Ninh Thuận:

Nông dân làng hoa Mỹ Bình phấn khởi vì hoa Tết "được giá"

(Dân trí) - Diện tích trồng hoa ở làng hoa Mỹ Bình giảm và thời tiết không thuận lợi nên nguồn hoa năm nay dự kiến giảm mạnh. Bù lại, giá hoa đang ở mức cao so với năm ngoái.

Còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, không khí chuẩn bị mùa hoa tết tại làng hoa Mỹ Bình (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận) khá náo nhiệt. Làng hoa Mỹ Bình là một vùng chuyên canh hoa cúc vàng lớn của tỉnh Ninh Thuận. Hoa được phân phối nhiều tỉnh thành lớn trong cả nước.

So với những năm trước, diện tích trồng vụ hoa tết năm nay giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn đó những cánh đồng hoa cúc vàng, cúc tím, vạn thọ… rực rỡ. Người nông dân vẫn đang cần mẫn chăm sóc những luống hoa, để có những cây hoa xinh đẹp, rực rỡ và không sâu rầy, với hy vọng hoa đẹp sẽ được giá cao hơn.

Nông dân làng hoa Mỹ Bình phấn khởi vì hoa Tết được giá - 1
Năm nay, diện tích trồng hoa ở làng hoa Mỹ Bình giảm và thời tiết không thuận lợi nên nguồn hoa năm nay dự kiến giảm mạnh
Nông dân làng hoa Mỹ Bình phấn khởi vì hoa Tết được giá - 2
Những khoảnh ruộng hoa dành cho dịp tết

Năm nay, ông Bùi Khả (ngụ khu phố 3, phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm) trồng 4 sào hoa cúc các loại như cúc vàng, cúc tím, vạn thọ… và cung cấp nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Mỗi tháng ông nhổ hoa 2 lần, dịp 30 - mồng 1 và 14 - 15 âm lịch. Đối với ông, trồng hoa cúc không chỉ là mưu sinh mà còn là niềm đam mê. Mỗi năm, sau khi trừ hết chi phí, nhà ông thu về khoảng hơn 100 triệu đồng, kể ra cũng đủ chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Nông dân làng hoa Mỹ Bình phấn khởi vì hoa Tết được giá - 3

Giá hoa năm nay cao hơn năm ngoái chừng 20%

Nông dân làng hoa Mỹ Bình phấn khởi vì hoa Tết được giá - 4
Người nông dân đang tất bật cho vụ hoa tết

Bà Nguyễn Trịnh Thị Hường, vợ của ông Khả chia sẻ thêm: "Gần cả tháng nay gió nhiều và to nên cây cúc phát triển hơi khó. Hoa không to như mọi năm, phải hai ba cây mới gộp lại thành một cây. Cho nên bỏ công chăm sóc rất là nhiều. Vừa phải tăng cường phân bón cho thân cây cứng cáp, vừa phải xịt thuốc để giữ cho là hoa không bị sâu. Vì đối với hoa cúc, người ta không chỉ "chơi" bông hoa mà còn "chơi" lá. Nếu lá bị sâu ăn thì cây hoa không đẹp và không được giá".

Điều khiến người nông dân phấn khởi nhất là giá hoa cúc năm nay cao hơn năm trước từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/cây.

Bà Hường chia sẻ: "Nếu như năm trước, giá hoa là 3.000 đến 4.000 đồng một cây thì cả năm nay giá hoa nhổ tại vườn bán cho bạn hàng là 5.000 đến 6.000 đồng/cây. Tết thì hoa càng tăng giá hơn nữa!".

Điều mà bà Hường lo lắng bây giờ chỉ là thời tiết không thuận lợi, khó có hoa đẹp để bán dịp tết. "Hiện tại thì hơn 2 sào hoa cúc các loại và vạn thọ để bán trong dịp tết cũng đang phát triển tốt. Bữa giờ gió lớn và lạnh quá, tui mong là vài ngày tới sẽ bớt gió, bớt lạnh để bớt công chăm sóc hơn cho cây hoa to, bông nở đẹp", bà Hường chia sẻ.

Nông dân làng hoa Mỹ Bình phấn khởi vì hoa Tết được giá - 5
Một năm vất vả nhưng bù lại hoa được giá khiến người nông dân phấn khởi
Nông dân làng hoa Mỹ Bình phấn khởi vì hoa Tết được giá - 6
Điều mà người dân làng hoa lo lắng bây giờ chỉ là thời tiết không thuận lợi, khó có hoa đẹp để bán dịp tết
Nông dân làng hoa Mỹ Bình phấn khởi vì hoa Tết được giá - 7
Với giá hoa như hiện nay, nông dân làng hoa Mỹ Bình hy vọng cái tết năm nay sẽ ấm no

Bà Trần Thị Nguyệt - Chủ tịch hội Nông dân phường Mỹ Bình - cho biết: "So với những năm trước thì năm nay diện tích trồng hoa ở làng hoa Mỹ Bình giảm hơn 50%. Ngày trước toàn phường có hơn 7 ha trồng hoa cúc thì nay chỉ còn khoảng 3 ha. Nguyên nhân là do vào khoảng mùa hè năm nay, giá nha đam tăng cao, bà con nông dân liền chuyển đổi từ trồng hoa cúc sang trồng nha đam".

"Hoa vụ tết năm nay dự kiến là sẽ cao hơn, do diện tích trồng hoa ở làng hoa Mỹ Bình đã ít và các địa phương khác do ảnh hưởng thời tiết nên hoa không phát triển tốt, dẫn đến lượng hoa năm nay ít hơn mà nhu cầu hoa cúc, vạn thọ... vào những ngày tết thì rất nhiều. Giá hóa tết cao trong ngày tết như vậy cũng phần nào đó động viên tinh thần bà con nông dân vẫn đam mê và gắn bó với nghề truyền thống hơn 20 năm này", bà Nguyệt cho biết thêm.

Bài liên quan
Đang được quan tâm