta. Kỷ nguyên 4.0 đã tạo cơ hội để trẻ em tiếp cận cơ hội được bảo vệ tốt hơn. Với vai trò là một hoa hậu, đồng thời là thanh niên của kỷ nguyên công nghệ, tôi xin đóng góp thêm một phần công sức trong công tác bảo vệ trẻ em hiện nay” - hoa hậu Lương Thuỳ Linh cho biết.

Hoàng Mạnh