TPHCM:

Nhu cầu tuyển dụng ngành dệt may - giày da tăng cao

(Dân trí) - Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi), nhu cầu tuyển dụng lao động tháng 8 tại TPHCM tăng 5,6% so với tháng 7; trong đó, nhu cầu tuyển dụng ngành dệt may – giày da tăng cao nhất là 45,8%.

Các vị trí tuyển dụng chủ yếu trong ngành này là nhân viên phụ kho, thợ may, công nhân giặt ủi không đòi hỏi trình độ và kinh nghiệm. Một số vị trí khác cần chuyên môn như nhân viên kiểm soát chất lượng, quản lý kho, nhân viên may mẫu, cắt rập thì nhà tuyển dụng đòi hỏi kinh nghiệm từ 1 – 2 năm ở vị trí tương ứng.

Về cơ cấu trình độ, kết quả khảo sát của Falmi trong tháng 8/2013 cho thấy nhu cầu lao động phổ thông vẫn chiếm nhiều nhất (47,12%). Các trình độ khác như Sơ cấp nghề chiếm 2,67%, Công nhân kỹ thuật lành nghề là 3,1%, Trung cấp là 20,09%, Cao đẳng là 13%, Đại học  - Trên đại học chiếm 14,01%.

Nhu cầu tuyển dụng ngành dệt may - giày da tăng cao
Tháng 8, nhu cầu lao động phổ thông tại TPHCM tăng cao hơn dự báo, trong đó cao nhất là ngành dệt may – giày da (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, thị trường lao động tháng 8 cho thấy nhiều nhóm ngành đang “thất sủng” tiếp tục trì trệ, không tăng nhu cầu tuyển dụng như: Kế toán – Kiểm toán, Kiến trúc - Kỹ thuật công trình xây dựng, Kinh doanh tài sản - Bất động sản, Bưu chính - Viễn thông, Hành chính - Nhân sự…

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Falmi thì mức độ cạnh tranh trong ngành Tín dụng - Ngân hàng hiện rất gay gắt. Ông Tuấn cho biết: “Các đơn vị tuyển dụng đều yêu cầu cao về năng lực, kinh nghiệm. Đối với sinh viên mới ra trường yếu tố để được tuyển dụng là kỹ năng và ngoại ngữ”.

Còn về nhóm ngành Kỹ thuật công trình xây dựng thì ông Trần Anh Tuấn nhận định: “Thị trường bất động sản chưa khởi sắc dẫn đến tình trạng khó khăn của nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng, nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự trình độ cao, tái cấu trúc lại bộ máy nhân sự cho phù hợp, việc tuyển dụng nhân sự chủ yếu mang tính chất thời vụ, không ổn định. Nhu cầu tuyển dụng giảm gần một nửa so tháng 7/2013. Nhu cầu giảm nhiều ở các trình độ từ trung cấp trở lên, tăng nhu cầu lao động là công nhân kỹ thuật và thợ xây dựng”.

Falmi dự báo các doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản, xây dựng, tài chính – ngân hàng sẽ tiếp tục tái cấu trúc nhân sự trong tháng 9/2013 và những tháng cuối năm. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp trong các ngành này vẫn sẽ tăng nhưng với yêu cầu cao và gay gắt hơn.

Đánh giá chung về thị trường lao động tháng 9/2013, Falmi dự báo thị trường sẽ phát triển theo xu hướng ổn định. Dự kiến trong tháng 9/2013, thị trường TPHCM cần khoảng 25.000 lao động, trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm 35%, chủ yếu thuộc các nhóm ngành nghề như: dệt may – da giày, dịch vụ phục vụ (giúp việc nhà, bảo vệ,…), nhân viên bán hàng.

Ông Trần Anh Tuấn đánh giá: “Thị trường bán lẻ những tháng cuối năm sẽ tăng trưởng. Sự phục hồi trở lại của một số doanh nghiệp ngành sản xuất – chế biến, việc hoàn thành lượng đơn đặt hàng những tháng cuối năm là nguyên nhân của việc tăng nhu cầu tuyển dụng lao động trong tháng 9/2013 và những tháng cuối năm”.

Tùng Nguyên

Đang được quan tâm